Rốt ráo đào tạo NĐT, chờ ngày phái sinh khai mở

(ĐTTCO)- Đóng vai trò là cầu nối giúp nhà đầu tư tiếp cận với thị trường chứng khoán phái sinh chuẩn bị khai mở, nhiều công ty chứng khoán rốt ráo triển khai đào tạo, phổ biến kiến thức đến các nhà đầu tư.

Nhiều công ty chứng khoán đang nỗ lực giúp nhà đầu tư vững vàng về kiến thức trước khi tham gia TTCK phái sinh

Nhiều công ty chứng khoán đang nỗ lực giúp nhà đầu tư vững vàng về kiến thức trước khi tham gia TTCK phái sinh

Thực tế, thời điểm thị trường chứng khoán phái sinh khai mở đang đến rất gần, nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn với câu hỏi “làm thế nào để tham gia thị trường chứng khoán phái sinh?”.

Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều công ty chứng khoán tổ chức hội thảo giới thiệu về thị trường chứng khoán phái sinh cũng như cơ hội đầu tư, dành cho tất cả các nhà đầu tư muốn tham gia vào thị trường được đánh giá là rất hấp dẫn này.

Công ty Chứng khoán VNDIRECT đã dành hai ngày 20 và 21/5 để phổ biến kiến thức về chứng khoán phái sinh đến nhà đầu tư, tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

Chia sẻ về hoạt động này, ông Nguyễn Hoàng Giang, Tổng giám đốc VNDIRECT cho biết, thị trường chứng khoán phái sinh ra đời sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh cho nhà đầu tư, là một điểm sáng mới để các nhà đầu tư có thể tham gia bên cạnh thị trường chứng khoán cơ sở hiện tại.

Với các sản phẩm chứng khoán phái sinh như hợp đồng tương lai, chứng quyền có đảm bảo, sẽ là công cụ giúp nhà đầu tư quản lý rủi ro cho danh mục cổ phiếu hiện tại và tạo cơ hội dùng đòn bẩy trong các sản phẩm phái sinh để gia tăng lợi nhuận.

“Tuy nhiên, do sản phẩm phái sinh là một sản phẩm phức hợp và tương đối phức tạp nên nhà đầu tư nên cần tìm hiểu kỹ về những rủi ro phát sinh ra từ các loại sản phẩm này”, ông Giang lưu ý và cho hay, VNDIRECT sẽ cùng các chuyên gia hàng đầu có nhiều năm kinh nghiệm đầu tư trên thị trường dẫn dắt nhà đầu tư vượt qua những khó khăn ban đầu, từ việc góp sức tổ chức thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam đến phương thức giao dịch thực tế; đồng thời, cùng nhà đầu tư tìm hiểu những điểm cần chú ý trong quá trình đầu tư để tránh rủi ro và đạt hiệu quả đầu tư cao nhất.

Theo kinh nghiệm tại các thị trường chứng khoán phát triển, để triển khai thành công thị trường chứng khoán phái sinh, việc tuyên truyền về thị trường mới, đào tạo kiến thức cho công chúng đầu tư đóng vai trò quan trọng.

Nhận thức rõ vấn đề này, Công ty Chứng khoán TP.HCM (HSC) cũng đã tổ chức hội thảo về chứng khoán phái sinh nhằm phổ biến kiến thức rộng rãi đến các nhà đầu tư mong muốn sớm tiếp cận với thị trường mới.

Trước đó, HSC liên tục tổ chức các buổi đạo tạo nội bộ cho cán bộ, nhân viên Công ty. Theo HSC, Công ty cùng với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và 2 Sở giao dịch chứng khoán sẵn sàng vận hành hệ thống giao dịch, đáp ứng nhu cầu đầu tư khi thị trường chứng khoán phái sinh đi vào hoạt động.

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, từ năm 2016, Công ty đã phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu khoa học và Đào tạo chứng khoán thuộc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước thực hiện khóa đào tạo về thị trường chứng khoán phái sinh cho lãnh đạo và các cán bộ của VCBS.

100% cán bộ môi giới, đầu tư, và phần lớn cán bộ nghiệp vụ giao dịch của VCBS đã hoàn thành chương trình đào tạo, thi đỗ và nhận được chứng chỉ của Trung tâm.

Bên cạnh đó, Công ty đã lên kế hoạch triển khai đào tạo cho nhà đầu tư về thị trường chứng khoán phái sinh, giúp nhà đầu tư có kiến thức, nắm rõ quy trình giao dịch và những kỹ năng nền nảng trước khi tham gia đầu tư.

Ông Phan Anh Vũ, Phó giám đốc VCBS chia sẻ, Công ty đang hoàn thiện quy chế giao dịch chứng khoán phái sinh cũng như các mẫu biểu hợp đồng hồ sơ liên quan giữa VCBS và khách hàng.

Theo ông Vũ, VCBS là một trong những công ty chứng khoán thành lập từ ngày đầu tiên khi thị trường chứng khoán cơ sở khai trương. Với kinh nghiệm đúc kết trong quá trình đồng hành cùng sự phát triển của thị trường chứng khoán cơ sở, kết hợp với những ý kiến phản hồi, quan tâm về thị trường chứng khoán phái sinh của khách hàng, VCBS tin tưởng vào triển vọng phát triển của thị trường phái sinh.

Bên cạnh đó, quá trình xây dựng khung pháp lý của các cơ quan quản lý đã thể hiện việc chú trọng đúc rút và kế thừa kinh nghiệm của các thị trường chứng khoán phái sinh trên thế giới.

Các thành viên thị trường, Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam tập trung xây dựng hệ thống, đáp ứng các chuẩn mực quốc tế…

Đối với các nhà đầu tư, ông Vũ cho rằng, khi đã có kinh nghiệm tham gia thị trường cơ sở thì phái sinh sẽ là một thị trường mới mẻ và hứng thú. Kết hợp nhiều yếu tố trên, chúng ta có thể đặt kỳ vọng cao vào sự thành công của thị trường phái sinh trong tương lai gần.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh nhà máy sản xuất nhựa của Tập đoàn An Phát.

“Đầu tàu” mới cổ phiếu ngành nhựa

(ĐTTCO) - Lâu nay, khi nhắc đến nhóm CP nhựa, giới đầu tư thường nghĩ đến 2 mã đầu ngành là BMP (CTCP Nhựa Bình Minh) và NTP (CTCP Nhựa Thiếu niên Tiền phong). Tuy nhiên, vị thế đầu ngành của 2 ông lớn đã nhanh chóng lung lay với sự xuất hiện của APH (CTCP Tập đoàn An Phát Holdings).