Novaland: Khởi đầu một chặng đường mới

(ĐTTCO) -Ngày 28-12, Sở GDCK TPHCM (HOSE) chính thức công bố và trao quyết định niêm yết cho CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va với mã CK NVL. Tập đoàn Novaland đăng ký niêm yết 589.369.234 CP với tổng giá trị hơn 5.893 tỷ đồng, giá tham chiếu 50.000 đồng/CP. Đây là sự kiện đặc biệt khởi đầu một chặng đường phát triển mới của NVL.

Nhiều quỹ đầu tư tài chính quan tâm 

Với chiến lược phát triển bền vững và định hướng tập trung, Tập đoàn Novaland đã từng bước đạt được hoài bão của mình để trở thành một tập đoàn BĐS đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh, góp phần mang lại cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc cho cộng đồng.

Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland

Tập đoàn Novaland lên kế hoạch và chuẩn bị chu đáo cho việc niêm yết, cùng với các hoạt động huy động vốn tích cực trong vòng 2 năm qua. Năm 2015, công ty đã phát hành gần 50 triệu USD cổ phần ưu đãi chuyển đổi cho quỹ đầu tư VinaCapital, Dragon Capital và một công ty tài chính trong nước.

Năm 2016, công ty được tài trợ một khoản vay chuyển đổi trị giá 100 triệu USD từ Credit Suisse, một tổ chức tài chính uy tín nước ngoài, trong đó 60 triệu USD đã được giải ngân trong tháng 7-2016.

Tháng 11-2016, công ty đã hoàn thành đợt phát hành cổ phần riêng lẻ đạt mức huy động gần 120 triệu USD với sự tham gia của các NĐT dày dạn kinh nghiệm trên TTCK Việt Nam như Dragon Capital, VinaCapital, GIC (quỹ đầu tư chính phủ Singapore), J.P. Morgan, RWC Partners, Duxton Asset Management, Công ty Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFM), Công ty Quản lý Quỹ Bản Việt cùng với các tổ chức đầu tư có tên tuổi trong và ngoài nước khác.
Novaland: Khởi đầu một chặng đường mới ảnh 1 

Phát biểu tại ngày giao dịch chính thức, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland ông Bùi Thành Nhơn cho biết: “Việc chính thức niêm yết trên HOSE của Tập đoàn Novaland là một sự kiện đặc biệt và là một vinh dự lớn, đánh dấu sự khởi đầu của một chặng đường mới - chặng đường vươn xa của Tập đoàn Novaland. Công ty luôn ý thức được trách nhiệm của mình khi trở thành công ty niêm yết và trách nhiệm của mình trước các cổ đông. Chúng tôi sẽ phấn đấu để trở thành một trong những công ty bất động sản (BĐS) hàng đầu, kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững cùng với sự phát triển của quốc gia”.

Nhiều dự án, sản phẩm đa dạng

Tập đoàn Novaland đang sở hữu danh mục hơn 40 dự án với các sản phẩm đa dạng như biệt thự, nhà phố thương mại, căn hộ, office-tel, sàn thương mại... Tạo dựng được uy tín trong lòng khách hàng, công ty đã có hơn 120.000 lượt khách đến tìm hiểu và giao dịch, trong đó hơn 50% giao dịch thành công.

Năm 2017, NVL dự kiến sẽ tiếp tục bàn giao 7 dự án đã bán trong năm 2014 và 2015. Với đặc thù ghi nhận doanh thu của ngành BĐS, công ty sẽ ghi nhận doanh thu thuần dự kiến 17.528 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 3.144 tỷ đồng. Đây sẽ là một cơ sở vững chắc để Novaland có những bước phát triển vượt bậc trong tương lai.

Bên cạnh đó, trong giai đoạn khủng hoảng vừa qua, Tập đoàn Novaland cũng đã tận dụng cơ hội, thực hiện M&A hàng loạt dự án để tích lũy được hơn 9,8 triệu m2 diện tích sàn xây dựng, đủ để công ty phát triển ổn định trong vòng 5 năm tới. Novaland cam kết nỗ lực để trở thành nơi làm việc tốt nhất và là công ty niêm yết minh bạch nhất. Novaland luôn ý thức trách nhiệm của mình trước các cổ đông, luôn ý thức trách nhiệm khi trở thành công ty niêm yết. Novaland sẽ là một trong những công ty BĐS hàng đầu, kinh doanh hiệu quả và phát triển bền vững đi cùng với sự phát triển của quốc gia.

Novaland: Khởi đầu một chặng đường mới ảnh 2

Khẳng định năng lực

Tiền thân của Novaland là Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn, được thành lập vào năm 1992, chuyên sản xuất mua bán nguyên liệu thuốc thú y và xây dựng biệt thự cho thuê. Năm 2007, do sự khác biệt về ngành nghề, tập đoàn tái cấu trúc và chia làm 2 nhánh độc lập: Tập đoàn Anova hoạt động trong lĩnh vực chuỗi giá trị cung cấp thực phẩm an toàn và Tập đoàn Novaland hoạt động trong lĩnh vực BĐS.

Năm 2009, Tập đoàn Novaland chính thức khởi công dự án Khu dân cư phức hợp Sunrise City tại quận 7, TPHCM với vốn đầu tư 500 triệu USD. Đây chính là dự án khu phức hợp kiểu mẫu với chất lượng dịch vụ xứng tầm, đã khắc dấu ấn và gây dựng nên tên tuổi của Novaland trong lĩnh vực BĐS tại TPHCM.

Với chiến lược phát triển bền vững và định hướng tập trung, Novaland đã từng bước đạt được hoài bão của mình để trở thành một tập đoàn BĐS đẳng cấp quốc tế, vị thế cao, phát triển vững mạnh góp phần mang lại cuộc sống thịnh vượng và hạnh phúc cho cộng đồng.

Vượt qua những khó khăn trong giai đoạn khủng hoảng 2009-2015 nhờ vào lòng đam mê, sự tập trung và kiên định với mục tiêu, Novaland đã ghi nhận được những kết quả cụ thể: Năm 2014 doanh thu 2.802 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 96 tỷ đồng; năm 2015, doanh thu thuần 6.673 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 442 tỷ đồng; năm 2016, 9 tháng công ty đạt doanh thu 7.176 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 1.561 tỷ đồng, tổng tài sản đạt 32.480 tỷ đồng.

Có thể nói NVL thực sự khẳng định năng lực, tầm nhìn chiến lược kinh doanh qua những giai đoạn khó khăn nhất của thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế nói chung. Sau 24 năm hoạt động, hiệu quả đạt được không chỉ bằng các con số mà đã tạo dựng được nền văn hóa doanh nghiệp rất đặc thù và đã trở thành giá trị cốt lõi của Novaland: Chính trực, hiệu quả, chuyên nghiệp. Đây cũng chính là kim chỉ nam trong mọi hoạt động của Novaland.

CP bất động sản nổi sóng

(ĐTTC) - Phiên giao dịch ngày hôm qua 28-12, CTCP Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va (Novaland) đã chính thức niêm yết 589 triệu CP trên sàn HOSE với mã NVL, giá tham chiếu là 50.000 đồng/CP. Đúng như dự đoán trước đó của giới phân tích, lực cầu cực lớn từ bên mua đã giúp cho NVL luôn trong tình trạng trắng bảng bên mua. Kết phiên, mã CP này đã tăng hết biên độ trong ngày chào sàn là 20%, lên 60.000 đồng/CP với khối lượng giao dịch đạt hơn 7,2 triệu đơn vị. Đặc biệt, sự xuất hiện của doanh nghiệp địa ốc hàng đầu này đã giúp cho nhóm CP bất động sản giao dịch hứng khởi cả về mức giá lẫn thanh khoản. Nhiều mã CP tăng trần và được giao dịch với số lượng lớn nhất thị trường như: HQC (8,9 triệu đơn vị), FLC (9,4 triệu đơn vị), SCR (5,9 triệu đơn vị), ROS (1,4 triệu đơn vị).

Hải Hồ   

Đỗ Trà Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.