PET hụt hơi trước trước đối tác và đối thủ

Sau thời gian tăng trưởng nóng, CTCP Dịch vụ tổng hợp dầu khí (PET) đang có dấu hiệu hụt hơi trước sự suy yếu của đối tác và  áp lực cạnh tranh từ các đối thủ.

Điện thoại bão hòa

 PET hụt hơi trước trước đối tác và đối thủ ảnh 1
Theo báo cáo tài chính quý II, doanh thu thuần 6 tháng đầu năm của PET đạt 5.100 tỷ đồng, thấp hơn 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do sự sụt giảm của mảng kinh doanh phân phối. Doanh thu 6 tháng đầu năm của mảng này chỉ đạt 4.081 tỷ đồng (giảm 15%) và lợi nhuận trước thuế đạt 75 tỷ đồng (giảm 13%). Trong đó, doanh số phân phối điện thoại (đóng góp hơn 50% cơ cấu doanh thu mảng phân phối) giảm hơn 18%, chỉ đạt khoảng 2.108 tỷ đồng.

Theo phân tích của CTCK Rồng Việt (VDSC), mảng phân phối điện thoại của PET đã có dấu hiệu chững lại từ năm 2014 với tốc độ tăng trưởng doanh thu năm 2014 chỉ 5%, thấp hơn mức tăng trưởng 20% của năm 2013 và tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2015.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do tình hình kinh doanh kém khả quan của Samsung, nhãn hàng đóng góp hơn 76% doanh thu phân phối điện thoại của PET. Báo cáo tài chính của Samsung Electronics Co Ltd. cho thấy doanh thu hợp nhất mảng thiết bị di động năm 2014 của hãng giảm 16,5% so với năm 2013 và doanh thu mảng này trong quý I-2015 tiếp tục giảm hơn 22,6% so với cùng kỳ.

Riêng tại thị trường Việt Nam, doanh thu của Samsung phân phối thông qua PET giảm hơn 20% trong 6 tháng đầu năm. Thị trường điện thoại ngày càng cạnh tranh gay gắt do có thêm nhiều hãng điện thoại mới gia nhập, trong khi Samsung thiếu sản phẩm có khả năng đột phá sự ưu việt của Galaxy S3 đã khiến doanh thu suy giảm mạnh.

Trước sự suy giảm doanh thu từ điện thoại Samsung, PET đã bù đắp bằng cách phân phối điện thoại của các hãng mới gia nhập thị trường. Tuy nhiên, theo nhận định của VDSC, sự đa dạng hóa nhãn hàng phân phối với các hãng điện thoại mới gia nhập thị trường chưa thể giúp PET vực lại đà tăng trưởng của mảng kinh doanh phân phối trong năm nay cũng như năm 2016.

Bù lại, cơ cấu tăng dần doanh số sản phẩm của hãng nhỏ sẽ giúp biên lợi nhuận của mảng này cải thiện hơn, tăng thêm khoảng 0,25-0,75% về biên lợi nhuận do phân phối sản phẩm của các hãng điện thoại nhỏ thường có biên lợi nhuận cao hơn.

Bất thành với bất động sản

Doanh thu và lợi nhuận trước thuế của PET trong năm 2015 được dự phóng đạt khoảng 11.850 tỷ đồng và 329 tỷ đồng, tương đương với mức EPS khoảng 2.442 đồng/CP. PET hiện đang giao dịch với mức P/E 6,6x, thấp hơn mức trung bình ngành.

PET sở hữu khu đất có diện tích hơn 20.000m2 (diện tích sử dụng được cấp phép khoảng 8.000m2) tại số 12AB Thanh Đa, phường 27, Bình Thạnh, TPHCM. Trong năm 2011, PET đã hợp tác với SSG thành lập Liên doanh SSG-Petrosetco (với vốn góp hiện tại của PET tại liên doanh khoảng 9,9 tỷ đồng, theo số liệu trên báo cáo tài chính năm 2014). Kế hoạch ban đầu của liên doanh là xây dựng khu phức hợp gồm văn phòng và chung cư cao cấp tại khu đất này.

Tuy nhiên, sự đi xuống của thị trường bất động sản sau đó khiến các kế hoạch triển khai đối với dự án phải tạm dừng lại. Trong buổi tiếp xúc với NĐT gần đây, đại diện PET cho biết họ đang có kế hoạch chuyển nhượng khu đất bởi lẽ bất động sản không phải là thế mạnh của PET.

Theo định giá của VDSC, giá trị của khu đất vào khoảng 215,2 tỷ đồng (trước thuế). Nếu bất động sản này được chuyển nhượng, PET có thể sẽ có thu nhập sau thuế khoảng 89,8 tỷ đồng, tương ứng thu nhập mỗi CP tăng thêm khoảng 1.125 đồng Hiện doanh nghiệp chưa cho biết kế hoạch sử dụng số tiền thu được nếu chuyển nhượng dự án này.

Tuy nhiên, trong giai đoạn 2015-2016, các dự án đang triển khai của PET đều đã có nguồn lực tài chính hỗ trợ tốt. Do đó, PET có thể sẽ chi trả cổ tức tiền mặt cao hơn mức thường niên (mức chi trả cổ tức tiền mặt trung bình 3 năm 2012-2014 của PET vào khoảng 17%) sau khi chuyển nhượng tài sản này.

Mặc dù doanh thu không còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trên 2 con số, nhưng PET lại có lịch sử chi trả cổ tức ổn định và cao, với mức tỷ suất cổ tức trung bình giai đoạn 2012-2014 khoảng 7%. Tháng 5-2015, PET đã trả cổ tức năm 2014 bằng CP với tỷ lệ 19% và tạm ứng cổ tức năm 2015 bằng tiền với tỷ lệ 10% sau khi kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm được kiểm toán.

Kỳ vọng tính mùa vụ

Theo nhận định của giới phân tích, yếu tố vụ mùa sẽ giúp hoạt động phân phối khả quan hơn trong 6 tháng cuối năm nhờ sức tiêu thụ dòng sản phẩm điện thoại và thiết bị công nghệ thông tin, đặc biệt là máy tính. Theo số liệu của hãng nghiên cứu GFK, doanh số sản phẩm viễn thông (điện thoại di động) và sản phẩm công nghệ thông tin (máy tính) 2 quý cuối năm thường cao hơn trung bình lần lượt 9% và 11% so với 2 quý đầu năm.

Riêng tính chu kỳ trong hoạt động phân phối của PET trong 2 năm gần đây (2013-2014), đều ghi nhận tổng doanh thu phân phối điện thoại và thiết bị điện tử 2 quý cuối năm cao hơn 6 tháng đầu năm 2014 và 2013 lần lượt 15% và 51%. Dự báo năm 2015 PET sẽ đạt được doanh thu thuần và lợi nhuận trước thuế lần lượt khoảng 11.850 tỷ đồng và 329 tỷ đồng (cao hơn khoảng 3% so với kế hoạch).

Một yếu tố có thể kỳ vọng vào PET đó là mối quan hệ tốt với các công ty thành viên khác của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN). Chính nhờ mối quan hệ này mà PET có cơ hội tham gia các dự án đầu tư trong chuỗi giá trị của PVN. Điển hình là dự án xây dựng khu nhà ở và dịch vụ đời sống tại khu lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP).

Toàn bộ dự án này sau khi hoàn thành sẽ được Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn thuê lại trong thời gian 10 năm, tỷ lệ lấp đầy dự kiến trong 10 năm đầu là 100%. Dự kiến hoàn thành trong tháng 4-2016, sẽ mang lại nguồn lợi nhuận ổn định hàng năm hơn 12 tỷ đồng/năm cho PET kể từ năm 2016. Đặc biệt, sau khi kết thúc hợp đồng thuê 10 năm, PET sẽ sở hữu tài sản dự án này.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.