"Soi" giao dịch khối ngoại phiên giảm điểm sâu

Nhiều mã bị bán ròng phiên hôm qua đã tăng khá mạnh thời gian qua. Trong khi đó, danh sách mua ròng đã và đang xuất hiện nhiều mã khá lạ so với khẩu vị của khối ngoại dù vốn rót vào không quá nhiều.

"Soi" giao dịch khối ngoại phiên giảm điểm sâu ảnh 1
Thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian qua đã ghi nhận dấu ấn của nhà đầu tư nội với không ít phiên dòng tiền nội cứu thị trường. Tuy nhiên, không thể phủ nhận một điều: Hoạt động mua, bán của khối ngoại luôn là kim chỉ nam quan trọng cho xu hướng chung của thị trường.

Phiên ngày 03/3 kết thúc với sự sụt giảm mạnh của VnIndex. Mất 13,1 điểm trong phiên, VnIndex đã quay về 573,38 điểm còn HNX-Index mất 2,66 điểm và về sát ngưỡng 80 điểm. Cùng với sự sụt giảm mạnh của thị trường là hoạt động bán ròng của khối ngoại sau nhiều phiên liên tiếp mua ròng.

Khối ngoại bán ròng trên HoSE, mua ròng trên HNX

Phiên giao dịch ngày 3/3, khối ngoại mua 3,27 triệu cổ phiếu trên HoSE với tổng giá trị 105,84 tỷ đồng, bán 5,81 triệu cổ phiếu với tổng giá trị 198,38 tỷ đồng. Như vậy, khối ngoại bán ròng 2,54 triệu cổ phiếu với giá trị 92,54 tỷ đồng trên HoSE.

Trong khi đó, khối ngoại mua ròng trên HNX với khối lượng mua/bán lần lượt là hơn 2 triệu cổ phiếu và hơn 309 nghìn cổ phiếu, giá trị tương ứng là 20,46 tỷ đồng và 3,96 tỷ đồng. Tổng cộng, khối ngoại mua ròng 1,7 triệu cổ phiếu trên HNX với giá trị 16,5 tỷ đồng.

Đây là phiên bán ròng đầu tiên sau 4 phiên mua ròng liên tiếp trên HoSE và đạt mua ròng hơn 1 tháng liên tiếp trên HNX.

Bán những mã tăng nóng, mua nhiều mã chưa từng có tiền lệ

Đứng đầu danh sách bán ròng là PVD. Cổ phiếu này đã tăng 13% trong tháng và nếu nhìn đồ thị năm (đã điều chỉnh việc chia thưởng) thì không khỏi giật mình khi giá đã tăng gấp đôi.

Hay như cổ phiếu HAG của Hoàng Anh Gia Lai đã tăng 27% trong 2 tháng đầu năm. Đây là một mức tăng tốt và chuyện bán ròng trở nên dễ hiểu.

Cổ phiếu GAS cũng đã có mức tăng ấn tượng 23% 2 tháng đầu năm sau khi đi ngang một thời gian khá dài. Liên tục chinh phục đỉnh cao thị giá mới và đây cũng là cơ hội cho những người đã nắm giữ cổ phiếu này năm ngoái chốt lãi.

Một số cổ phiếu trên HoSE bị bán ròng mạnh phiên hôm qua đã tăng mạnh so với đầu năm như: DXG tăng 25%, DIG tăng 29,5%, CSM tăng 15%.

Trên HNX, những mã bị khối ngoại bán mạnh hôm qua đã có mức tăng khá mạnh so với đầu năm như: BVS tăng 17%, SD9 tăng 12%, VND tăng 40%, ICG tăng 24%, HAD tăng 29%...

Về phía mua ròng, danh sách mua của khối ngoại ngoài những mã quen thuộc thì đã xuất hiện nhiều mã...rất ít có giao dịch khối ngoại trước đó. Điển hình như: PHH cả năm trời gần như khối ngoại không giao dịch thì mấy phiên gần đây mua ròng 350 nghìn cổ phiếu; Cổ phiếu CSC cũng tình trạng tương tự khi cả năm ròng gần như không có giao dịch khối ngoại thì mấy phiên gần đây mua ròng gần 100 nghìn cổ phiếu; APS lâu nay được khối ngoại gom nhưng khá lẻ tẻ, phiên 3-3 đạt 131 nghìn cổ phiếu; VMD, TIG, CMC...cũng được mua ròng và trước đến nay ít hút dòng vốn ngoại như cổ phiếu.

Theo Trí Thức Trẻ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.