Quỹ ETF nội thứ hai niêm yết

(ĐTTC) - Sáng nay (29-12), Sở GDCK Hà Nội (HNX) đã tổ chức lễ khai trương niêm yết 10,1 triệu chứng chỉ quỹ ETF SSIAM HNX 30 (mã E1SSHHN30).

Quỹ ETF nội thứ hai niêm yết ảnh 1 
Đây là quỹ ETF nội địa đầu tiên trên thị trường mô phỏng chỉ số HNX 30 và là quỹ nội địa thứ hai niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Quỹ ETF SSIAM HNX 30 có mục tiêu đầu tư hướng tới đạt hiệu quả đầu tư bám sát mức sinh lời thực tế của chỉ số HNX 30 trong tất cả các giai đoạn. Quỹ sẽ áp dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu lợi nhuận bán sát tỷ lệ lợi nhuận của chỉ số HNX 30 và không chủ động lựa chọn cổ phiếu dựa trên các nhận định về tình hình kinh tế vĩ mô, phân tích ngành và phân tích công ty.

Tùy vào thời điểm, quỹ sẽ áp dụng phương pháp đầu tư mô phỏng toàn bộ hoặc một phần rổ cổ phiếu HNX 30 để giảm thiểu mức sai lệch so với chỉ số tham chiếu.

Ông Nguyễn Thành Long, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho rằng để giao dịch chứng chỉ quỹ ETF sôi động thì cần có thời gian giống như thị trường giao dịch cổ phiếu niêm yết khi mới ra đời năm 2000, vì vậy, các nhà thiết kế sản phẩm cũng cần phải kiên định.

Ông Long cũng đề nghị, thông qua các hội thảo, giao lưu, các công ty quản lý quỹ, các nhà tạo lập thị trường cần có sự tuyên truyền hơn nữa để nhà đầu tư quen, chấp nhận sản phẩm này.

Theo ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc HNX, hiện quỹ lựa chọn 25/30 cổ phiếu trong danh mục HNX 30 và được coi là hợp lý trong giai đoạn hiện tại. Với những lợi thế của chứng chỉ quỹ này, theo ông Dũng, “thời gian tới, chứng chỉ quỹ sẽ là sự lựa chọn hợp lý đối với giới đầu tư”.

Theo các chuyên gia, sự xuất hiện của sản phẩm ETF nội sẽ góp phần làm đa dạng hóa sản phẩm trên thị trường chứng khoán. Việc có thêm sản phẩm mới sẽ giúp thị trường sôi động hơn, thanh khoản tăng lên, từ đó tạo sức lan toả thu hút các nhà đầu tư.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.