Novaland: Kinh doanh đâu chỉ có lợi nhuận

(ĐTTCO) - Lợi nhuận (LN) sau thuế hợp nhất của Tập đoàn Novaland (NVL) trong quý II-2017 đạt 432,7 tỷ đồng, giảm 68,7% so với quý II-2016 (đạt 1.384 tỷ đồng).
Kết quả này bắt nguồn từ số lượng bàn giao các sản phẩm trong giai đoạn này thấp hơn cùng kỳ năm trước và giảm khoản ghi nhận doanh thu hoạt động tài chính khi đánh giá lại khoản đầu tư hợp nhất từng giai đoạn của công ty con mới.
LN có thể là 1 điểm trừ cho NVL trong quý II-2017, nhưng với riêng các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn đó nhiều tiêu chí quan trọng để đánh giá hoạt động doanh nghiệp.
Củng cố chất lượng tài sản

Dù LN giảm, nhưng các chỉ tiêu về khả năng sinh lời bao gồm hệ số LN hoạt động, biên LN ròng và biên LN gộp vẫn tăng lần lượt 20%, 12% và 13% so với cuối năm 2016. Bên cạnh đó, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2017 đạt gần 1.439 tỷ đồng, so với cuối năm 2016 là 205 tỷ đồng, tăng 602%. 
Theo công bố từ phía NVL, tổng tài sản của tập đoàn này tại thời điểm cuối quý II-2017 đạt 42.025 tỷ đồng, xấp xỉ 2 tỷ USD, tăng trưởng 15% so với cuối năm 2016. Tài sản ngắn hạn có sự tăng trưởng tích cực, tăng 41% của chỉ tiêu tiền và các khoản tương đương tiền từ 3.337 tỷ VNĐ lên 4.713 tỷ đồng.
Điều này cho thấy tập đoàn hiện có đủ lượng tiền mặt để chi trả những khoản vay ngắn hạn, vì vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn chỉ vào khoảng 6.348 tỷ đồng. Vay và nợ thuê tài chính dài hạn còn khoảng 8.772 tỷ đồng, nhưng NVL phát hành thành công cổ phần riêng lẻ để hoán đổi khoản nợ 60 triệu USD tại Ngân hàng Credit Suisse AG, chi nhánh Singapore.
Qua đó, vốn chủ sở hữu tăng 22%, từ 10.047 tỷ đồng lên 12.287 tỷ đồng so với cuối năm 2016; trong đó vốn điều lệ tăng từ 5.962 tỷ đồng lên 6.297 tỷ đồng, tương đương khoảng 6% và xóa hoàn toàn khoản nợ với Ngân hàng Credit Suisse AG. 

Với động thái này, Novaland đã chủ động trong việc chuyển đổi nợ thành vốn để tăng khả năng huy động vốn của công ty. Đồng thời, các tổ chức tín dụng nước ngoài đang có niềm tin vào khả năng phát triển bền vững trong dài hạn của công ty khi quyết định chuyển đổi từ chủ nợ thành cổ đông.
NVL đảm bảo các chỉ số về khả năng thanh toán ở giới hạn an toàn, trong đó hệ số thanh toán ngắn hạn đạt 2,1 lần, tăng khoảng 5% so với cuối năm 2016 và tăng 24% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, hệ số nợ/vốn chủ sở hữu đã được cải thiện đáng kể khi giảm xuống còn 1,23 lần so với 1,34 lần, giảm 8% so với cuối năm 2016.

Novaland: Kinh doanh đâu chỉ có lợi nhuận ảnh 1 Novaland được vinh danh trong cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên năm 2017.  
Duy trì năng lực bán hàng

Cũng đến cuối quý II-2017, khoản mục “Người mua trả tiền trước” ngắn hạn đạt 6.905 tỷ đồng, tăng 16% so với đầu năm 2017. Đây là giá trị khoản ứng trước khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, thể hiện việc NVL vẫn duy trì được năng lực bán hàng khả quan. Số lượng bàn giao lũy kế từ đầu năm là 925 căn thuộc 5 dự án, so với cùng kỳ năm 2016 là 2.198 căn.
Doanh thu bán hàng chủ yếu đến từ: (1) Dự án Lakeview City với khoảng 1.695 tỷ đồng (khu đô thị Lakeview City tại quận 2, TPHCM, dự kiến bàn giao hoàn toàn trong năm 2017); (2) Dự án Orchard Garden khoảng 623 tỷ đồng (khu phức hợp tại  quận Phú Nhuận, TPHCM, bắt đầu bàn giao từ quý I-2017); và (3) Dự án GardenGate Residence khoảng 285 tỷ đồng (Khu phức hợp tại quận Phú Nhuận, TPHCM, bắt đầu bàn giao từ quý II-2017). 

Đáng chú ý, tỷ lệ khách hàng lựa chọn của 5 dự án được bàn giao trong 6 tháng đầu năm tính đến cuối tháng 6-2017 đều đạt những con số ấn tượng với Orchard Garden là 100%, GardenGate Residence là 99%, Lucky Palace là 92%, Lucky Dragon Residence là 91% và Lakeview City là 84%. Trong 6 tháng đầu năm, Novaland đã bàn giao được tổng cộng 11 dự án cho khách hàng, đưa tổng số sản phẩm đi vào vận hành hơn 7.000 sản phẩm, đảm bảo đúng cam kết về thời gian và chất lượng đối với khách hàng, theo tiêu chí hoạt động năm 2017 “Khách hàng là số 1”.

Novaland: Kinh doanh đâu chỉ có lợi nhuận ảnh 2 Quang cảnh dự án Lakeview City. 

Gia tăng hiệu quả

Mặc dù doanh thu (DT) bán hàng giảm, nhưng biên LN gộp từ chuyển nhượng bất động sản vẫn có sự tăng trưởng tích cực, từ 25,8% lên 28%, nhờ sự đóng góp bàn giao của dự án Lakeview City có biên lợi nhuận gộp cao, đạt 35%; dự án GardenGate Residence khoảng 31%. Sự cải thiện về giá vốn hàng bán giảm từ 3.712 tỷ đồng còn 2.524 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 32%, cũng là nhân tố đóng góp cho hiệu quả kinh doanh 6 tháng đầu năm.
Chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp cũng cải thiện so với cùng kỳ năm 2016, giảm lần lượt khoảng 23% và 7%. Số lượng sản phẩm tiêu thụ đạt kế hoạch, chứng tỏ hiệu quả bán hàng của NVL được nâng cao. 

Mặc dù chưa cán mốc 50% kế hoạch về LN sau 6 tháng đầu năm, nhưng với tiến độ thực hiện và bàn giao thêm 4 dự án trong 2 quý còn lại của năm, NVL tự tin cho biết sẽ hoàn thành đúng chỉ tiêu đã được thông qua tại ĐHCĐ thường niên năm 2017.
Tỷ lệ khách hàng lựa chọn đối với những dự án dự kiến bàn giao tiếp theo cũng đạt được những con số ấn tượng, như dự án Golf Park Residence (quận 9) là 100%, The Tresor Residence (quận 4) là 93%, Golden Mansion (Phú Nhuận) là 84% và Rivergate Residence (quận 4)  là 76%. Ngoài ra, NVL cũng dự kiến đưa dự án Serai Nova Phù Sa tại Cần Thơ đi vào hoạt động để duy trì thu nhập thường xuyên và đa dạng hóa các nguồn doanh thu.
Sự khác biệt là yếu tố quyết định thành công của Novaland trên thị trường mà ở đây là việc lấy khách hàng làm trọng tâm cho mọi hoạt động. Mỗi con người tại Novaland luôn đặt mình vào vị trí khách hàng khi phát triển sản phẩm nhằm mang lại cho khách hàng những lợi ích thiết thực nhất. Đó cũng là nguyên nhân quan trọng để tạo ra tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng dành cho NVL yếu tố quan trọng góp phần vào thành công ngày hôm nay. LN có thể biến động, nhưng nếu NVL vẫn duy trì được sự gắn kết với khách hàng, vị thế của tập đoàn trên thương trường sẽ ngày một được củng cố.

Vốn hóa tiếp tục tăng

Trên sàn chứng khoán những ngày qua, CP NVL duy trì thanh khoản ở mức khoảng 1,6 triệu CP/phiên, mức giá dao động quanh vùng 67.500 đồng/CP. Giá trị vốn hóa của tập đoàn này hiện đạt hơn 42.000 tỷ đồng, nghĩa là xấp xỉ với 2 tỷ USD và duy trì vị thế là một trong những công ty bất động sản có vốn hóa cao nhất TTCK hiện nay.
Cần biết rằng, vào thời điểm cuối năm 2016, vốn hóa của NVL đã đạt 1,6 tỷ USD, một con số không phải là thấp, nhưng việc vốn hóa có thể tăng hơn 20% chỉ trong vòng 6 tháng là chỉ báo cho thấy giá trị của NVL trên TTCK tiếp tục nhận được nhiều sự kỳ vọng của các NĐT. 

Mới đây, báo cáo thường niên của Novaland cũng đã được vinh danh trong cuộc Bình chọn Báo cáo thường niên năm 2017. Lần đầu tiên xây dựng và công bố báo cáo thường niên với 2 ngôn ngữ Việt - Anh, dày tổng cộng hơn 600 trang, báo cáo này thể hiện nỗ lực và cam kết của NVL trong việc cung cấp thông tin một cách minh bạch nhất.
Bên cạnh đó, báo cáo thường niên của NVL thể hiện sự nghiên cứu nghiêm túc bức tranh toàn cảnh kinh tế và thị trường bất động sản Việt Nam. Từ đó cung cấp cho người xem nhiều thông tin chuyên sâu và tạo nền tảng để NVL đặt ra những mục tiêu cao hơn.
Xuyên suốt báo cáo, cụm từ “tiêu chuẩn cao hơn” thường xuyên được nhắc đến với những chỉ tiêu cụ thể, kế hoạch ngắn - dài hạn. Được lồng ghép khoa học và hài hòa trong báo cáo thường niên, báo cáo phát triển bền vững của Tập đoàn Novaland được xây dựng theo tiêu chuẩn báo cáo bền vững toàn cầu GRI (phiên bản G4). NVL là một trong số ít doanh nghiệp Việt Nam tổ chức được một Hội đồng Phát triển Bền vững độc lập để tư vấn chiến lược.

NGỌC NGA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa.

“Sóng” cổ phiếu ngân hàng?

(ĐTTCO)-Nhóm CP ngân hàng (NH), đặc biệt là các NH nhỏ, đang trở thành nhóm CP hút dòng tiền trên TTCK trong những phiên giao dịch gần đây. Thế nhưng, việc đu theo sóng NH khiến NĐT gặp nhiều rủi ro, nhất là với những NH đang được đẩy lên theo kiểu “nước lên thuyền lên”.