Quyền lực phái đẹp

Sự phát triển của xã hội đã góp phần đẩy lùi tình trạng bất đình đẳng giữa nam giới và nữ giới. Trong rất nhiều lĩnh vực, phụ nữ cũng có thể hoạt động hiệu quả cao không kém đàn ông và TTCK là một minh chứng tiêu biểu.

“Bạo” hơn nam giới

Rất nhiều người làm việc lâu năm trong ngành chứng khoán đều có chung một nhận xét: Phụ nữ khi đầu tư chứng khoán có khả năng chịu lỗ tốt hơn nam giới. Đặc điểm này một mặt giúp cho phụ nữ tránh khỏi việc bán non hoặc bán đi rồi phải mua trở lại khi thị trường hoặc CP điều chỉnh tạm thời. Năm 2009, SJS (Sudico) đã có một đợt “sóng thần” khởi điểm từ tháng 4 với giá 5.0 và kết thúc vào tháng 10 với giá xấp xỉ 22.0. Chị T. là NĐT VIP của một sàn chứng khoán lớn tại TPHCM đã mua vào SJS tại mức giá 11.6 vì nghĩ rằng SJS đã qua 10.0 sẽ “bốc đầu” lên 15.0, nhưng sau khi tăng lên 12.0 CP này đã có một loạt phiên điều chỉnh xuống còn 9.0. Trong khi một số người mua cùng chị tại thời điểm đó liên tục cắt lỗ khi SJS giảm xuống dưới 10.0 và quay sang trách cứ thì chị vẫn khá bình tĩnh mua thêm tại vùng 9.0-9.5, rồiø khẳng định như đinh đóng cột SJS sẽ còn lên đến 15.0. Thực tế đã diễn ra hơn cả mong đợi của chị T. Sau khi bán ra ở mức 18.0 chị T. vẫn còn tiếc vì không bán đúng đỉnh, nhân viên môi giới “ruột” của chị cho biết chị có “slogan” rất “dữ”: Không giải ngân nhiều lần, nhưng vào “con” nào cũng phải ngay giá đáy và ra đúng giá đỉnh.

M. chuyên viên môi giới có tiếng của CTCK S. lý giải: Sở dĩ phụ nữ “gồng lỗ” giỏi hơn nam giới vì đặc tính của họ là... tiếc của hơn nam giới, nhưng đặc tính này cũng khiến cho các chị lỗ nặng hơn khi thị trường điều chỉnh sâu. H. là con gái của một sếp lớn trong ngành sắt thép, do bắt đáy khá chuẩn nên từ 2 tỷ đồng vốn trong quý I-2009 đã nhanh chóng tăng lên hơn 5 tỷ đồng vào cuối quý III. Nhưng sau khi đọc báo cáo phân tích cũng như nghe các chuyên gia của một CTCK có thị phần lớn, H. như bị “bỏ bùa”, thay vì thận trọng khi thị trường có những dấu hiệu điều chỉnh sâu trong quý IV-2009 H lại mua… cật lực, kèm thêm cả sử dụng đòn bẩy. Ngày 23-10, VN Index bắt đầu điều chỉnh từ 630 điểm và chỉ dừng lại tại mức 430 điểm vào 2 tháng sau đó. Lúc này nhìn vốn liếng của mình từ hơn 5 tỷ đồng giảm xuống chỉ còn hơn 500 triệu đồng, H. đâm ra nhát tay, không dám bắt đáy và bị “lỡ đò” vì giai đoạn cuối năm 2009 VN Index phục hồi đôi chút.

 Quyền lực phái đẹp ảnh 1

NĐT nữ trên thị trường chứng khoán (Ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: ANH THƯ

Về chuyện sử dụng đòn bẩy tài chính, nữ giới thậm chí còn lấn lướt nam giới. Ngay cả thời điểm hiện nay, mặc dù TTCK nhìn có vẻ “èo uột” nhưng tại một số CTCK quý bà vẫn duy trì nợ vay lên đến 50 tỷ đồng để lướt sóng hoặc bắt đáy CP. R. là nhân viên tại một công ty bảo hiểm, mặc dù vốn không lớn nhưng cô được xem như bộ não của một nhóm NĐT nhờ khả năng phân tích kỹ thuật cực “siêu”. Không dùng nhiều những mẫu hình phức tạp, nhưng cảm quan thị trường lại rất tốt và cần cù sàng lọc CP, nên khi R. đề xuất mua mã nào cả nhóm đều hưởng ứng. Giai đoạn nửa đầu năm 2010, khi nhóm CP dầu khí và một số CP nóng khác như SHN, GGG, HUT… tăng mạnh R. cũng thắng rất đậm.

 “Đàn chị” của sàn chứng khoán

Trong phân khúc khách VIP của CTCK, số lượng NĐT của 2 giới khá cân bằng. Thậm chí, nhiều CTCK thích khách VIP là nữ hơn nam. Lý do vì khách nữ nếu thấy “hợp” với CTCK và nhân viên môi giới nào thường sẽ gắn bó rất lâu. Nữ giới khi đã đặt niềm tin vào một nhân viên môi giới thường làm theo ý kiến và giao phó túi tiền của mình, cũng vì điều này mà những vụ lợi dụng tài khoản có nạn nhân thường là nữ. Giới chứng khoán từ lâu đã nói đến một NĐT VIP nữ tại một sàn chứng khoán tầm trung ở Hà Nội nắm trong tay số tiền lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Chị L. là một NĐT VIP tại sàn chứng khoán V. và được các NĐT khác cũng như nhân viên nể phục bởi khả năng “thính nhạy” với thị trường. Có những CP khi bắt đầu “chạy”, người khác mới nhốn nháo đua lệnh thì chị đã “vào hàng” từ vài ngày trước đó rất êm. Chị L. cũng có đặc điểm rất ít khi sử dụng đòn bẩy với quan điểm tiền mình, mình chơi, lời ít nhưng lỗ cũng ít. Như đã biết, các đội lái thường đánh lên CP rồi tìm người mới để “xả hàng” và các quý bà được xem là “nhẹ dạ, cả tin” thường được nhắm đến. Nhưng khi gặp những người như chị L. đội lái sẽ không bao giờ dám giở quẻ, vì trước đây khi thị trường OTC còn sôi động với CP của MB và Eximbank, chị L. cũng là một môi giới nên nhờ đó có cảm quan rất tốt với những chiêu trò. Năm 2009, mặc dù TTCK phục hồi khá tốt, nhưng không phải ai cũng đầu tư hiệu quả và những người này đã có ý định mời chị L. đứng ra làm “đầu lĩnh” tạo thành một nhóm để chơi theo, nhưng chị đã từ chối vì lý do quỹ đầu tư chuyên nghiệp còn lỗ, mình lập ra quỹ nghiệp dư làm sao có hiệu quả.

Một nhóm NĐT nữ giới mà cánh mày râu nghe đến cũng phải kiêng dè chính là vợ của các sếp và nữ doanh nhân. Nhờ vị thế của mình những NĐT này thường có nguồn thông tin vô biên còn túi tiền thì như… cát biển. Tại sàn chứng khoán A. tại một tỉnh miền Trung, chị S. được biết đến nhưng một người cực kỳ “siêng”. Dù thị trường giảm, mưa bão, chị thường xuyên xuất hiện trên sàn và gần như ngày nào cũng phải đặt lệnh để mua bán một CP gì đó. Hoặc như chị U. luôn được các CTCK săn đón ngoài chuyện GTGD của chị hàng tháng lên đến hàng trăm tỷ đồng còn do chị là vợ của một sếp lớn trong ngành tài chính, nên những thông tin và nhận định về ngành này cũng rất chuẩn xác.

Lâu nay, khi nhắc đến các đội lái, các tay đầu cơ, ai cũng chỉ nghĩ đến phái mạnh, nhưng theo tiết lộ của một chuyên gia chứng khoán việc NĐT phái yếu làm giá một lúc 3-4 cổ phiếu không hiếm. Chỉ có điểm khác biệt ở đây là hoặc họ “đánh” độc lập, hoặc chỉ kết hợp với nhau trong một thương vụ nào đó chứ không lập đội lái.

TGĐ một CTCK lớn kể lại, năm 2007, trong lúc anh dự định vay thêm tiền để mua thêm CP ngân hàng trên thị trường OTC vợ anh lại không chịu. Sau vài ngày tranh cãi, anh bực mình đem số CP mình nắm giữ bán sạch. Nhưng mức giá anh bán ra lúc đó cũng là mức giá gần đỉnh, sau đó CP này đã tụt dốc không phanh. Đó chính là những sự sáng suốt của phái nữ mà đàn ông xem chừng khó có được.

THÁI CA - ĐĂNG NHÃ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.