PVN–vàng thau lẫn lộn trên TTCK (K2): Cục nợ

Tìm được hướng đi cho những đơn vị hoạt động kém hiệu quả đang là thách thức đối với Petro Vietnam (PVN).

PVN-vàng thau lẫn lộn trên TTCK (K1): Mỏ vàng

Mặc dù không còn là cổ đông lớn nhất tại CTCK Dầu khí (PSI) từ vài năm nay nhưng người ta vẫn cảm nhận về sức ảnh hưởng của PVN tại công ty này. Trên logo của PSI vẫn có cả chữ Petro Vietnam và tên công ty vẫn có chữ “dầu khí”. Trong báo cáo thường niên 2013 của PSI có đoạn “PSI đã làm tốt công tác tư vấn tài chính, tái cấu trúc đổi mới doanh nghiệp của tập đoàn và các đơn vị trong tập đoàn dầu khí”.

Có ý kiến cho rằng PVN dù không còn là cổ đông lớn nhất, nhưng là cổ đông sáng lập PSI nên vẫn có những ảnh hưởng, hỗ trợ cũng là điều tích cực cho PSI. Cũng có quan điểm cho rằng khi đã dứt dạt chuyện sở hữu cũng đừng nên đèo bồng một hoạt động ngoài ngành như chứng khoán. Thực tế, từ khi thành lập năm 2006 đến nay, trong suy nghĩ một số người PSI cũng chỉ là CTCK thường thường bậc trung, dù có những lợi thế nhiều CTCK khác không có được, như PVN là tập đoàn có nhiều công ty nói chung và công ty niêm yết nói riêng bậc nhất trên sàn, có rất đông cán bộ công nhân viên…

Nhìn vào cơ cấu sở hữu của PSI thời gian qua, có thể thấy dù PVN không còn là cổ đông trực tiếp nhưng lại có các đơn vị thuộc sở hữu của PVN nắm giữ cổ phần của PSI. Có nghĩa PSI bây giờ có thể không phải là con, nhưng cũng là cháu, chắt.

Với những đơn vị hoạt động kém hiệu quả nếu tiến hành thoái vốn trong thời điểm hiện nay, chắc chắn PVN sẽ phải bán với giá thấp, mà điều này không có lợi vì tiền thu về ít, thậm chí chịu tiếng bán lỗ. Nhưng nếu giữ lại e rằng PVN khó có đủ lực để hỗ trợ cho tất cả con cháu của mình.

Một loạt công ty bất động sản mang họ dầu khí giờ đây không còn sở hữu của PVN, nhưng lại do các thành viên của PVN quản lý. Chẳng hạn, Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí PVX (PVN nắm 55% cổ phần) đang nắm giữ 23% cổ phần của Tổng CTCP Xây lắp Dầu khí Nghệ An (PVA). Hay CTCP PVI và Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí nắm cổ phần tại CTCP Kinh doanh Dịch vụ cao cấp Dầu khí (PVR). PVN không còn nắm cổ phần tại PVR hay PVA nhưng cũng không thể khẳng định chắc chắn rằng hoạt động của PVR hay PVA không ảnh hưởng đến PVN.

2 tháng trước, PVA đã bị hủy niêm yết tại HNX do thua lỗ trong 3 năm liên tiếp. PVX hiện đang nắm giữ 5 triệu CP PVA, tính theo mệnh giá 10.000 đồng/CP tương đương với 50 tỷ đồng. Còn tính theo thị giá của PVA trong phiên giao dịch cuối cùng tại HNX (ngày 6-6) là 1.900 đồng/CP, giá trị khoản đầu tư của PVX chỉ 9,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, PVA đã hủy niêm yết, đồng nghĩa thanh khoản cũng bị ảnh hưởng, từ đó có thể tác động theo hướng tiêu cực đến giá CP.

Điều đáng nói, dù đang gánh PVA nhưng PVX cũng chẳng khỏe hơn, bởi PVX cũng đã có 2 năm 2012 và 2013 thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng. Đối với một số người, chuyện thua lỗ của PVX thậm chí đã… nhàm chán, nên dù có mua CP của PVX có thể do CP này có sóng lên, sóng xuống và thanh khoản tốt chứ không phải vì các yếu tố cơ bản. Cuối tuần rồi, PVX đóng cửa tại mức giá 4.500 đồng/CP và CP này hiện đang nằm trong diện kiểm soát của HNX do thua lỗ 2 năm. Với thị giá 4.500 đồng/CP, giá trị vốn hóa của PVX vào khoảng 1.800 tỷ đồng và giá trị cổ phần PVN sở hữu (55%) là 990 tỷ đồng. Giả định PVN góp vốn vào PVX với giá 10.000 đồng/CP, với thị giá hiện nay PVN cũng đã lỗ phân nửa. Dễ thấy sự ảnh hưởng dây chuyền từ PVA tới PVN như sau: PVA hoạt động yếu kém, ảnh hưởng trực tiếp tới PVX, trong khi PVX có cổ đông lớn nhất là PVN nên PVN cũng chịu ảnh hưởng theo.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra với trường hợp của PVI sở hữu PVR cũng vừa bị HNX đưa vào diện kiểm soát do thua lỗ 2 năm 2012 và 2013 như PVA. Mặc dù PVI chỉ nắm hơn 8,38% cổ phần của PVR, được xem là nhỏ so với một số cổ đông khác, nhưng nếu PVR tiếp tục hoạt động không hiệu quả sẽ tác động phần nào đó đến PVI, ít nhất là về mặt hình ảnh. Trong khi đó, các đơn vị kinh doanh bảo hiểm rất chú trọng về mặt hình ảnh, nên chắc chắn chẳng ai muốn ôm một CP hoạt động yếu kém. Nhưng làm thế nào thúc đẩy, tái cấu trúc để tạo một bước chuyển biến, có lẽ một mình PVI hay PVX chưa chắc xoay chuyển được. Hệ quả có thể là các đơn vị sẽ phải tự bơi và những ai bơi giỏi, bơi khỏe hoặc có lợi thế sẽ tồn tại.

Điều này có thể thấy được qua một số CP họ xa với PVN có mã chứng khoán bắt đầu bằng 2 chữ “PX”, bao gồm PXI (PV-IC), PXL (PVC-Idico), PXS (Kết cấu Kim loại và lắp máy Dầu khí), PXA (PVIT)… Trong các mã này PVX là cổ đông lớn của PXI, PXL và PXS (nghĩa là 3 công ty này là cháu của PVN), còn PVA là cổ đông lớn của PXA (vì PVA còn là cháu của PVN nên PXA sẽ là… chắt của PVN).

Trong đó PXS nổi trội hơn cả về hoạt động kinh doanh, 6 tháng đầu năm công ty lãi ròng 62 tỷ đồng và hoàn thành 75% kế hoạch năm. Từ đầu năm đến nay PXS đã thi công các dự án như EPCC P3P4, EPCC Diamond. Trong báo cáo phân tích của CTCK Rồng Việt, thông tin cung cấp cho thấy các quý tiếp theo PXS tiếp tục ghi nhận phần còn lại của dự án Diamond và các dự án đã được ký kết trước đây, như EPCC Thái Bình (tổng giá trị 600 tỷ đồng), dự án Nhiệt điện Thái Bình II (950 tỷ đồng), dự án H5 (169 tỷ đồng) và một số dự án khác.

Vừa qua, PXS đã ký kết hợp đồng thi công lắp đặt cho dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, thực hiện từ tháng 3-2015 với tổng giá trị 16.246.626USD. Như vậy, hiện nay công ty vẫn đang chuẩn bị cho tiến trình tìm kiếm hợp đồng hoạt động cho các năm sau song song với đẩy mạnh thi công các hợp đồng ký kết trước đây. Nhờ vậy, nguồn thu của doanh nghiệp luôn được đảm bảo.

PVN–vàng thau lẫn lộn trên TTCK (K2): Cục nợ ảnh 1

Nhiều CP mang họ dầu khí bị nằm trong diện kiểm soát của HNX do thua lỗ. 
Ảnh: LONG THANH

Trong khi đó, 3 PX còn lại giá chỉ ở ngưỡng trên dưới 5.000 đồng/CP và kết quả kinh doanh cũng không ấn tượng mấy. Không phải các công ty này yếu, trái lại rất có tiềm năng. Lấy thí dụ trường hợp của PXL, trước đây thường được gọi là Idico Long Sơn, đã triển khai các dự án bất động sản tại Vũng Tàu, TPHCM… Tuy nhiên, PVN giờ đây không thể tham gia sâu các hoạt động bất động sản và thị trường cũng chỉ mới ở giai đoạn đầu hồi phục.

Vì thế, các đơn vị có liên quan đến bất động sản, xây lắp và không liên quan trực tiếp đến hoạt động của ngành dầu khí sẽ phải có thêm thời gian để tự bơi và chọn cho mình con đường để tồn tại. Tìm được phương hướng để xử lý các đơn vị này hiện nay hoàn toàn không không dễ dàng đối với PVN, hay trực tiếp là PVX - đơn vị quản lý các công ty có liên quan đến bất động sản của PVN. 

Trúc Phương

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.