Phải biết ứng phó, không ngại tin đồn

(ĐTTCO) - Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Anh (ảnh), Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Thương mại SMC (SMC) về tin đồn “SMC lỗ 1 tỷ USD trong quý IV-2016”, đã lan truyền trên mạng trong khoảng 10 ngày gần đây. Theo đánh giá của người đứng đầu SMC, tin đồn này đã khiến CP của công ty bị bán tháo và giảm sàn tại một số thời điểm, nhưng đã mau chóng bị dập tắt nhờ những biện pháp xử lý kịp thời. ĐTTC đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Anh để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan đến tin đồn.

Phóng viên: - SMC đã làm gì để ứng phó với các tin đồn thưa ông?

Phải biết ứng phó, không ngại tin đồn ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Anh: - Bộ phận quan hệ NĐT của SMC đã nhận được một số thắc mắc và nhanh chóng trả lời để trấn an. Thậm chí có những NĐT liên lạc với SMC, trong đó có NĐT tổ chức để hỏi rằng chúng tôi có biết tin đồn này không và họ khẳng định chỉ cần nghe qua cũng đã biết là bịa đặt. Đã có 30 năm gắn bó với ngành thép và 10 năm niêm yết tại HOSE, tôi hiểu tin đồn là thứ không thể tránh khỏi trên thị trường.

Đơn cử như năm 2015, SMC lỗ nặng, cũng có tin đồn cho rằng chúng tôi “phù phép” sổ sách, rồi đến khi SMC lãi lớn trở lại trong năm 2016 lại có tin đồn về việc thua lỗ. Hay trước đây SMC chỉ mới hợp tác liên doanh với đối tác Nhật Bản, người ta đồn tôi sẽ bán hết cả công ty cho họ…

Vị thế của DN, uy tín, bản lĩnh của những người đứng đầu chính là rào chắn hữu hiệu nhất để đối phó với các tin đồn. Từ rào chắn này, cộng với những bước đi bài bản, nhất quán của DN sẽ tạo ra niềm tin vững chắc cho cổ đông, NĐT và các đối tác, tin đồn dù có xuất hiện cũng khó tác động được.

Ông Nguyễn Ngọc Anh

Nhưng có một điều chắc chắn là SMC chưa bao giờ sợ các tin đồn. 6 tháng đầu năm 2015, SMC lỗ 202 tỷ đồng, khoản lỗ này chiếm gần 2/3 vốn điều lệ (VĐL) của công ty (295 tỷ đồng), và lúc đó đã xuất hiện những tin đồn về việc chúng tôi sắp phá sản.

Bằng một cách nào đó, tin đồn này đã lan đến các ngân hàng (NH) đang cho SMC vay vốn kèm theo gợi ý hãy lo “siết” tài sản trước khi quá muộn. Khi trao đổi với các NH, tôi khẳng định sẽ khắc phục tình trạng thua lỗ kể từ quý III-2015 và những gì diễn ra sau đó đã đập tan những tin đồn về việc SMC phá sản.

- Nếu có cổ đông khó tính yêu cầu ông phải có thêm hành động để chứng minh tin đồn “lỗ 1 tỷ USD” là vô căn cứ, ông sẽ làm gì?

- Cho đến trước năm 2016, chưa bao giờ SMC lãi quá 100 tỷ đồng/năm, nhưng sau 3 quý đầu năm 2016, tổng mức lãi ròng công ty đạt được lên đến 288 tỷ đồng. Cách đây 1 tháng, trong buổi gặp gỡ với các NĐT tôi có ước tính về khả năng quý IV năm nay SMC sẽ lãi ròng thêm 40 tỷ đồng nữa. Còn bây giờ nếu dự báo lại, tôi sẽ nâng lên thêm một khoản lãi tương đối chứ không dừng lại ở 40 tỷ đồng.

Ở đây tôi xin phép chưa công bố con số cụ thể, vì dù giá thép thời gian gần đây diễn biến tương đối tích cực nhưng vẫn có những biến động rất lớn trong ngắn hạn và có thể tác động đáng kể đến lợi nhuận. Chẳng hạn tuần rồi có những ngày giá thép buổi sáng vẫn đang tích cực nhưng buổi chiều lại giảm một mạch 30USD/tấn.

Điều này tạo ra sức ép rất lớn cho những người điều hành doanh nghiệp (DN), vẫn phải duy trì lượng hàng hóa để phục vụ nhu cầu tiêu thụ, đồng thời phải đảm bảo được lợi nhuận. Hiện nay SMC vẫn đang tiến hành xoay vòng vốn liên tục, không tham lam lướt sóng mà mua nhanh-bán gọn, mua đuổi-bán vơi, nhằm hạn chế thấp nhất các rủi ro. Nhưng đồng thời chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn những phương án dự phòng nếu diễn biến giá thép thay đổi. 

Minh bạch là giải pháp tốt nhất để DN đối phó với tin đồn. Minh bạch ở đây không chỉ ở lúc xảy ra sự cố mà phải là một quá trình. Thực tế cho thấy, có những DN mặc dù rất minh bạch, nhưng lại có phần bị động khi vướng phải những tin đồn vô căn cứ. Tại những thời điểm này, sự lên tiếng của DN, đặc biệt là những người đứng đầu là cực kỳ quan trọng, cho thấy DN rất quan tâm đến các tin tức trên thị trường, quan tâm và đảm bảo lợi ích của các cổ đông.

Luật sư Trần Minh Hải,  Giám đốc điều hành Công ty Luật Basico

Những chia sẻ của tôi hay các công bố từ công ty đều luôn đặt sự thận trọng lên trên hết, tránh gây sốc, dù trong nội bộ công ty và tất cả các CBCNV đều nỗ lực nhằm tối ưu hóa lợi ích của cổ đông và hài hòa lợi ích của DN. Tại ĐHCĐ của SMC diễn ra vào tháng 4-2016, mặc dù chỉ tiêu lãi ròng chỉ là 60 tỷ đồng, và cứ theo đà này phải mất từ 2-3 năm mới có thể khắc phục khoản lỗ lũy kế gần 200 tỷ đồng.

Tuy nhiên tôi có chia sẻ với các cổ đông về khả năng chia cổ tức trong năm 2016. Bên lề đại hội, một số cổ đông hỏi tôi nếu muốn chia cổ tức phải xóa được lỗ lũy kế, SMC liệu có làm được không: Tôi chỉ trả lời rằng hãy cứ đợi đến hết năm nay. Thực ra khi đó SMC cũng có tính toán về khả năng lãi lớn và xóa lỗ lũy kế ngay trong năm 2016 do thị trường thép liên tục có những diễn biến tích cực. Nhưng sau 1 năm lỗ nặng, điều quan trọng mà DN cần làm là chứng tỏ hiệu quả một cách chắc chắn, thể hiện minh bạch trên sổ sách hơn là “đếm cua trong lỗ”, nên tôi chỉ để ngỏ khả năng chia cổ tức.

- Nói vậy có nghĩa là cổ đông có thể chờ đợi năm 2017 tới đây, lãi ròng thực tế của SMC sẽ vượt mức 70-80 tỷ đồng theo như kế hoạch HĐQT đã công bố?

- Thực tế không ai “cấm” DN làm vượt kế hoạch cả, lãnh đạo DN chỉ bị chỉ trích khi không đạt kế hoạch mà thôi. Sở dĩ SMC từ chỗ lỗ nặng để rồi có lãi trở lại mà còn lãi lớn hơn cả mức thua lỗ đó là vì chúng tôi luôn hành động theo một chiến lược xuyên suốt.

Phải biết ứng phó, không ngại tin đồn ảnh 2

Hoạt động bài bản, công bố thông tin minh bạch là rào chắn tin đồn hữu hiệu của SMC.

Sau khi hoàn thành mục tiêu 1 triệu tấn thép sớm hơn dự kiến (năm 2016) 1 năm (năm 2015), SMC hiện nay đang tiếp tục chiến lược trở thành một nhà phân phối thép chuyên nghiệp với một chuỗi các sản phẩm đa dạng. Năm 2016 này, dự kiến tỷ trọng các sản phẩm thép dẹt của SMC, bao gồm thép tấm cán nóng và thép lá cán nguội, sẽ rơi vào khoảng 42% và hướng đến 50% trong 5 năm nữa. Tỷ trọng thép dẹt càng lớn càng chứng tỏ hoạt động gia công, chế biến thép của SMC càng hiệu quả, cung ứng sản phẩm ra thị trường ngày một nhiều hơn.

Hiện tại SMC đã khởi công xây dựng hệ thống tẩy mạ thép nằm trong khuôn viên của Nhà máy thép cơ khí thép SMC. Dự kiến đến tháng 5-2017 sẽ hoàn thành phần cơ sở hạ tầng, sau đó sẽ mất từ 3-4 tháng để vận hành, chuyển giao thiết bị, máy móc, công nghệ cũng như sản xuất thử và sau đó hệ thống này sẽ tham gia vào chuỗi sản xuất của SMC.

6 năm liên tục, mỗi năm SMC đều đưa vào vận hành một nhà máy sản xuất với vốn đầu tư chỉ khoảng 200 tỷ đồng/dự án, nhưng nhờ hoạt động trơn tru và hiệu quả nên giá trị tài sản SMC tích lũy được đến lúc này tương đối lớn, có những nhà máy đến lúc này đã hết khấu hao và tiếp tục hoạt động, sinh lãi hiệu quả. Nghĩa là ngoài lợi nhuận, cổ tức, SMC còn đặt mục tiêu tạo ra một DN có tầm nhìn, chiến lược dài hạn, cơ cấu tài sản vững chắc.

- Xin cảm ơn ông.

THÁI CA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.