NT2 gây sốt trên sàn UPCoM

Ngoài GAS (PVGas) và CP ngân hàng, NT2 (Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch 2) hiện cũng nhận được rất nhiều sự chú ý trên TTCK. Trong vòng 6 tháng, NT2 đã tăng từ 6.000 đồng/CP lên gần 24.000 đồng/CP và thanh khoản những phiên gần đây đều tính bằng hàng triệu CP. Một chi tiết đáng ngạc nhiên là NT2 hiện chỉ mới giao dịch trên UPCoM chứ chưa niêm yết.

Thắng đậm nhờ tỷ giá

 NT2 gây sốt trên sàn UPCoM ảnh 1
NT2 là một trong số ít những CP “thắng thị trường” trong quý IV-2014, khi vẫn tăng từ hơn 10.000 đồng/CP lên hơn 20.000 đồng/CP. Sau giai đoạn điều chỉnh vào tháng 12-2014, CP này bắt đầu “chạy” tiếp vào năm 2015, một nhân viên môi giới cho biết NT2 không phải là một cái tên mới trên sàn vì đã đăng ký giao dịch tại UPCoM từ đầu năm 2010, tức là đã “hít thở” với không khí chứng khoán được 5 năm.

Công ty có vốn điều lệ thuộc vào loại lớn với 2.560 tỷ đồng, với mức giá bình quân trong phiên giao dịch 16-1 là 23.500 đồng/CP giá trị vốn hóa của NT2 xấp xỉ 6.000 tỷ đồng, dư chuẩn để vào tốp những CP có giá trị vốn hóa thị trường lớn trên cả HNX lẫn HOSE. Vốn điều lệ lớn, “hàng” nhiều, thanh khoản cao nên NT2 thích hợp cho đủ mọi NĐT, một số phiên gần đây đã xuất hiện lực mua của NĐTNN với CP này. 

Năm đầu tiên lên UPCoM, NT2 lãi gần 32 tỷ đồng, nhưng đến những năm tiếp theo lại giảm xuống hơn 15 tỷ đồng (2011) rồi gần 8 tỷ đồng (2012), hơn 8 tỷ đồng (2013). Những khoản lãi này là quá ít ỏi so với số vốn điều lệ “khủng” của NT2.

Nửa đầu năm 2014 NT2 khá bình lặng, nhưng mọi chuyện bắt đầu thay đổi kể từ quý III-2014. Cũng tại thời điểm đó, tỷ giá VNĐ/EUR bắt đầu xu hướng giảm và đem lại những lợi thế lớn cho các công ty vay EUR mà cụ thể là một số công ty xi măng đang niêm yết trên sàn. Một trường hợp điển hình là BCC (Xi măng Bỉm Sơn) tăng vọt từ 8.000 đồng/CP lên 15.000 đồng/CP trong tháng 9 và sau đó công bố BCTC với những con số tích cực, trong đó có cả việc hưởng lợi từ đồng EUR giảm giá.

Điều tương tự cũng diễn ra với NT2 khi từ mức giá hơn 10.000 đồng/CP vào đầu tháng 10 đã tăng lên 20.000 đồng/CP sau đó 1 tháng. Trong khoảng thời gian này, cũng đã xuất hiện thông tin công ty lãi ròng 575 tỷ đồng nhờ chênh lệch tỷ giá (cùng kỳ năm trước đó lỗ hơn 200 tỷ đồng).

Tăng trưởng hay đầu cơ?

Đến cuối tháng 10-2014, NT2 lấy ý kiến cổ đông về việc tạm ứng cổ tức 2014 và chuyển sàn sang HOSE. Từ chỗ lãi vài tỷ, đến lãi hàng trăm tỷ, rồi chia cổ tức, chuyển sàn, một loạt các tin tốt dồn dập đã khiến NT2 bùng nổ thực sự.  Những ngày này, mùa BCTC quý IV và cả năm 2014 đang đến gần, những dự báo, đồn đoán xung quanh KQKD NT2 lại xuất hiện, dù những con số liên quan đến lợi nhuận của NT2 vẫn còn nhiều khác biệt (xoay quanh  mức 1.000 tỷ đồng).

Nhưng về mặt tâm lý mà nói, NT2 trong ngắn hạn vẫn sẽ tạo ra suy nghĩ công ty đang “lãi khủng”. Kỳ vọng tăng đẩy giá CP tăng và NT2 cũng có những yếu tố cơ bản khá rõ ràng để tạo ra những góc nhìn tích cực.

Tuy nhiên, khi một CP đã tăng giá mà lại tăng trong thời gian ngắn cũng phải xét đến yếu tố đầu cơ. Dựa vào những gì đang có NT2 cũng trở thành một nơi “màu mỡ” cho hoạt động đầu tư. Về mặt thông tin, do chỉ giao dịch trên UPCoM nên những ràng buộc về mặt công bố thông tin của NT2 sẽ không thể chặt chẽ như những CP niêm yết tại HOSE và HNX.

Chẳng hạn như việc công bố BCTC hiện thời cũng chỉ phải công bố theo năm thay vì công bố theo quý. Vậy nên, những thông tin liên quan đến hoạt động kinh doanh của NT2 sẽ chỉ được xác nhận đúng khi công ty công bố BCTC 2014 có kiểm toán, mà muốn vậy còn phải đợi thêm vài tháng.

Trong khoảng thời gian này, các tin đồn, phán đoán xung quanh lợi nhuận của NT2 sẽ tha hồ có đất diễn và giá CP cũng có thể nhảy múa tương tự. Thí dụ:  Hôm nay giá CP tăng, có thể xuất hiện tin đồn lãi hơn 1.000 tỷ đồng, hôm sau giá giảm lại có tin lãi chỉ 900 tỷ đồng… Kế tiếp, thanh khoản tăng nghĩa là tiền tăng và số lượng NĐT NT2 cũng tăng và NT2 đã trở thành CP mang tính thị trường cao.

Khó có chuyện ai cũng mua NT2 chỉ vì CP này có KQKD khả quan, mà sẽ có những NĐT mua NT2 đơn giản vì cảm thấy CP này có thể tăng. Thực tế cho thấy không thể tách bạch hay phân biệt được CP đang có tính đầu cơ hay tăng trưởng thực sự bởi 2 yếu tố này có thể xuất hiện đồng thời. Chưa kể, hiện tại có những dòng tiền dù mục đích đầu cơ, đánh ngắn, nhưng sẵn sàng chọn những CP có giá trị để đầu tư, không giống như trước kia đầu cơ đi với “hàng lởm”.

Trước NT2, UPCoM cũng đã “trình làng” một siêu CP trong năm 2014 là SDI (CTCP Đầu tư-Phát triển Đô thị Sài Đồng). SDI đã tăng gấp 5 lần từ 20.000 đồng/CP lên 100.000 đồng/CP trong giai đoạn quý III-2014. Và sau khi tăng mạnh, SDI cũng đã điều chỉnh mạnh không kém, có những NĐT thắng nhờ SDI cũng có những NĐT bại vì CP này.

Thực tế với một CP đã tăng gấp 4 lần trong 6 tháng như NT2, câu hỏi đâu là đỉnh của CP này cũng sẽ xuất hiện ngày một nhiều hơn. Như một nghịch lý, CP càng tăng càng đến gần đỉnh hơn, nhưng lòng tham lại có thể khiến cho một số NĐT muốn trèo lên đỉnh và có nguy cơ tuột xuống lúc nào không hay. 

Kỳ vọng UPCoM

Vị thế của UPCoM chắc chắn sẽ được nâng lên nhiều hơn nữa nếu xuất hiện thêm những SDI hay NT2. Điểm qua một loạt CP trên UPCoM sẽ thấy có không ít mặt hàng tốt, vấn đề là những CP này vẫn thiếu, từ thanh khoản, thông tin, hay sự cởi mở từ phía ban lãnh đạo…

Dòng tiền gia tăng cùng với sự thành công nhất định của một số CP mang tính tiên phong có thể tạo nên sự hứng khởi cho sàn UPCoM trong năm 2015 này. Cũng như CP bị định giá thấp quá lâu đến khi tăng có thể sẽ tăng rất mạnh. Vậy nên, cũng có thể kỳ vọng một điều tương tự cho UPCoM những năm tới đây chăng?

Minh Khanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.