Ổn định tâm lý, VN Index tái lập mốc 980 điểm

(ĐTTCO) - Dù đối mặt với áp lực bán ra mạnh về cuối phiên, nhưng VN Index vẫn tái lập thành công mốc 980 điểm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (22-8).

Ổn định tâm lý, VN Index tái lập mốc 980 điểm

 Chốt phiên, VN Index tăng 2,94 điểm (tương đương 0,3%) lên 982,15 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao với tổng khối lượng giao dịch đạt 242,5 triệu CP, tương đương trị giá giao dịch đạt 5.100 tỷ đồng.
Đáng chú ý, khối ngoại hoạt động khá sôi động với 2 phiên mua ròng liên tiếp. Tính chung trên cả 3 sàn, NĐTNN đã mua vào 10,7 triệu CP (tương đương 528,7 tỷ đồng) và bán ra 12 triệu CP (tương đương 493,3 tỷ đồng). Thống kê cho thấy, khối ngoại đã mua ròng hơn 185 tỷ đồng trong 2 phiên giao dịch gần đây.
Theo nhận định của giới phân tích, việc VN Index duy trì được đà tăng trong những phiên giao dịch gần đây xuất phát từ một số thông tin tích cực, liên quan tới ngân hàng và CK trong diễn đàn Kinh tế Việt Nam với chuyên đề thị trường vốn - tài chính diễn ra sáng ngày 21-8.
Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, nhận định cần giải quyết tốt mối quan hệ giữa thị trường vốn và thị trường tiền tệ, bằng cách áp dụng các công cụ, gỡ được áp lực về mặt tỷ giá, lãi suất biến động. Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng cho rằng cần đa dạng hóa sản phẩm, TTCK phải phát triển cả ở thị trường cơ sở. Sự minh bạch, công khai trong thị trường, việc cần thiết phải có hệ thống quản trị tốt, tăng cường giám sát, đồng thời siết chặt lại thị trường theo hướng tạo điều kiện cho các NĐT tham gia thị trường một cách ổn định, có tổ chức và nâng cao hoạt động của thị trường. 
Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, Chủ tịch UBCKNN đưa ra nhận định cho rằng, TTCK Việt Nam có thể được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong vòng 2 năm tới. Đây là thông tin khá tích cực, tạo sự tự tin cho NĐT về triển vọng của thị trường. Hiệu ứng tâm lý có thể thấy khá rõ nét thông qua diễn biến khởi sắc của nhóm CP ngân hàng và tài chính. Tuy nhiên, đây mới chỉ là phản ứng tâm lý tạm thời, bởi TTCK vẫn đang đối mặt với những yếu tố rủi ro như: hoạt động cơ cấu quý III của các quỹ ETF, và khả năng bùng phát cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Thảo Nguyên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất