NTB - Phương án khắc phục hay “bánh vẽ”?

Từ ngày 7-5, NTB (CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Công trình Giao thông 584) đã bị HOSE tạm ngừng giao dịch do bị thua lỗ 2 năm liên tiếp. Thế nên, việc CP này chính thức “ra đi” sau thông báo hủy niêm yết của HOSE công bố vào cuối tuần qua cũng không quá bất ngờ.

Khó khắc phục

Ngày 17-5-2010, NTB có phiên giao dịch đầu tiên tại HOSE với giá tham chiếu 42.000 đồng/CP. Trước đó, trên thị trường OTC, một số NĐT cũng biết đến cái tên 584 do một số dự án công ty đã tham gia thực hiện, chẳng hạn Khu căn hộ cao tầng Sacomreal-584 tại quận Tân Phú, TPHCM và quỹ đất cũng khá tiềm năng. Hơn nữa, 584 còn có cổ đông chiến lược là Công ty Hoàn Cầu với Chủ tịch bà Trần Thị Hường, một đại gia bất động sản nức tiếng.

Có ít nhất 3 dự án của 584 đã phải tạm dừng thi công. Với thực trạng như vậy, liệu phương án khắc phục  NTB đã công bố đến các cơ quan quản lý liệu có khả thi hay chỉ là “bánh vẽ”? 

Chính bà Tư Hường (tên thường gọi bà Trần Thị Hường) cũng có thời gian ngắn làm Phó Chủ tịch HĐQT NTB trong năm 2010. Nhìn chung, NTB có đầy đủ cơ sở để trở thành một món hàng “hot” trên TTCK, nhưng thực tế không như vậy.

Giai đoạn mới xuất hiện, NTB đã có những phiên tăng nóng để lấy số, nhưng NTB cũng không thể đi ngược với những diễn biến khó lường của TTCK trong năm 2010 và 2011 nên giảm giá rất sâu. Từ mức 4.0 lúc mới lên sàn, NTB chỉ còn chưa đến... 0.4 vào đầu năm 2012. Năm đầu tiên lên sàn cũng là năm duy nhất NTB có lãi với gần 39 tỷ đồng để rồi nhanh chóng bị NĐT quên lãng.

Sau khi bị HOSE tạm ngừng giao dịch, NTB đã tiến hành giải trình nguyên nhân thua lỗ và đưa ra phương án khắc phục. Về nguyên nhân, có lẽ không cần phải nói nhiều vì ngay đến một người bình thường cũng biết thị trường xây dựng và bất động sản khó khăn như thế nào.

Trong phương án khắc phục của NTB gửi đến cơ quan quản lý TTCK, công ty đề ra một số phương hướng bao gồm cơ cấu lại bộ máy nhân sự, nâng cao hiệu quả quản lý, giảm/thoái vốn đầu tư tại các công ty con, công ty liên kết, tập trung đầu tư những dự án căn hộ nhỏ có diện tích dưới 70m2, giá bán thấp hơn 12 triệu đồng/m2, chuyển dự án nhà ở thương mại đang đầu tư dở dang sang nhà ở xã hội...

Theo ước tính của NTB, năm 2013 công ty sẽ đạt 104 tỷ đồng lợi nhuận bao gồm 39 tỷ đồng từ kinh doanh bất động sản và 65 tỷ đồng từ lợi nhuận, qua đó khắc phục khoản lỗ lũy kế. Phương án nghe cũng có vẻ “bùi tai”, nhưng vấn đề lại nằm ở BCTC 2012 tệ hại của NTB.

Đơn vị kiểm toán cho NTB là Công ty TNHH Kiểm toán Mỹ (AA) đã đưa ra một loạt hạn chế về phạm vi kiểm toán và hạn chế xử lý kế toán có tính trọng yếu trên BCTC 2012 của NTB, qua đó từ chối đưa ra ý kiến.

Kiểm toán chào thua

Hiểu một cách đơn giản, kiểm toán viên từ chối đồng nghĩa với BCTC 2012 của NTB không có nhiều giá trị về mặt thông tin, số liệu. Trên BCTC này, NTB bị lỗ 67 tỷ đồng, nhưng dựa vào một số vấn đề kiểm toán viên đưa ra, có vẻ như con số thực tế sẽ khác hẳn, chẳng hạn trong mục “Hạn chế xử lý kế toán”: Dự án chung cư căn hộ 584-Điện Biên Phủ đã tạm dừng thi công do không có nguồn tài trợ. Tuy nhiên, 584 vẫn tiếp tục vốn hóa chi phí lãi vay phải trả đối với các khoản vay dùng cho dự án này.

NTB - Phương án khắc phục hay “bánh vẽ”? ảnh 1

Dù đã chuyển nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội nhưng xem ra
NTB khó cứu vãn được tình thế.Ảnh: LONG THANH

Vốn hóa lãi vay được hiểu là việc hạch toán thẳng chi phí lãi vay vào giá trị tài sản thay vì đưa vào chi phí, nếu không vốn hóa chi phí lãi vay sẽ được đưa vào BCTC, qua đó làm giảm tương ứng lợi nhuận. Tuy nhiên, việc vốn hóa sẽ bị tạm ngừng trong các giai đoạn mà quá trình đầu tư xây dựng hoặc sản xuất tài sản bị gián đoạn.

Theo ước tính của kiểm toán viên, chi phí lãi vay không được vốn hóa cho dự án trên trong năm 2012 là 25,64 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu NTB không vốn hóa như đã làm trên BCTC 2012, lợi nhuận sẽ giảm tương ứng 25,64 tỷ đồng. Trường hợp tương tự cũng xảy ra đối với 2 dự án khác của NTB và theo ước tính của kiểm toán nếu tiến hành vốn hóa, lợi nhuận của NTB sẽ giảm 54,98 tỷ đồng.

Tính sơ, chỉ trong 3 dự án cũng có thể khiến  lợi nhuận của NTB âm thêm khoảng 80 tỷ đồng và nếu điều này xảy ra, khoản lỗ của NTB sẽ lên đến gần 150 tỷ đồng, tức gấp hơn 2 lần con số ban đầu. Với mức độ trọng yếu như vậy việc kiểm toán từ chối xem ra vẫn còn... nhẹ.

Theo quan điểm của một chuyên gia kiểm toán có nhiều kinh nghiệm, ý kiến từ chối sẽ được đưa ra khi kiểm toán viên không có đủ cơ sở, bằng chứng để xác định rõ số liệu trên BCTC. Trong trường hợp của NTB, kiểm toán viên đã nêu ra điểm hạn chế về phạm vi kiểm toán như: Công ty không cung cấp hợp đồng với nhà thầu phụ, chỉ cung cấp BCTC của 1 công ty liên kết, chưa đối chiếu công nợ, tiền gửi ngân hàng...

Nếu chỉ căn cứ vào những hạn chế này, ý kiến từ chối sẽ được đưa ra. Tuy nhiên, theo như những vấn đề kiểm toán viên đã đặt ra trong mục “Hạn chế xử lý kế toán”, thậm chí kiểm toán viên cũng đã có thể ước lượng được chi phí lãi vay không được vốn hóa, tức cũng đã có cơ sở khá rõ ràng.

Như vậy, kiểm toán có thể đưa ra ý kiến phản bác với BCTC 2012 của NTB, mức phản bác cũng là mức ý kiến tiêu cực, nặng nề nhất. 

Ngọc Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thanh khoản vẫn đang dư thừa lớn trong hệ thống khi lãi suất liên ngân hàng tiếp tục chạm mức thấp kỷ lục đầu tháng 7.

Lãi suất giảm, tiền không hẳn vào chứng khoán

(ĐTTCO)-Thị trường chứng khoán (TTCK) rất nhạy cảm với lãi suất. Các TTCK toàn cầu đang trong xu thế tăng mạnh hiếm có trong lịch sử, một phần vì lãi suất quá thấp, dẫn đến khả năng vay vốn giá rẻ dễ dàng và các loại tài sản đều tăng giá khi có quá nhiều tiền mặt lưu thông. Song với TTCK Việt Nam, hiệu ứng vốn rẻ chưa hẳn đã là nguồn lực đáng kể ở thời điểm này.