PPC và tung chiêu của ETF

“Siêu kinh điển”, “Không dành cho người yếu tim”, “Trận chiến ATC”… là một số miêu tả của dân chứng khoán cho 15 phút khớp lệnh định kỳ trong phiên 21-6 tại sàn HOSE. Trong đó, PPC (Nhiệt điện Phả Lại) trở thành tâm điểm với những biến động mạnh và bất ngờ này.

Ảnh hưởng rõ nét

 Phiên 21-6 là phiên cuối cùng để các quỹ ETF cơ cấu danh mục, nên các giao dịch càng về cuối phiên càng dồn dập. Về tổng thể thanh khoản toàn thị trường, một số nhóm CP và quy mô giao dịch của NĐTNN đều tăng mạnh so với những phiên trước đó. Tổng GTGD trên sàn HOSE đạt hơn 1.660 tỷ đồng thì chỉ riêng khối ngoại đã mua vào gần 480 tỷ đồng và bán ra hơn 840 tỷ đồng.

Mở đầu phiên khớp lệnh định kỳ, một loạt lệnh bán ATC đã được tung ra dồn dập tại một số blue chip như PPC, OGC, PVD, HPG… đưa giá tạm tính của những CP này về giá sàn hoặc gần sàn. Riêng PPC, khối lượng bán ATC đã lên đến hơn 3 triệu CP. Điều này cũng khiến một số NĐT khác tiến hành chốt lời hoặc giảm tỷ trọng CP mình đang nắm giữ “cho chắc”.

PPC và tung chiêu của ETF ảnh 1

Để bắt bài các quỹ ETF không hề dễ, cho dù NĐT có nhiều kinh nghiệm. Ảnh: LONG THANH 

Cũng trong lúc này, một nhân viên môi giới còn kịp chế ra một bức tranh hài hước những “trái bom” mang tên ATC được lệnh khai hỏa. Nhưng đến khoảng 13h50, mọi chuyện đảo ngược ngoạn mục, khi lệnh mua ATC đổ dồn dập. Đầu tiên, giá CP không còn ở giá sàn, rồi sau đó nhích dần lên.

Riêng PPC, lệnh mua ATC lên đến gần 6 triệu CP đã đẩy CP này tăng giá một mạch 14% từ sàn lên trần, khiến nhiều người chỉ biết lắc đầu vì quá bất ngờ. Đà giảm của những CP khác như OGC, PVD, HPG… cũng được hãm lại và đến cuối phiên dù vẫn mất giá nhưng không quá lớn. Còn PPC, kết thúc phiên chỉ còn dư mua giá trần hơn 22.000 CP, do lệnh ATC không lưu lại trên bảng điện tử, nên chỉ những ai theo dõi 15 phút cuối mới chứng kiến sự ngoạn mục của CP này.

VN Index kết thúc phiên giảm nhẹ 0,67 điểm xuống còn 498,84 điểm. Kết thúc phiên giao dịch, nữ nhân viên môi giới của một CTCK nói ngắn gọn: "Xong! Hẹn gặp lại sau vài tuần nữa". Ý của nhân viên này là một số quỹ ETF đã kết thúc quá trình thay đổi CP trong danh mục, nên tuần tới các giao dịch có thể sẽ hạn chế trở lại và thị trường có khả năng sẽ “ít sóng” hơn.

Khó lường với các ETF

TTCK luôn thay đổi, những động thái của ETF cũng như vậy, nếu chỉ lấy những xu hướng, cách thức giao dịch của ETF từ trước để phán đoán cho những tình huống sắp xảy ra coi chừng… ăn mày dĩ vãng.

Trong một chừng mực nào đó, các quỹ ETF đang tác động đáng kể đến diễn biến ngắn hạn của TTCK. Khi chưa có một thông tin vĩ mô nào mới mang tính bước ngoặt, rõ ràng những giao dịch mua bán với khối lượng lớn của NĐTNN nói chung và các quỹ ETF nói riêng tác động đến sự lên xuống của thị trường trong giai đoạn này.

So với thời điểm các ETF mới xuất hiện trên TTCK Việt Nam vào năm 2010, đến nay lượng thông tin về các quỹ này ngày một nhiều hơn. Ảnh hưởng từ giao dịch của ETF cũng đậm nét hơn cả về chất lẫn lượng. Vì vậy, bắt bài động thái của các ETF được xem là chìa khóa để tìm kiếm lợi nhuận, hay ít nhất có thể không bị mất vốn trong giai đoạn hiện nay.

Duy chỉ có điều việc bắt bài các ETF ngày càng khó khăn hơn và không ít trường hợp bị hớ đã xảy ra. Trường hợp gần nhất là Quỹ Market Vector Vietnam ETF đã không thêm không bớt CP nào trong danh mục của mình trong tháng 6 này.

Theo hoạt động thường thấy của các quỹ ETF, hàng quý, hay thậm chí là hàng tháng, các quỹ ETF dựa trên những biến động của CP, sự ảnh hưởng, vị thế của CP trên thị trường sẽ có những động thái thêm bớt CP, hoặc thay đổi tỷ trọng của CP trong danh mục. Nhưng trường hợp của Market Vector có thể khiến cho một số nhận định bắt bài CP này, CP kia vào bị chưng hửng. 

Ngày 7-6, thông tin PPC, CSM, PET được đưa vào rổ tính FTSE Vietnam Index, còn DHG, BMP, CSM được đưa vào rổ FTSE All-Share. Cứ theo suy nghĩ thông thường những mã này sẽ tăng “ầm ầm” do các quỹ ETF sẽ phải mua vào liên tục để đảm bảo danh mục. Nhưng thực tế lại trái ngược hẳn. Tính từ ngày 7-6 cho đến cuối tuần qua, PPC đã giảm giá từ 27.500 đồng/CP xuống còn 23.600 đồng/CP, tương đương 17%.

Và thực ra phiên tăng trần vào ngày 21-6 cũng là phiên trần đầu tiên sau 10 phiên giao dịch gần nhất. Một điều cũng đáng nói nữa vài tháng trước, thường cứ đến 2 tuần cuối tháng, các ETF thường đẩy mạnh giao dịch tại PPC, khiến giá CP này tăng. Nhưng đến tháng 6 này lịch sử chỉ đúng có một nửa, khi giao dịch vẫn có nhưng giá không thể tăng. Cả PET, BMP, DHG hay CSM cũng không tăng giá quá mạnh sau khi được đưa vào rổ tính ETF. 

Coi chừng càng lướt càng lỗ

Vậy còn tác động của ETF đối với VN Index sẽ như thế nào? Thực tế trong nhóm “tứ trụ” gồm 4 CP có vốn hóa lớn nhất thị trường hiện nay bao gồm BVH, GAS, MSN và VNM, các quỹ ETF chỉ có thể tác động mạnh đến BVH. Trong khi 3 mã còn lại do số lượng CP trôi nổi trên thị trường không nhiều nên lượng hàng các ETF có thể nắm được cũng không quá dồi dào.

Với GAS, MSN hay VNM, trừ những thông tin bất thường của từng doanh nghiệp hoặc thị trường chung quá xấu dẫn đến những CP này giảm mạnh, còn cũng đang ở trạng thái khá cân bằng giữa cung và cầu, biến động giá cũng tương đối ổn định. Vậy nên, khả năng ETF có thể “can thiệp sâu” vào biến động của nhóm tứ trụ vẫn còn hạn chế, việc tác động mạnh đến diễn biến VN Index cũng khó lòng xảy ra.

Có thể nói, động thái của các ETF đã ngày một khó lường hơn nên việc bắt bài cũng trở nên hết sức khó khăn. Ngay đến một cơ sở đáng tin cậy để bắt bài ETF là các quỹ này thường thực hiện rất quy củ trong việc cơ cấu danh mục đầu tư, thì trường hợp của Market Vector không thay đổi danh mục trong tháng 6 đã khiến nhiều người bất ngờ.

ETF giao dịch càng nhiều, CP càng biến động, cơ hội càng nhiều, nhưng ETF cũng sẽ tìm cách để không bị bắt bài. Câu hỏi đặt ra ở đây là giao dịch của ETF sẽ tác động đến diễn biến của TTCK như thế nào? Điều dễ thấy là nếu cứ “chạy” theo ETF một cách mạo hiểm, rủi ro của NĐT có thể gặp phải rất lớn.

Một điểm nữa cũng cần phải nhấn mạnh là các quỹ ETF giao dịch liên tục, có thể nói là lướt sóng, mà trong lướt sóng có nhiều tiền, nhiều “hàng” (tức CP) luôn chiếm lợi thế. Giao dịch theo ETF có nghĩa NĐT cũng đang lướt sóng, mà có thể nói thị trường từ đầu năm 2012 đến giờ, đã rơi vào một trạng thái tạm gọi là “càng lướt, càng lỗ” do biến động của CP hết sức khó lường.

DŨNG MẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.