PVFC-NH Phương Tây: Sẵn sàng hợp nhất

Tiếp sau đại hội cổ đông (ĐHCĐ) của Ngân hàng TMCP Phương Tây (WB), ngày 18-5 tới, Tổng công ty Tài chính cổ phần Dầu khí (PVFC) sẽ ĐHCĐ để thảo luận kế hoạch kinh doanh và thông qua đề án hợp nhất với WB. Có thể việc hợp nhất sẽ được ĐHCĐ PVFC thông qua tương tự như WB, bởi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) - nắm giữ tới 78% CP tại PVFC và cổ đông chiến lược là Morgan Stanley (nắm giữ 10%) đã đồng ý với dự thảo đề án này.

Hoán đổi CP theo tỷ lệ 1:1

PVFC-NH Phương Tây: Sẵn sàng hợp nhất ảnh 1
Một vấn đề được dư luận quan tâm đến việc hợp nhất PVFC và WB là quá trình chuyển nhượng 90% CP (tương đương 2.700 tỷ đồng vốn điều lệ của WB) của nhóm cổ đông cũ cho nhóm mới – yếu tố quyết định sự thành công của việc hợp nhất.

Theo dự thảo đề án, việc chuyển nhượng này được thực hiện theo mức bằng mệnh giá. Số tiền thu được sẽ được tất toán các khoản nợ liên quan và bổ sung vào nguồn trả nợ cho nhóm cổ đông cũ.

Theo thông tin của ĐTTC, hiện tổng giá trị mệnh giá CP đã được chuyển giao giữa nhóm cổ đông liên quan và nhóm cổ đông mới hơn 2.898 tỷ đồng, chiếm hơn 90% vốn điều lệ của WB. Quá trình chuyển nhượng đã thực hiện thành công 2.808 tỷ đồng, 90 tỷ đồng còn lại do các thành viên HĐQT WB nắm giữ và sẽ thực hiện chuyển nhượng sau khi kết thúc tư cách thành viên.

Theo dự thảo bản hợp đồng hợp nhất, giao dịch hợp nhất sẽ được thực hiện thông qua việc hoán đổi các cổ phần của PVFC và WB, cả 2 đều nhận các CP của ngân hàng hợp nhất (NHHN) theo tỷ lệ hoán đổi CP phổ thông là 1:1 và theo nguyên tắc ngang bằng mệnh giá. Các quyền, hạn chế về quyền cũng như những ràng buộc mỗi cổ đông nắm giữ CP tại 2 tổ chức tín dụng trước khi hợp nhất được giữ nguyên.

Cơ sở cho việc hợp nhất các số liệu kế toán và chuyển giao tài sản là báo cáo tài chính đã kiểm toán của mỗi bên cho năm tài chính kết thúc vào ngày 31-12-2012.

Các biến động tài chính và tài sản trong khoảng thời gian từ 0 giờ ngày 1-1-2013 tới ngày hợp nhất sẽ được PVFC và WB theo dõi riêng và chuyển giao toàn bộ số liệu cho NHHN. Vốn điều lệ của NHHN sẽ bằng tổng vốn điều lệ của các bên tham gia hợp nhất: 9.000 tỷ đồng. Theo tính toán, việc hợp nhất sẽ giảm được phần vốn góp của PVN tại PVFC, chỉ còn 52% tại NHHN.

Chờ tháng 6

Hiện HĐQT của PVFC và WB đang xem xét để có lựa chọn cuối cùng về tên của NHHN, các điều kiện cần thiết để NHHN đi vào hoạt động cũng đã sẵn sàng. 2 bên chỉ còn chờ thực hiện xong các thủ tục hành chính và nhận được quyết định, phê duyệt chính thức của NHNN, dự kiến trong tháng 6 tới.

Sau khi hợp nhất, NHHN sẽ tiếp nhận và thực thi các quyền của chủ sở hữu đối với toàn bộ tài sản, thương hiệu, hình ảnh, tên gọi, mã chứng khoán, các tài sản sở hữu trí tuệ khác; chịu trách nhiệm về tất cả các khoản nợ, các khoản thuế, nghĩa vụ tài chính…

Theo dự kiến, nếu ĐHCĐ PVFC thông qua dự thảo đề án thì các bước dự kiến về nộp hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ được thực hiện ngay. Việc hủy niêm yết của PVFC sẽ được thực hiện khi có quyết định hợp nhất của Thống đốc NHNN.

Đánh giá về triển vọng của NHHN, theo một lãnh đạo của PVFC, trong danh mục đầu tư và cho vay của PVFC trong nhiều năm qua bao gồm các khách hàng là các doanh nghiệp lớn, các công ty lớn trong PVN. Tiềm năng của hệ thống các khách hàng này lớn với nhu cầu về các dịch vụ tài chính, ngân hàng đa dạng và có quy mô.

Tuy nhiên, tiềm năng này hiện nay chưa được PVFC khai thác đầy đủ khi vẫn chịu một số hạn chế của mô hình công ty tài chính; một số dịch vụ hấp dẫn như quản lý tài khoản lương, thanh toán trong nước, thanh toán quốc tế vẫn chưa được khai thác.

"Ngay khi trở thành ngân hàng thương mại thì NHHN có khả năng cung cấp thêm dịch vụ đối với một lượng khách hàng tiềm năng rất lớn là các cán bộ công nhân viên của các doanh nghiệp lớn trong danh mục khách hàng.

Ngoài ra, với 2 cổ đông lớn là PVN và Morgan Stanley tại PVFC sẽ tham gia NHHN, có tiềm lực tài chính vững mạnh và kinh nghiệm dồi dào trong ngành tài chính ngân hàng, nên được đánh giá sẽ có ưu thế cạnh tranh đáng kể trên thị trường tài chính ngân hàng" - vị này nói.

Ngọc Quang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).