Nới room lại nóng

(ĐTTCO) - Câu chuyện về nới room ngoại tại doanh nghiệp niêm yết bất ngờ được làm nóng lên trong những phiên giao dịch gần đây, nhất là sau khi UBCKNN có công văn chấp thuận cho CTCP Cơ điện lạnh (REE) được nâng tỷ lệ sở hữu của NĐTNN.

 Nới room lại nóng ảnh 1

Cụ thể, ngày 29-2, REE đã nhận được công văn của UBCKNN về việc thay đổi tỷ lệ sở hữu của NĐTNN từ mức 43,7% lên 49%. Như vậy, room khối ngoại của REE sẽ mở ra khoảng 14,3 triệu CP. Ở thời điểm hiện tại, mức 43,7% đã được NĐTNN lấp kín, trong đó Platinum Victory đang là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 22,87% cổ phần. Ngoài ra, nhóm Dragon Capital hiện cũng nắm giữ khoảng 9,7% cổ phần REE. Vì vậy, thị trường kỳ vọng lực cầu khối ngoại vào REE trong thời gian tới sẽ giúp mã CP này diễn biến tích cực. Thực tế, sau khi thông tin này được công bố, phiên giao dịch ngày 1-3 mã CP REE đã nhanh chóng bật tăng 6,12% với hơn 2,5 triệu CP được khớp lệnh.

Có thể nói, việc NĐT kỳ vọng động thái nới room hoàn toàn có cơ sở. Bởi theo Bloomberg, một số quỹ đầu tư vào các thị trường cận biên từ Thụy Điển đến Hồng Công đang sẵn sàng mua thêm CP trên TTCK Việt Nam, do nền kinh tế tăng trưởng tốt và giá CP hiện được định giá khá rẻ. Một số nhà quản lý quỹ lớn tại Việt Nam cũng cho rằng đây là thời gian hợp lý để mua CP. Mặc dù trong năm qua kinh tế đã phải đối mặt với nhiều thách thức từ trong và ngoài nước, nhưng Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng GDP ấn tượng 6,68%, mức cao nhất trong vòng 8 năm qua.

Năm 2016, Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% và là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trong khi đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi được dự báo giảm xuống còn 2,4% trong năm nay. Kinh tế vĩ mô tăng trưởng ổn định là một trong những yếu tố hấp dẫn đối với các NĐTNN. Đặc biệt, gần đây Việt Nam đã ký kết và hoàn tất đàm phán nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) và tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC). Các FTA mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp và góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra, Việt Nam có thể hưởng lợi một phần do dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài đang chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc. Theo Bloomberg, khoảng 1.000 tỷ USD đã chảy ra khỏi thị trường Trung Quốc trong năm qua. Đây chính là cơ hội để TTCK đón thêm dòng vốn ngoại.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.