Quỹ mở không đầu tư quá 20% tài sản

Ngày làm việc cuối cùng năm 2011, Bộ Tài chính công bố Thông tư 183/2011/TT-BTC hướng dẫn thành lập quỹ mở.

 Quỹ mở không đầu tư quá 20% tài sản ảnh 1
 Ảnh minh họa

Theo Thông tư này, quỹ mở chỉ được phép đầu tư vào 6 loại tài sản gồm: tiền gửi ngân hàng (a); công cụ thị trường tiền tệ, ngoại tệ, giấy tờ có giá, công cụ chuyển nhượng theo quy định pháp luật về ngân hàng (b); trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu địa phương, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh (c); cổ phiếu, trái phiếu giao dịch tập trung hoặc chuẩn bị lên thị trường chứng khoán tập trung (d, e); chứng khoán phái sinh niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán (f).

Thông tư 183 cũng quy định, trong cơ cấu phân bổ tài sản, quỹ mở không được đầu tư quá 49% tài sản vào (a) và (b); không được đầu tư quá 30% vào (a, b, d, e, f) phát hành bởi công ty hoặc nhóm công ty có quan hệ sở hữu.

Ngoài ra, quỹ mở không được đầu tư quá 20% tài sản vào chứng khoán của một tổ chức phát hành hoặc 10% giá trị lưu hành chứng khoán của một tổ chức phát hành; không đầu tư quá 10% vào (f).

Quỹ mở không được đầu tư trực tiếp vào bất động sản, đá quý, kim loại hiếm.

(Gafin)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.