"Cú sốc" danh sách cấm margin không quá lớn

"Cú sốc" danh sách cấm margin không quá lớn ảnh 1

Ngày 12-10, hai sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HoSE) và Hà Nội (HNX) đã chính thức công bố danh sách 153 mã chứng khoán niêm yết không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Đáng chú ý trong danh sách trên có sự góp mặt của nhóm “cổ phiếu hàng hiệu” như SSI (trên HoSE), KLS, BVS, PVA, VCG, VND (trên HNX). Đây là nhóm cổ phiếu có thanh khoản dẫn đầu thị trường và chiếm tỷ trọng lớn trong tổng khối lượng chứng khoán chuyển nhượng mỗi phiên.

Quan sát diễn biến giao dịch ngày 12-10, ông Marc Djandji, Giám đốc Khối nghiên cứu CTCK Bản Việt cho rằng, sau khi có danh sách các cổ phiếu không được giao dịch ký quỹ lực bán  những cổ phiếu này trên thị trường tăng mạnh, dẫn đến lượng dư bán cuối phiên trên sàn HoSE đạt 16,2 triệu cổ phiếu, cao thứ nhì trong tháng. Mã cổ phiếu SSI cũng nằm trong danh sách này và có hoạt động giao dịch khá sôi động, chiếm 6,6% tổng giá trị giao dịch trên sàn HoSE.

Lực bán mạnh càng được thể hiện rõ hơn trên sàn HNX khi có đến 94 mã chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ, chiếm 25% tổng số mã cổ phiếu trên sàn này, bao gồm cả các mã thanh khoản lớn nhất như KLS và VND. Trong phiên, giá trị giao dịch của hai mã cổ phiếu công ty chứng khoán này chiếm 26% tổng giá trị giao dịch của sàn HNX và chiếm đến 83% mức tăng trong giá trị giao dịch.

“Các mã KLS, VND, SSI nằm trong tổng số 17 mã công ty chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Danh sách đã hạn chế hoạt động giao dịch ký quỹ đối với các mã cổ phiếu của những công ty chứng khoán thực hiện dịch vụ này,” theo ông Marc Djandji.

Sự có mặt trong "danh sách đen” đồng nghĩa với việc dòng tín dụng chảy vào các mã trên sẽ bị chặn lại và như thế thanh khoản toàn thị trường sẽ có khả năng giảm sút, nhất là trong giai đoạn đầu tư chứng khoán vốn đã rất khó khăn như hiện nay.

Ông Đặng Ngọc Hòa, Trưởng phòng giao dịch tại một công ty chứng khoán cho biết, khi tiếp xúc với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhiều người đã có những suy nghĩ chủ quan các mã không bị liệt kê vào "danh sách đen” sẽ là những mã cổ phiếu tốt và ngược lại 153 mã cổ phiếu không được phép giao dịch ký quỹ là các cổ phiếu không tốt.

“Điều này khiến cho cả nhà đầu tư không có giao dịch ký quỹ đối với các mã cổ phiếu trên cũng trở nên thận trọng và lo lắng về tính thanh khoản sau này. Thêm vào đó, các nhà đầu tư đang giao dịch ký quỹ các cổ phiếu này sẽ đứng trước hai lựa chọn, một là cắt lỗ bán trước thời gian tất toán, hai là nạp thêm tiền vào để bù đắp khoản vay.

Tuy nhiên, với tỷ lệ vay có thể lên tới 50:50 thì sẽ cần một dòng tiền rất lớn tới hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều khả năng, thời gian tới lực cầu tại nhóm cổ phiếu này sẽ giảm và cùng với đó là lực cung sẽ tăng,” ông Hòa nhận định.

Ngay sau khi Ủy ban chứng khoán Nhà nước công bố danh sách các cổ phiếu không được phép giao dịch ký quỹ, để trấn an tâm lý khách hàng, nhiều công ty chứng khoán khẩn trương đưa ra thông báo thực hiện.

Một chuyên viên môi giới tại một công ty chứng khoán tại TPHCM cho biết, mọi giao dịch ký quỹ vẫn sẽ được giao dịch, tỷ lệ giao dịch ký quỹ vẫn sẽ được duy trì trên hệ thống bình thường và sẽ không làm ảnh hưởng đến các tài khoản. Đối với  các mã chứng khoán không được cấp dịch vụ này sẽ được mặc định room bằng 0. Các mã này sẽ không được cấp sức mua để vay thêm, các khoản vay trước ngày 12-11 vẫn được duy trì…

“Vì vậy, nhà đầu tư cũng không quá lo ngại bởi vẫn đủ thời gian để họ chủ động xử lý, tất toán các khoản vay đối với các mã cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ,” chuyên viên môi giới trên nhấn mạnh.

Do đó, với những nhìn nhận khách quan hơn về xu hướng thị trường, nhiều chuyên gia bày tỏ đồng tình quan điểm, mặc dù thị trường chứng khoán sẽ có những biến động nhất định, song “cú sốc tâm lý” về việc công bố danh sách mã chứng khoán niêm yết không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ sẽ không phải là lớn lắm.

Thay vào đó, thị trường sẽ giảm bớt tính rủi ro cho cả phía công ty chứng khoán và nhà đầu tư  khi cơ quan quản lý đưa ra những quy định cụ thể và chặt chẽ như thế này.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.