Nóng bỏng nhân sự Eximbank

(ĐTTCO) - Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) bất thường của Eximbank diễn ra trong những ngày cuối năm được NĐT và cổ đông chờ đợi nhất cũng đã kết thúc với cái kết “tạm ổn”. Nói như vị thuyền trưởng một thời của NH này là mọi chuyện rồi cũng đã đến lúc phải kết thúc. Mặc dù gọi là tạm ổn, nhưng cũng giống như đại hội thường niên trước đây, một nhóm cổ đông của NH này tiếp tục có những chỉ trích gay gắt đến mức khó hiểu với Hội đồng quản trị (HĐQT) và Ban điều hành Eximbank. Kết thúc đại hội đã bầu ra được 9 thành viên HĐQT nhưng ai làm Chủ tịch vẫn còn bỏ ngỏ.

Hai nhân sự từng ở vị trị cấp cao của NH Nam Á dù không có mặt tại ĐHĐCĐ bất thường của Eximbank ngày 15-12 vừa qua, nhưng 2 cái tên ấy thực sự làm dậy sóng cả hội trường bởi luôn được một nhóm cổ đông liên tục đề cập đến. Ý kiến chung quy của những cổ đông này là vì sao 2 nhân vật này được họ dồn phiếu đề cử bỗng dưng “phút chót” không có tên trong danh sách ứng cử, trong khi bảng danh sách trước đại hội thì có.

Đây không phải lần đầu tiên Eximbank rơi vào nốt trầm trong giai đoạn phát triển của mình. Những năm 1997, Eximbank cũng đã rơi vào bế tắc khi bị đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt của NHNN do liên quan đến một số hợp đồng cho vay rủi ro và nợ xấu khi đó lên đến 65% tổng dư nợ. Suốt một thời gian dài vật lộn với khó khăn và kêu gọi sự đầu tư của cổ đông, khi có lãi trở lại từ năm 2011 và Eximbank cũng bắt đầu trở lại giai đoạn tăng trưởng vượt trội. Tuy nhiên, nhân sự luôn được cho là vấn đề nóng bỏng sau mỗi lần Eximbank gặp sóng gió. Nhiều cổ đông ngân hàng cho biết họ đã bỏ cả gia tài vào đầu tư thời CP NH thời hưng thịnh nhất, đến nay vẫn giữ đó dù nó đã tụt dốc thê thảm. Do đó việc cổ đông bức xúc và chỉ trích HĐQT về cách điều hành của mình so với thù lao hằng năm được nhận cũng là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, khó khăn là tình trạng chung của rất nhiều ngân hàng vài năm trở lại đây chứ không chỉ riêng Eximbank. Cả hệ thống NH Việt Nam bắt đầu bộc lộ rõ những yếu kém và buộc phải tái cơ cấu. Nợ xấu là nỗi ám ảnh của cả nền kinh tế và gây ra hậu quả nặng nề. Trong bối cảnh đó việc điều hành NH ngày nay cũng không dễ dàng gì. Chủ tịch một NH có hội sở phía Bắc đã phải nói rằng làm chủ tịch cũng chẳng sướng gì vì cũng phải lo nghĩ đến bạc cả tóc, ngày nào cũng phải 11-12h đêm mới về đến nhà. Ngay cả ông Lê Hùng Dũng thời còn làm Chủ tịch cũng ví von kinh doanh trong lĩnh vực NH cũng như một trận đá bóng, mà đã là trận đấu thì “thắng làm vua, thua làm giặc”. Ở những cấp bậc thấp hơn, nhân viên NH cũng được cho là qua rồi cái thời “ngồi mát ăn bát vàng” như trước, mà phải lăn lộn với những chỉ tiêu hằng tuần, hằng tháng.

Đã có 2 đại diện NHNN phải lên tiếng tại đại hội cũng là sự kiện không thường gặp tại các mùa đại hội. Ông Nguyễn Văn Dũng, Cục trưởng Cục II, Thanh tra giám sát NHNN tại TPHCM, phát biểu vẫn chưa đủ sức thuyết phục cổ đông. Sau đó bà Nguyễn Thị Hòa, Phó Chánh thanh tra NHNN, cũng phải lên tiếng. Danh sách 9 thành viên HĐQT hiện nay của Eximbank chỉ là thành viên tạm thời. Cổ đông có quyền bầu thành viên còn lại vào HĐQT trong thời gian tới. Bà Hòa trấn an: “Cổ đông là những người chủ NH mới có quyết định lựa chọn người mà mình tín nhiệm bầu vào NH để kiểm soát NH. Nếu những người thực sự có tài có đức mà không được vào điều hành Eximbank là một thiệt thòi cho Eximbank. Cổ đông có quyền đấu tranh, nhưng cách đấu tranh ở đây là nếu hội đồng nhiệm kỳ này chưa đủ thì có quyền bổ sung và hoàn toàn có quyền để cử người xứng đáng bằng lá phiếu của mình. Vấn đề của Eximbank hiện này là làm sao cho NH sớm ổn định, làm thế nào để NH lấy lại vị thế trên thị trường bởi những người có tài, có tầm và có đức dẫn dắt”.

Nóng bỏng nhân sự Eximbank ảnh 1

Ông Lê Hùng Dũng (trái), Chủ tịch HĐQT Eximbank  và ông Hà Thanh Hùng,

Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Eximbank tại ĐHĐCĐ bất thường năm 2015 sáng 15-12.

Mãi đến chiều muộn 1 ngày sau khi đại hội kết thúc (hôm qua), vị trí “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT Eximbank mới chính thức được tiết lộ sau cuộc họp của HĐQT vào buổi sáng. Ông Lê Minh Quốc, thành viên HĐQT độc lập, được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank. Ông Lê Minh Quốc sinh năm 1951 tại TPHCM. Ông Quốc đã từng kinh nghiệm làm việc là Phó Trưởng Ban kiểm soát NH Phương Đông (OCB), Phó Chủ tịch HĐQT CTCP Âu Lạc và nhiều đơn vị khác. Vị chủ tịch mới này không sở hữu cổ phần Eximbank về mặt cá nhân, nhưng được ủy quyền với tỷ lệ cổ phần có biểu quyết đề cử 10,229% (trong đó tổ chức chiếm hơn 9%). Như vậy, sau một thời gian dài chờ đợi, câu chuyện về Eximbank tạm thời khép lại khi thị trường và cổ đông đã có câu trả lời về vị chủ tịch mới của NH.

Phú Thuận

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.