Nới room, tạo sức cầu, vướng luật

Theo UBCKNN, giải pháp nới room cho khối ngoại đã nhận được sự đồng thuận nhất định trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ. Điều này được kỳ vọng sẽ tăng sức cầu cho TTCK. Tuy nhiên, một giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp niêm yết là phát hành dưới mệnh giá đang gặp những trở ngại.

Kỳ vọng nới room

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường (UBCKNN), hiện nay chính sách nới room cho NĐTNN nhằm tạo điều kiện hỗ trợ thu hút vốn của doanh nghiệp, đặc biệt thời gian gần đây các TTCK khu vực có dòng vốn nước ngoài vào nhiều (như Thái Lan, Malaysia trong khi Việt Nam bị một số hạn chế ở doanh nghiệp nên khó thu hút vốn), buộc UBCKNN đã dự thảo thay thế Quyết định 55 của Thủ tướng Chính phủ (về tỷ lệ tham gia của NĐTNN trên TTCK Việt Nam).

UBCKNN đã có làm việc với Văn phòng Chính phủ ngày 15-8 và khả năng chấp thuận của Chính phủ là tương đối khả quan. Dự thảo này cũng đã lấy ý kiến các bộ ngành liên quan và đã nhận được sự ủng hộ. Điều này sẽ hy vọng cải thiện sức cầu cho TTCK.

TS. Vũ Bằng,
Chủ tịch UBCKNN

Trong đó có đề cập việc nới room cho các công ty đại chúng, những quy định đưa vào để thực hiện theo điều khoản cam kết WTO sau 5 năm kể từ khi gia nhập. Hiện văn bản đã lấy ý kiến các bộ, ngành 2 lần (gồm Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công Thương, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch-Đầu tư).

Riêng Bộ Tư pháp đã thẩm định và đã trình Thủ tướng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ cũng đã làm việc với UBCKNN để chốt một số nội dung.

Theo đó, ngoài việc vẫn giữ tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tại công ty đại chúng 49%, sẽ cho phép bán thêm 10% CP không có quyền biểu quyết cho tổ chức nước ngoài; mở cơ chế để doanh nghiệp trong nước phát hành tối đa 60% CP có quyền biểu quyết và doanh nghiệp sẽ quyết định tùy tỷ lệ theo ngưỡng của mình, nhưng Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc này.

Sản phẩm mới vướng luật

Liên quan đến đề án phát hành chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR) mà HOSE đề xuất, theo ông Sơn, thật ra đây là sản phẩm TTCK Thái Lan đã áp dụng từ năm 2000. Theo đó, tại Thái Lan doanh nghiệp không cần phát hành CP mới mà dựa trên số lượng CP đang lưu hành để cho phép NĐTNN mua vượt tỷ lệ quy định. Phần tỷ lệ nắm giữ vượt quy định sẽ được công ty con của Sở GDCK nhận số CP đó và phát hành chứng chỉ xác nhận cho NĐTNN sở hữu CP và số cổ phần không có quyền biểu quyết.

Nới room, tạo sức cầu, vướng luật ảnh 1

NĐT đang kỳ vọng vào những chính sách mới để tạo sức cầu cho TTCK.
Ảnh: LONG THANH

Tuy nhiên, UBCKNN đã lấy ý kiến các đơn vị của Bộ Tài chính và cũng đã trình Bộ Tài chính đề xuất của HOSE. Quan điểm UBCKNN không phản đối các đề xuất của HOSE hay HNX khi đưa ra sản phẩm mới. Song các sản phẩm mới phải gắn với lộ trình theo quy định của pháp luật.

Chẳng hạn việc phát hành sản phẩm này có lợi là không tạo ra CP mới nhưng lại tạo ra NVDR. Hiện nay HOSE chưa có chức năng này, nếu muốn có phải sửa quyết định của Thủ tướng. Mặt khác, trong Luật Chứng khoán cũng có quy định các sản phẩm khác sẽ do Bộ Tài chính hướng dẫn, nên nếu muốn có phải có thông tư về phát hành, giao dịch NVDR trên HOSE và thời gian để nghiên cứu.

Theo ông Sơn, phát hành CP không có quyền biểu quyết và NVDR là khác nhau. Tuy nhiên, NVDR có trở ngại là khi tỷ lệ sở hữu nước ngoài 49%, nếu phát hành khoảng 20% cho NVDR, lúc đó sở hữu trong nước chỉ còn 31%. Đối trọng nắm giữ ngoài nước lớn việc kiểm soát doanh nghiệp khó.

Khó phát hành dưới mệnh giá

Theo ông Bùi Hoàng Hải, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành (UBCKNN), 6 tháng đầu năm, việc huy động vốn qua TTCK của các doanh nghiệp  rất thấp so với các năm trước, ước khoảng 10.000 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay doanh nghiệp huy động chủ yếu thông qua phát hành riêng lẻ.

Có nhiều nguyên nhân: Thứ nhất, khi thị trường đi xuống khả năng huy động vốn ra công chúng rất khó, vì khi đó buộc phát hành CP dưới mệnh giá, dẫn đến tình huống cổ đông hiện hữu không có động lực để tiếp tục góp vốn vào doanh nghiệp.

Trong khi đó, phát hành riêng lẻ phần lớn phát hành cho các NĐT chuyên nghiệp, với khả năng phân tích. “Có những trường hợp giá CP niêm yết dưới mệnh giá rất nhiều nhưng NĐT chiến lược, nước ngoài sẵn sàng trả giá bằng mệnh giá, thậm chí cao hơn giá giao dịch 3-4 lần” - ông Hải nói.

Tuy nhiên, để hỗ trợ doanh nghiệp, UBCKNN đang cố gắng xây dựng thông tư hướng dẫn phát hành CP dưới mệnh giá. Nhưng dự thảo lại vướng Luật Doanh nghiệp, nhất là điều khoản cấm huy động vốn khống. Có nghĩa CP tính theo mệnh giá 10.000 đồng, nếu phát hành dưới mệnh giá phần chênh lệch coi là khống.

Theo ông Hải, khi doanh nghiệp công bố góp 10.000 đồng, nhưng chỉ góp 8.000 đồng mới coi là khống. Trong khi doanh nghiệp phát hành dưới mệnh giá và công khai bán với mức giá 8.000 đồng/CP không phải là khống. Vẫn biết đó là bất cập, nhưng việc giải thích điều khoản luật này liên quan đến nhiều bộ, do vậy hiện tại dự thảo thông tư chưa đáp ứng được điều kiện để ban hành”.

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.