Phố Wall "thắng đậm" trong quý III

Phố Wall "thắng đậm" trong quý III ảnh 1

Mặc dù bị sụt giá trong các phiên giao dịch những ngày vừa qua do các dấu hiệu phục hồi yếu của nền kinh tế, nhưng các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường tài chính Phố Wall trong quý III-2012 vẫn tăng lên mức cao nhất trong vòng 2 năm qua.

Số liệu từ sàn giao dịch chứng khoán New York cho biết trong phiên giao dịch cuối cùng ngày 27-9, chỉ số Standard & Poor 500 giảm 0,45% điểm xuống còn 1.440,67 điểm, nhưng trong cả quý III vẫn tăng 5,9%.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, nhóm cổ phiếu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã tăng tổng cộng 17%, đạt mức giá cao nhất trong vòng 5 năm qua. Chỉ số tổng hợp Nasdaq trong ngày 27-9 giảm 0,65% xuống còn 3.116,23 điểm, nhưng cả quý III tăng 6,2%.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones của 30 tập đoàn, công ty lớn trong quý III tăng tổng cộng 4,3% mặc dù bị giảm 0,36% trong ngày 27-9 xuống còn 13.437,13 điểm. Riêng trong tháng 9, Dow Jones tăng giá 2,6%, Standard & Poor 500 tăng 2,4% và Nasdaq tăng 1,6%.

Chủ tịch Tập đoàn dịch vụ tài chính Gary Goldber có trụ sở ở New York, ông Oliver Purche cho biết có một số nguyên nhân khiến giá cổ phiếu tăng ấn tượng trong quý 3, trong đó có quyết định mới đây của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) tung ra gói cứu trợ thứ 3 (QE3), theo đó mỗi tháng chi 40 tỷ USD để mua lại trái phiếu dài hạn liên quan tới thế chấp để tiếp tục giữ tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức thấp 0,25% nhằm kích thích giới đầu tư và thúc đẩy đà phục hồi kinh tế vẫn chưa ổn định.

Gói cứu trợ này chỉ kết thúc khi FED cho rằng kinh tế Hoa Kỳ đã bước vào giai đoạn ổn định và thị trường lao động đã thực sự được cải thiện.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

Khi “tham lam” núp bóng “kỳ vọng”

(ĐTTCO) - Thị trường không có sóng nên “bí” địa chỉ đầu tư. Các cổ phiếu có câu chuyện riêng được săn lùng, và không ít cổ phiếu được đồn thổi về những thay đổi lớn, nhằm tạo sóng đầu cơ và vẽ nên câu chuyện kỳ vọng để đánh vào lòng tham.