REE đánh cược với thủy điện

(ĐTTCO) - Từ đầu tháng 12 đến nay, CTCP Cơ điện lạnh (REE) liên tục rót vốn vào các công ty thủy điện đang niêm yết trên TTCK. Trong bối cảnh kết quả kinh doanh đang có dấu hiệu chững lại, việc đẩy mạnh đầu tư vào thủy điện được xem là canh bạc quyết định kết quả kinh doanh năm của REE trong năm 2017 và những năm tiếp theo.

Bước đệm cho tương lai

REE vừa công bố thông tin giao dịch CP và trở thành cổ đông lớn của CTCP Thủy điện Miền Trung (CHP). Theo đó, trong ngày 8-12, REE đã hoàn tất mua vào gần 12,25 triệu CP CHP, nâng tổng lượng sở hữu lên trên 17,71 triệu CP (tương ứng tỷ lệ 14,06% số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành của CHP). Số CP trên REE mua vào với giá thỏa thuận 21.000 đồng/CP.

Như vậy, REE đã rót gần 260 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn của CHP. Trước đó, ngày 5-12 REE cũng đã rót hơn 640 tỷ đồng mua thêm gần 40 triệu cổ phần tại CTCP Thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh (VSH) từ Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), nâng tỷ lệ sở hữu tại VSH lên 43,27 triệu CP (tương đương 20,98% vốn điều lệ).

Đến ngày 12-12, REE lại tiếp tục mua vào thêm 53.370 CP VSH, nâng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này lên 21%. Theo tính toán, với 2 thương vụ này REE đã rót khoảng 900 tỷ đồng vào 2 công ty thủy điện. Ngoài CHP và VSH, từ đầu năm 2016 đến nay REE đã gia tăng tỷ lệ nắm giữ tại hàng loạt doanh nghiệp điện như: CTCP Nhiệt điện Phả Lại (PPC), CTCP Thủy điện Thác Mơ (TMP), CTCP Thủy điện Bình Điền.

Việc REE mạnh tay rót tiền vào nhóm CP thủy điện, đặc biệt VSH, được cho là bước đệm vững chắc củng cố vị thế đầu ngành và thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai. Đơn cử là VSH, công ty thủy điện lớn nhất khu vực miền Trung với 2 nhà máy, hiện đang cung cấp khoảng 700 triệu Kwh/năm. Là nhà máy có chi phí thấp nên VSH có nhiều lợi thế khi tham gia vào thị trường phát điện cạnh tranh (PPA).

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện tượng thời tiết El Nino (gây khô hạn) lớn nhất trong lịch sử đã chấm dứt và bắt đầu vào hiện tượng thời tiết La Nina (gây lũ lụt), sản lượng điện của VSH được dự báo sẽ hồi phục về mức trung bình của những năm trước, khoảng 700 triệu Kwh trong năm 2017. Với việc sở hữu 21% cổ phần tại VSH, nhiều khả năng REE sẽ ghi nhận thêm 64 tỷ đồng vào lợi nhuận trong năm 2017, tương đương tỷ suất sinh lời 9,2% (cao hơn lãi suất tiền gởi ngân hàng).

Kỳ vọng thoát đáy

Với kết quả kinh doanh tương đối thấp sau 9 tháng, giới đầu tư cho rằng năm 2016 là đáy chu kỳ kinh doanh của REE, khi phần lớn các công ty liên doanh/liên kết đều không phát huy được hiệu quả như mong đợi. Theo BCTC quý III, doanh thu 9 tháng năm 2016 của REE đạt 2.361 tỷ đồng (tăng 19%), lợi nhuận gộp đạt 747 tỷ đồng (tăng 17%).

Tuy nhiên, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh chỉ đạt 662 tỷ đồng (giảm 60 tỷ đồng). Trong đó, các công ty liên doanh/liên kết chỉ đóng góp khoảng 102 tỷ đồng, trong khi tổng vốn đầu tư của REE vào các doanh nghiệp này lên đến 4.853 tỷ đồng. Nguyên nhân do khoản lỗ từ các công ty liên doanh, liên kết lên đến 385 tỷ đồng và “đóng góp” đáng kể vào khoản lỗ này là PPC.

Theo phân tích của CTCK MB (MBS), REE hiện đang nắm giữ 23,54% cổ phần tại PPC (tương đương vốn đầu tư 1.070 tỷ đồng). Với số cổ phần này, REE đã phải ghi nhận khoản lỗ lên đến 82 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2016. May mắn cho PPC là đồng yen (JPY) bất ngờ suy giảm từ 220VNĐ/JPY xuống còn 196VNĐ/JPY trong quý IV, giúp doanh nghiệp có thể ghi nhận lãi tỷ giá trong quý IV lên đến 513 tỷ đồng. Như vậy, khoản đóng góp của PPC vào lợi nhuận quý IV của REE có thể đạt 137 tỷ đồng (nếu áp dụng các điều kiện tương đương quý III-2016).

Một trong những lĩnh vực được REE đặt nhiều kỳ vọng là các công ty phân phối và cung cấp nước sạch. Thế nhưng, cũng như điện, các doanh nghiệp nước chưa đóng góp nhiều vào kết quả kinh doanh của REE trong 9 tháng năm 2016, chỉ vỏn vẹn 13 tỷ đồng. Theo thống kê, REE hiện đang sở hữu 3 nhà máy phát nước với tổng công suất 375.000m3/ngày đêm.

Bên cạnh việc sở hữu nhà máy cấp nước, REE cũng đang sở hữu một tỷ lệ cổ phần đáng kể tại các công ty phân phối nước sạch tại TPHCM như: Nhà Bè, Thủ Đức, Gia Định. Công suất này dự báo sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo và dự báo đạt công suất gấp đôi vào năm 2025 theo quy hoạch cấp nước của TPHCM. Kỳ vọng lĩnh vực nước sạch sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào kết quả kinh doanh của REE từ năm 2017.

KIM GIANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.