Rủi ro trong nông nghiệp

 Rủi ro trong nông nghiệp ảnh 1
Việc niêm yết HNG đúng lúc HAG đang tái cấu trúc hơn 4.200 tỷ đồng nợ trái phiếu và việc giao dịch thành công phiên chào sàn với mức giá khá cao, được xem là cú hích tinh thần lẫn tài chính cho HAG (đang sở hữu gần 80% cổ phần HNG). Tuy nhiên, các NĐT băn khoăn giá CP công ty mẹ HAG chốt phiên ngày 17-7 chỉ ở mức 18.700 đồng trong khi công ty con HNG niêm yết 28.000 đồng liệu có quá cao?

Tổng giám đốc HAG Võ Trường cho rằng giá CP HAG và HNG có sự chênh lệch lớn là do HAG đang bị thấp so với giá trị sổ sách và tiềm năng của công ty chứ không phải HNG chào giá cao, bởi nhìn lại quá khứ  HAG từng đạt 27.000 đồng/CP.

Trong khi đó HNG chào sàn dựa trên giá trị sổ sách, dòng tiền và triển vọng phát triển của các cây trồng và vật nuôi. Do vậy có ý kiến NĐT cho rằng khi HNG chào sàn kết hợp với tái cơ cấu nợ HAG có thể kéo giá HAG lên cao hơn mức hiện nay, nhưng cũng có ý kiến cho rằng cũng có thể sau thời gian giá HNG sẽ kéo về như HAG.

Có thể thấy CK hóa nông nghiệp vẫn còn rất mới tại TTCK Việt Nam, đặc biệt nhóm nông nghiệp kỹ thuật cao, quy mô đại công nghiệp của HNG. Hơn nữa, tiềm năng “bắt sóng” của NĐT chỉ quen với CP ngân hàng, dầu khí, tiêu dùng, bất động sản sẽ là thách thức đối với HNG. Còn thực tế, viễn cảnh đàn bò thịt tăng mạnh về số lượng có thể khiến thị trường bão hòa, kéo theo sức đề kháng của HNG trước diễn biến phức tạp, khó lường như từng xảy ra khi thị trường nông sản rớt giá hàng loạt thời gian qua.

Hay như cao su (hiện cũng là mặt hàng chính của HNG) từng đạt giá 5.000USD/tấn mà nhiều người ví “thời kỳ vàng trắng”, nhưng mấy năm qua liên tục rớt giá và hiện dao động 1.500-1.600USD/ tấn. Nếu năm 2017-2018 giá cao su vẫn đi xuống, lợi nhuận của HNG và HAG sẽ bị suy giảm lớn.

T.Hải

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.