Phố Wall "tự động ngừng giao dịch" lần 2 sau khi cả 3 chỉ số chính lao dốc

(ĐTTCO)-Không lâu sau khi mở phiên, chỉ số S&P 500 đã giảm 7% xuống 2.549,05 điểm, qua đó kích hoạt chế độ "tự động ngừng giao dịch" 15 phút trên toàn thị trường chứng khoán Mỹ.

Phố Wall "tự động ngừng giao dịch" lần 2 sau khi cả 3 chỉ số chính lao dốc

Hoạt động giao dịch trên Phố Wall đã bị ngừng 15 phút ngay sau khi mở phiên ngày 12/3, trong bối cảnh chứng khoán Mỹ tiếp tục nới rộng đà giảm điểm mạnh trước những tác động kinh tế từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Không lâu sau khi mở phiên, chỉ số S&P 500 đã giảm 7% xuống 2.549,05 điểm, qua đó kích hoạt chế độ "tự động ngừng giao dịch" 15 phút trên toàn thị trường chứng khoán Mỹ.

Diễn biến tương tự cũng xảy ra với 2 chỉ số chính còn lại của Phố Wall, với chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 7,2% xuống 21.856,91 điểm, trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq để mất 7% xuống 7.393,25 điểm.

Trước đó, trong phiên giao dịch ngày 9/3 vừa qua, chứng khoán Mỹ cũng lao dốc cùng với sự sụt giảm mạnh của giá dầu, trong bối cảnh những lo ngại về thiệt hại kinh tế do dịch COVID-19 gây ra đã dẫn đến hoạt động bán tháo một loạt các tài sản.

Trong phiên đó, chỉ số S&P 500 giảm 7% ngay sau khi mở cửa đã khiến hoạt động giao dịch trên Phố Wall cũng bị tạm ngừng 15 phút.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) tạo ra chế độ “ngắt tự động” trên toàn thị trường chứng khoán nhằm ngăn chặn việc lặp lại kịch bản ngày 19/10/1987, khi chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt giảm đến 22,6%.

Theo đó, hoạt động giao dịch trên tất cả các sàn chứng khoán của Mỹ sẽ bị ngắt trong 15 phút nếu chỉ số S&P 500 giảm hơn 7% trước 15 giờ 25 phút theo giờ New York.

Chế độ này sẽ được kích hoạt thêm một lần nữa nếu đà giảm này nới rộng lên mức 13% trước 15 giờ 25 phút và hoạt động giao dịch sẽ bị đình chỉ cho phiên đó nếu con số trên đạt đến mức 20%.

Hoạt động giao dịch đối với hai chỉ số Dow Jones và Nasdaq đều sẽ bị ngừng nếu chế độ “ngắt tự động” được kích hoạt với chỉ số S&P 500.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.