Rà soát bộ chỉ số trên sàn Hà Nội

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, sẽ thực hiện xem xét định kỳ đối với bộ chỉ số HNX, gồm chỉ số HNX FF Index, chỉ số HNX30, hai chỉ số quy mô HNX Large Cap Index và HNX Mid/Small Cap Index, ba chỉ số ngành tài chính, xây dựng, công nghiệp.

Rà soát bộ chỉ số trên sàn Hà Nội ảnh 1
Theo đó, việc điều chỉnh sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5-5 tới. Các cổ phiếu hủy niêm yết sau thời điểm này sẽ tự động bị loại khỏi các rổ chỉ số.

Theo HNX, trong kỳ xem xét này, tất cả các cổ phiếu trong rổ tính HNX FF Index đều có tỷ lệ tự do chuyển nhượng trên 5%, do vậy không có cổ phiếu nào bị loại khỏi rổ do không đáp ứng điều kiện. Bên cạnh đó, tính đến ngày 21-4-2014, có 1 cổ phiếu hủy niêm yết (NIS), 1 cổ phiếu được chấp thuận hủy niêm yết (SJM) và 3 cổ phiếu niêm yết mới (KSK, NFC, CHP). Như vậy, rổ chỉ số HNX FF Index cho kỳ mới dự kiến bao gồm 376 cổ phiếu thành phần.

Ngoài ra, bộ chỉ số quy mô gồm 2 chỉ số HNX Large Cap Index và HNX Mid/Small Cap Index. Việc xem xét định kỳ được thực hiện 6 tháng một lần, bao gồm điều kiện duy trì của các cổ phiếu trong rổ, việc lựa chọn chứng khoán thay thế trong rổ chỉ số HNX Large Cap Index và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của mỗi cổ phiếu thành phần trong rổ chỉ số HNX Large Cap Index và HNX Mid/Small Cap Index.

Theo đó, những thay đổi thành phần rổ chỉ số tại kỳ xem xét này như: HNX Large Cap Index gồm: 5 cổ phiếu loại ra khỏi rổ là DNY, NBP, PVE, PVR và TDN do không thuộc top 50 cổ phiếu có mức vốn hóa thị trường bình quân 6 tháng cao nhất, 5 cổ phiếu mới vào rổ là PSD, KLF, HLD, API và FIT.

Nhóm HNX Mid/Small Cap Index là các cổ phiếu đủ điều kiện lựa chọn vào chỉ số quy mô và không thuộc nhóm các cổ phiếu HNX Large Cap Index.

Đối với bộ chỉ số ngành gồm 3 chỉ số: Chỉ số ngành tài chính, chỉ số ngành xây dựng và chỉ số ngành công nghiệp, việc xem xét các chỉ số ngành được thực hiện định kỳ theo quý đối với tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của các cổ phiếu trong mỗi rổ chỉ số ngành.

Bên cạnh đó, HNX xem xét lại thành phần rổ chỉ số HNX 30 được thực hiện 2 lần trong năm vào tháng 4 và tháng 10. Kỳ xem xét định kỳ tháng 4 - 2014 rà soát điều kiện duy trì của các cổ phiếu trong rổ hiện tại, các nội dung liên quan đến việc tính toán lựa chọn chứng khoán thay thế trong rổ chỉ số HNX 30 mới và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng của mỗi cổ phiếu thành phần.

Việc điều chỉnh thành phần rổ chỉ số HNX 30 được thực hiện theo nguyên tắc: Rổ chỉ số mới bao gồm tối đa 25 chứng khoán từ rổ HNX 30 cũ và chỉ thay đổi 5 chứng khoán để tránh sự xáo trộn quá nhiều chứng khoán trong rổ trong khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, thông tin cập nhật về báo cáo kiểm toán năm 2013, tình hình thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin và các thông tin về hoạt động của doanh nghiệp cũng được xem xét loại bỏ những cổ phiếu đặc biệt.

Báo Hải quan

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.