PV Power ráo riết tìm NĐT chiến lược

(ĐTTCO) -Trong năm nay Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) sẽ hoàn thành công tác cổ phần hóa công ty mẹ.

PV Power ráo riết tìm NĐT chiến lược

Chuyển đổi mô hình hoạt động từ công ty TNHH nhà nước MTV sang hoạt động theo CTCP, tiến tới niêm yết cổ phần trên sàn chứng khoán. Hiện PV Power đang tìm kiếm các cổ đông chiến lược là các tập đoàn lớn nhằm hoàn thành việc chào bán. 

Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered Bank đã làm việc với PV Power về vấn đề cổ phần hóa và tìm kiếm cổ đông chiến lược. Doanh nghiệp này cũng đã phối hợp với JP Morgan tổ chức hội nghị giới thiệu về cổ phần hóa và cơ hội hợp tác trở thành cổ đông chiến lược của PV Power, với sự tham dự của các quỹ đầu tư lớn như: Artisan Partners Maria Negrete-Gruson (USA), Cartica Capital (USA), Franklin Advisors (USA), Franklin Templeton (USA), Greenwoods Asset Management Ltd (Hong Kong), Invesco Global (USA), Jennison Associates, LLC (USA), Morgan Stanley (USA).
Cùng với đó, PV Power cũng đã làm việc với Deloitte - đại diện cho METI theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật cho phát triển năng lượng Việt Nam về cổ phần hóa, tìm kiếm cổ đông chiến lược và các dự án mới của PV Power.

Hiện nay, PV Power đã chuẩn bị các nội dung, hồ sơ liên quan để công bố giá trị doanh nghiệp ngay sau khi được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, hoàn thiện phương án cổ phần hóa, hoàn thành và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt ngay sau khi cập nhật kết quả xác định giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù chuẩn bị tổ chức roadshow và làm việc với đơn vị tư vấn để chuẩn bị đầy đủ các điều kiện tiến hành IPO nhưng doanh nghiệp này vẫn chưa tiết lộ đơn vị tư vấn. 

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, giá trị doanh nghiệp tại thời điểm ngày 31-12-2015 của Công ty mẹ PV Power là 60.623 tỷ đồng, tương đương gần 3 tỷ USD. Giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại PV Power là 33.556 tỷ đồng, trong đó giá trị quyền sử dụng đất là 18,79 tỷ đồng. Giá trị định giá này được căn cứ vào báo cáo kiểm toán kết quả tư vấn định giá và xử lý các vấn đề tài chính trước khi chính thức công bố giá trị doanh nghiệp cổ phần hóa tại Công ty mẹ PV Power của Kiểm toán Nhà nước gửi.
Đồng thời, căn cứ vào hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp Công ty mẹ PV Power do liên danh tư vấn định giá là Công ty TNHH Kiểm toán AASC và CTCP Thẩm định giá IVC Việt Nam thực hiện, đã được điều chỉnh theo báo cáo kiểm toán của Kiểm toán Nhà nước.

PV Power có vốn điều lệ 21.774 tỷ đồng với 2.289 cán bộ công nhân viên. Trong năm 2016, PV Power đạt doanh thu 27.443 tỷ đồng, tăng 18%; lợi nhuận trước thuế, trả lãi và khấu hao (EBITDA) đạt 7.814 tỷ đồng, tăng 3,3% so với năm trước đó. Theo kế hoạch, năm 2017, PV Power phấn đấu tổng sản lượng điện sản xuất của năm 2017 đạt trên 21 tỷ kWh, doanh thu đạt 30.800 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 1.775 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.560 tỷ đồng, nộp ngân sách phấn đấu trên 1.200 tỷ đồng.
Hiện doanh nghiệp này đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện gồm 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thủy điện và 1 nhà máy nhiệt điện than với tổng công suất thiết kế 4.208,2MW. Tính đến nay, tổng sản lượng điện lũy kế phát lên lưới điện quốc gia khoảng 135.072 triệu kWh. 

Quang Minh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất