Phát hành trái phiếu để tăng vốn

(ĐTTCO) - Yêu cầu bổ sung nguồn vốn để đáp ứng các tiêu chí về tỷ lệ an toàn hoạt động đang đặt ra ngày càng cao với các ngân hàng thương mại (NHTM). Tuy nhiên, việc tăng vốn điều lệ trong các năm qua khá khó khăn nên nhiều NHTM đã chọn phương án phát hành trái phiếu để tăng vốn tự có để có thể mở rộng các hoạt động kinh doanh mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn vốn, cũng như những giới hạn quy định.

Tăng vốn cấp 2

Ngày 30-6, ACB thông báo đã thực hiện thành công giao dịch phát hành trái phiếu 2016 với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành 2.000 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm 1 ngày, loại trái phiếu phát hành không có đảm bảo và là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Đợt phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu này đã được phân phối cho 34 nhà đầu tư, trong đó có 27 cá nhân mua 14,25% và 7 tổ chức mua 85,75% giá trị.  

Trong thời điểm hiện tại, phát hành trái phiếu được xem là phương án gọi vốn trung và dài hạn mà lâu nay rất khó huy động từ dân cư nhanh hơn trong thời gian ngắn. Bởi mức lãi suất trái phiếu mà các NH đưa ra hấp dẫn hơn so với lãi suất huy động và lãi suất trái phiếu chính phủ.

Trước đó, ACB dự kiến phương án phát hành chia thành 3 đợt bao gồm 800 tỷ (đợt 1), 600 tỷ (đợt 2) và 600 tỷ đồng (đợt 3), nhưng đến cận thời điểm phát hành đã thay đổi phương án chỉ phát hành trong 1 đợt. Lãi suất trái phiếu được tính bằng lãi suất thả nổi điều chỉnh một năm một lần vào các ngày đầu tiên của kỳ tính lãi, theo công thức lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm. Theo đó, lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên 30-6-2016 đến 30-6-2017 là 8,5%/năm. ACB cho biết sẽ sử dụng số tiền trái phiếu phát hành để bổ sung vào nguồn vốn cấp 2 và vốn tự có, giúp đa dạng hóa kênh huy động vốn, hạn chế rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất do chênh lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn huy động và việc sử dụng vốn, đồng thời hướng tới phục vụ khách hàng ngày càng hiệu quả hơn. Đợt phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu dài hạn để tăng vốn cấp 2 được đánh giá sẽ giúp ACB tăng hệ số CAR lên khoảng 13% vào cuối năm nay.

 Ngày 1-8, NHNN cũng đã ban hành quyết định chấp thuận cho Vietcombank phát hành trái phiếu bằng VNĐ năm 2016 với tổng mệnh giá 8.000 tỷ đồng cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Trước đó, LienVietPostBank cũng được NHNN chấp thuận phát hành trái phiếu năm 2016 với tổng mệnh giá là 4.000 tỷ đồng. Tại đại hội cổ đông diễn ra vào tháng 4 vừa qua, NCB cũng đã thông qua phương án phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu kèm chứng quyền với tổng số lượng 100 triệu chứng quyền. Kỳ hạn trái phiếu 3 năm và lãi suất tối đa 9,5%/năm. Dự kiến vốn điều lệ của NCB sẽ tăng từ hơn 3.010 tỷ đồng lên 4.010 tỷ đồng trong trường hợp chứng quyền được thực hiện. Toàn bộ số tiền thu về từ đợt phát hành sẽ được NH sử dụng để đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, thực hiện cho vay, tài trợ các hoạt động kinh doanh và đáp ứng hạn mức vốn điều lệ cho các hoạt động đầu tư trái phiếu chính phủ, kỳ phiếu hoặc đầu tư trái phiếu của các tập đoàn kinh tế.

Phải tiến tới tiêu chuẩn Basel II

Một trong những nguyên nhân do các NH phát hành trái phiếu trở nên sôi động trong thời gian gần đây xuất phát từ áp lực tăng vốn để đáp ứng về các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động theo Thông tư 06 sửa đổi Thông tư 36, tiến tới đáp ứng các yêu cầu của chuẩn Basel II. Theo thống kê của NHNN, tính đến cuối tháng 6-2016, các NHTM vẫn đạt tỷ lệ an toàn vốn (CAR) theo quy định ngưỡng tối thiểu 9%. Cụ thể NHTM có vốn nhà nước ở mức 9,32%, NHTMCP ở mức 12,14% và toàn ngành NH là 12,65%. Tuy nhiên, giai đoạn 2011-2015, tài sản có rủi ro của khối NHTM cố vốn nhà nước tăng trưởng trung bình ở mức 19,4%/năm, cao hơn mức tăng 15,43%/năm của vốn tự có, dẫn đến hệ số CAR của khối này giảm từ mức 10,8% năm 2011 xuống mức 9,4% hiện nay, gần chạm ngưỡng tối thiểu 9% theo quy định của NHNN, thấp hơn mức bình quân của ASEAN là 10,3%, đồng thời tiêu chuẩn tính của Việt Nam thấp hơn.

Trong năm 2015, hệ số CAR tăng trở lại sau chuỗi giảm liên tiếp trước đó nhờ tác động kép đến từ Thông tư 36 khi vừa tăng cấu phần vốn cấp 2, giúp tăng vốn tự có vừa giảm hệ số rủi ro của một số loại tài sản. Nhưng theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính NH, khi hệ số rủi ro cho vay kinh doanh bất động sản được nâng từ 150% lên 200% theo Thông tư 06, hệ số CAR của các NH cũng sẽ giảm xuống. Ngay cả lãnh đạo các NHTM cũng cho biết, cách tính tỷ lệ CAR của Basel II yêu cầu cao hơn cách tính Việt Nam đang áp dụng cũng sẽ ảnh hưởng đến hệ số CAR của các NH, vì yêu cầu vốn đối với rủi ro tín dụng, Basel II còn yêu cầu vốn đối với rủi ro hoạt động và rủi ro thị trường. Vì vậy, yêu cầu đặt ra đối với những NH đang áp dụng thí điểm Basel II phải tiến hành các phương án tăng vốn cấp 1 hoặc cấp 2 để cải thiện hệ số CAR đáp ứng các tiêu chuẩn mới.

Phát hành trái phiếu để tăng vốn ảnh 1
Ảnh minh họa: LONG THANH

Chỉ một số NH đáp ứng

Tại đại hội cổ đông 2016, ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc Vietcombank, cũng cho biết hệ số CAR của Vietcombank ở mức 9% và nếu không tăng vốn tỷ lệ này sẽ giảm rất nhanh, đồng thời với việc thí điểm Basel II sẽ làm vốn giảm nhanh hơn nữa. Vì vậy, Vietcombank đã trình cổ đông kế hoạch tăng vốn từ 26.000 tỷ đồng lên gần 40.000 tỷ đồng trong năm nay. Phương án tăng vốn điều lệ là phát hành CP thưởng 35% cho các cổ đông hiện hữu  và phát hành CP riêng lẻ cho NĐTNN. Về phương án này, các cổ đông đã đề nghị Vietcombank tăng vốn cấp 2 thông qua việc phát hành trái phiếu thay vì phát hành CP riêng lẻ cho các NĐTNN vì các NH đang gặp khó trong việc phát hành CP cho các NĐT chiến lược nên sẽ khó khả thi trong vòng một năm. Lãnh đạo Vietcombank cho biết ngay cả khi phát hành thành công CP riêng lẻ 10% vẫn tiếp tục lên phương án phát hành trái phiếu.

Thực ra phát hành trái phiếu là phương án để các NH tăng vốn tự có cấp 2, đồng thời việc phát hành trái phiếu chuyển đổi hoặc trái phiếu kèm chứng quyền cũng là nền tảng để tăng vốn điều lệ trong tương lai. Khi phát hành trái phiếu, các NH có được nhiều lợi ích như CP không bị pha loãng, chỉ số ROA và ROE không bị ảnh hưởng, mở rộng các hoạt động kinh doanh nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ các chỉ tiêu an toàn vốn và những giới hạn quy định.

Tuy nhiên, theo quy định về các chỉ tiêu an toàn, tổng giá trị vốn cấp 2 tối đa bằng 100% tổng giá trị vốn cấp 1, đồng thời tổng giá trị trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi, CP ưu đãi và các công cụ nợ khác cũng chỉ tối đa bằng 50% vốn cấp 1. Vì vậy, nhiều NH cũng đã hết dư địa phát hành trái phiếu, nếu phát hành buộc phải tăng vốn điều lệ. Do vậy, mặc dù trái phiếu của NH đang đắt hàng nhưng số lượng NH phát hành trái phiếu hiện cũng có hạn.

THIÊN MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất