Quả tạ lệch tỷ giá rơi trong quý III

Sau động thái điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng của NHNN thêm 1% và nới biên độ lên 3%, đến nay VNĐ đã mất giá khoảng 3-4% so với các đồng tiền lớn như USD, EUR, JPY. Điều này sẽ tác động mạnh đến kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp đang niêm yết trên TTCK có khoản vay nợ ngoại tệ.

Theo phân tích của CTCK Bảo Việt (BVSC), nếu tỷ giá JPY/VNĐ ngày 27-8 vẫn giữ nguyên đến cuối quý III, các doanh nghiệp điện có các khoản vay ngoại tệ sẽ bị tác động mạnh. Đơn cử là trường hợp CTCP Nhiệt Điện Phả lại (PPC), ước tính sẽ phải ghi nhận 213,8 tỷ đồng lỗ tỷ giá, trong đó 205,6 tỷ đồng do đánh giá lại khoản vay có gốc ngoại tệ và 8,2 tỷ do lỗ tỷ giá thực hiện.

Trong khi đó cùng kỳ năm 2014, PPC đã được ghi nhận khoảng 428 tỷ đồng lãi chênh lệch tỷ giá do đồng JPY giảm giá mạnh 8% trong quý III-2014, từ 209,46 đồng/JPY xuống chỉ còn 192,97 đồng/JPY. Với việc sản lượng điện tiêu thụ trong quý III ở mức thấp do yếu tố mùa vụ và lỗ tỷ giá ghi nhận do VNĐ giảm giá, ước tính PPC có thể sẽ chỉ đạt lợi nhuận ở mức thấp hoặc thậm chí lỗ trong quý III này.

Tương tự là trường hợp CTCP Điện lực dầu khí Nhơn Trạch 2 (NT2), doanh nghiệp đang có khoản vay bằng EUR. Tỷ giá EUR giảm mạnh trong vòng 2 năm trở lại đây đã giúp NT2 hưởng lợi khá nhiều khi ghi nhận khoản lãi lớn từ chênh lệch tỷ giá. Chẳng hạn, trong quý III-2014, NT2 đã ghi nhận 300,9 tỷ VNĐ lãi chênh lệch tỷ giá do EUR giảm mạnh 8% từ mức 28.968,41 đồng/EUR vào 30-6-2014 xuống còn 26.681,03 đồng/EUR vào 30-9-2014.

Thế nhưng, lợi thế này đã không còn trong quý III năm nay. Ước tính NT2 sẽ phải ghi nhận khoản lỗ chênh lệch tỷ giá khá lớn. Giả định tỷ giá EUR và USD ngày 27-8 giữ nguyên đến cuối quý III, NT2 có thể sẽ phải ghi nhận khoản lỗ do chênh lệch tỷ giá lên đến 224 tỷ đồng, bằng khoảng 2/3 khoản lãi tỷ giá đã ghi nhận trong quý III năm ngoái. Với giả định lỗ tỷ giá lớn có thể xảy ra trong quý III, kết quả kinh doanh của NT2 có thể giảm mạnh so với bình quân nửa đầu năm 2015 và cùng kỳ 2014. Đây sẽ là yếu tố không thuận lợi ảnh hưởng tới giá CP NT2 trong thời gian tới.

Trong các doanh nghiệp phân bón niêm yết, CTCP Phân bón dầu khí Cà Mau (DCM) là doanh nghiệp có nợ vay bằng ngoại tệ lớn nhất. Trong nửa đầu năm 2015, DCM đã ghi nhận 171 tỷ đồng chi phí lỗ tỷ giá do VNĐ mất giá so với USD. Đặc biệt, chỉ riêng trong quý III, việc phá giá VNĐ sẽ khiến DCM tiếp tục ghi nhận lỗ tỷ giá. Giả định tỷ giá ngày 27-8 được giữ nguyên đến cuối quý III, DCM sẽ ghi nhận lỗ tỷ giá 217 tỷ đồng, trong đó 213 tỷ đồng do lỗ tỷ giá khi đánh giá lại nợ vay ngoại tệ và 4,4 tỷ đồng lỗ tỷ giá thực hiện.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của lỗ tỷ giá tới DCM không tiêu cực như với các doanh nghiệp khác do khi tiến hành IPO, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt  Nam (PVN) đã cam kết sẽ đảm bảo lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu của DCM đạt tỷ lệ bình quân 12% trong giai đoạn 2015-2018. Do đó, đến cuối năm PVN sẽ tính toán lại giá khí đầu vào của DCM để đảm bảo mức lợi nhuận này, nên dù chi phí lỗ tỷ giá của DCM có ở mức cao cũng sẽ được bù đắp bởi giá khí đầu vào thấp vào cuối năm.

Quả tạ lệch tỷ giá rơi trong quý III ảnh 1

DCM là doanh nghiệp có nợ vay bằng ngoại tệ rất lớn,
nhưng được PVN bù đắp giá khí đầu vào thấp để bù lỗ tỷ giá.

Với các doanh nghiệp vận tải biển hầu hết vay nợ bằng USD để tài trợ cho đầu tư đội tàu. Và kể từ đầu năm đến nay VNĐ đã mất giá khoảng 5% so với USD. Trong bối cảnh ngành vận tải biển đang hết sức khó khăn phải chịu thêm cú hích tỷ giá khiến cho bức tranh chung của ngành càng thêm u ám. Có thể lấy dẫn chứng từ CTCP Vận tải biển Việt Nam (VOS).

Doanh nghiệp này vừa thoát án hủy niêm yết sau 2 năm thua lỗ liên tiếp, vẫn chưa có cơ hội tái cơ cấu hoạt động kinh doanh chính nay lại tiếp tục chứng kiến thua lỗ ở những quý đầu năm 2015. Với việc NHNN phá giá VNĐ, lỗ tỷ giá của VOS trong quý III sẽ là 53 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2015 sẽ là 102 tỷ đồng.

Ngay với trường hợp TCTCP Vận tải dầu khí (PVT), một trong số ít các doanh nghiệp trong ngành vận tải biển có tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ấn tượng cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng tiêu cực từ việc phá giá VNĐ. Giả định tỷ giá USD/VNĐ được giữ nguyên mức 22.450  đồng tại ngày 27-8, lỗ tỷ giá quý III của PVT ước tính sẽ vào khoảng 95 tỷ đồng, lũy kế cả năm 2015 khoảng 144 tỷ đồng.

Trên sàn CK hiện có 3 doanh nghiệp xi măng đang có các khoản vay ngoại tệ lớn, chủ yếu là EUR, bao gồm: CTCP Xi măng Hà Tiên 1 (HT1), CTCP Xi măng Bỉm Sơn (BCC) và CTCP Xi măng Vicem Bút Sơn (BTS). Với diễn biến tỷ giá hiện tại, các doanh nghiệp nhiều khả năng sẽ phải ghi nhận lỗ tỷ giá trong quý III. Theo dự báo của BVSC, HT1 lỗ 87 tỷ đồng, BTS lỗ 37 tỷ đồng, BCC lỗ 34 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu xét cả năm, các doanh nghiệp xi măng vẫn có lãi từ chênh lệch tỷ giá do đồng EUR ở thời điểm đầu năm vẫn ở mức thấp.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.