P-Notes trở lại

(ĐTTC) - Nếu không tính giá trị thỏa thuận của mã VIC (CTCP Tập đoàn Vingroup)  thì khối ngoại đã mua trên 1.200 tỷ đồng trong 3 tuần đầu tháng 4. Theo nhận định của CTCK BIDV (BSC), trong bối cảnh dòng vốn ngoại từ ETF và các quỹ hiện hữu khá im ắng sau khi FED tăng lãi suất, dòng vốn ngoại chuyển dịch rõ rệt gần đây được cho là dòng vốn P-Notes được quản lý bởi các ngân hàng đầu tư nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Chứng chỉ tham gia đầu tư P-Notes (Participatory Notes) là một dạng công cụ tài chính phái sinh được phát hành riêng cho NĐTNN bởi các tổ chức đầu tư hoạt động ở các TTCK mới nổi. Dựa trên một danh mục CP, thường là những CP lớn, có thanh khoản tốt, mang tính đại diện thị trường đang nắm giữ, tổ chức tài chính hoạt động tại thị trường đó sẽ phát hành P-Notes cho NĐTNN không muốn hoạt động hoặc không có điều kiện đầu tư trực tiếp vào thị trường đó.

Tại thị trường Việt Nam, P-Notes đã xuất hiện vào khoảng nửa cuối năm 2009 và đầu năm 2010 nhưng chưa thu hút sự chú ý của thị trường. Dù vậy, thực tế chứng minh sau nhịp mua bán mạnh bất ổn (mua 1.796 tỷ đồng trong tháng 7-2009 và bán 2.081 tỷ đồng trong tháng 9-2010), dòng tiền ngoại mua ròng này khá ổn định và kéo dài suốt trong năm 2010. Dòng tiền này đã góp phần cho mức mua ròng kỷ lục hơn 15.250 tỷ đồng của khối ngoại trong năm 2010. Đặc biệt, ở thời điểm hiện tại, hoạt động mua vào của khối ngoại tập trung vào nhóm blue chip lớn đang tạo hiệu ứng tăng điểm mạnh lên các chỉ số. VN Index đang tăng điểm mạnh, thiết lập mức đỉnh mới và tiến sát mốc tâm lý 600 điểm. Mặc dù vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng về dòng vốn P-Notes, nhưng sự quay trở lại của dòng vốn này tại TTCK Việt Nam trong bối cảnh dòng vốn nước ngoài từ các kênh đầu tư gián tiếp hiện hữu (quỹ mở, quỹ đóng và ETF) có dấu hiệu bão hòa vẫn được xem là tín hiệu rất tích cực với dòng tiền của thị trường. Tuy nhiên theo BSC, hoạt động dự báo thị trường trong ngắn hạn rất khó khăn do dòng vốn P-Notes rất khó xác định về quy mô, thời điểm thực hiện giao dịch như các quỹ chỉ số. Chính vì vậy, NĐT cần ý thức rằng dòng vốn nóng có thể vào cấp tập nhưng cũng thể rút ra nhanh như khi vào thị trường

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.