Nới room: Giải tỏa bối rối cho doanh nghiệp

Việc nới room sẽ được thực hiện ra sao là chủ đề gây nhiều thắc mắc của doanh nghiệp, công ty chứng khoán (CTCK) khi Nghị định 60/2015/NĐ-CP có hiệu lực từ 1-9 đã gần kề. Đặc biệt nhiều doanh nghiệp niêm yết hiện nay đăng ký kinh doanh đa ngành nghề, nhưng trong đó có ngành "dính" vào danh sách 267 ngành kinh doanh có điều kiện. Và như vậy sẽ gần như toàn bộ không được mở room. Trao đổi với ĐTTC, ông NGUYỄN THÀNH LONG, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cho biết:

 Nới room: Giải tỏa bối rối cho doanh nghiệp ảnh 1
Trong 267 ngành nghề, không phải ngành nào cũng bị hạn chế tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN). Chắc chắn có vài chục phần trăm không hạn chế. Do vậy, để xét cụ thể phải đi vào từng trường hợp, không phải cứ nằm trong 267 ngành nghề là bị hạn chế.

Chúng ta đang dần thu hẹp ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên không phải tất cả doanh nghiệp trong danh mục ngành nghề có điều kiện bị áp tỷ lệ sở hữu. Có nhiều ngành nghề bị áp điều kiện về vốn, nhân sự, pháp lý… chứ không bị giới hạn về tỷ lệ sở hữu của NĐTNN.

PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, các CTCK muốn tăng tỷ lệ sở hữu phải sửa đổi điều lệ và phải tổ chức ĐHCĐ để chỉnh sửa điều lệ. Trong khi đó điều lệ CTCK xây dựng trên Thông tư 210 (hướng dẫn thành lập và hoạt động CTCK), cho phép CTCK được lấy ý kiến bằng văn bản để sửa đổi điều lệ. Vậy việc mở room CTCK có được lấy ý kiến bằng văn bản không và sau khi CTCK đăng ký với UBCKNN để nâng tỷ lệ sở hữu thủ tục tiếp theo đăng ký với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán như thế nào?

Ông NGUYỄN THÀNH LONG: - Quy định yêu cầu chỉ cần sửa đổi điều lệ, nếu điều lệ cho phép lấy ý kiến bằng văn bản thì lấy ý kiến mở room bằng văn bản. Sau khi có điều lệ mới, phải công bố thông tin.

Trong số NĐTNN mà công ty muốn tìm đối tác, NĐTNN nào muốn sở hữu trên 51% phải có 1 bộ hồ sơ chấp thuận cho tổ chức đó được sở hữu trên 51% vốn điều lệ.

Theo tôi CTCK không có nhiều vướng mắc. Nghị định 60 lần đầu tiên trao quyền cho doanh nghiệp trong trường hợp doanh nghiệp không bị giới hạn tỷ lệ sở hữu NĐTNN. Tuy nhiên không phải 100% NĐT hiểu hết, nhiều cổ đông nhỏ lẻ không hiểu được vấn đề này. Thực ra doanh nghiệp muốn mở room phải có ý kiến của ĐHCĐ là để an toàn cho doanh nghiệp.

- Còn tỷ lệ sở hữu tại CTCK áp dụng với NĐTNN hay nhóm NĐTNN?

- Bản dự thảo thông tư hướng dẫn về đầu tư nước ngoài đang được chúng tôi hoàn chỉnh, có quy định sở hữu NĐTNN tại CTCK là không hạn chế. Nhưng một NĐT cá nhân không được sở hữu trên 51% tại CTCK. Một tổ chức được nắm giữ không hạn chế tại CTCK, nhưng phải đáp ứng điều kiện là tổ chức tài chính chuyên nghiệp theo quy định.

- Nhưng có trường hợp NĐTNN không nắm giữ trực tiếp 51% nhưng lại có các công ty có thỏa thuận chi phối. Và trong trường hợp đơn vị nhà nước cổ phần hóa có giới hạn tỷ lệ sở hữu NĐTNN, sau đó trở thành công ty đại chúng tỷ lệ giới hạn tỷ lệ sở hữu NĐTNN còn hiệu lực không?

- Chúng tôi sẽ ghi nhận trường hợp này và sẽ xem xét cụ thể. Còn trước khi doanh nghiệp thực hiện IPO có quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài, sau khi chào bán xong sẽ không gọi là doanh nghiệp nhà nước và chúng ta thực hiện theo quy định của công ty đại chúng, theo ngành nghề.

- Đối với doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề có đăng ký kinh doanh đầu tư tài chính, tình huống này có xét công ty con, công ty liên kết, tỷ lệ sở hữu dưới 51% và các ngành nghề kinh doanh của công ty liên kết có sử dụng để xét ngành nghề kinh doanh của công ty mẹ không?

-  Mỗi công ty là một pháp nhân riêng. Việc sở hữu vốn hoàn toàn độc lập nên xét trên từng doanh nghiệp riêng. Để xét nới room chỉ căn cứ vào giấy phép công ty mẹ và các công ty con mà công ty mẹ đang đầu tư.

Lấy thí dụ, một công ty có 5 ngành nghề không bị hạn chế, điều lệ quy định NĐTNN được sở hữu 100%. Nhưng trong quá trình hoạt động mở thêm ngành nghề bị hạn chế, NĐTNN chỉ được sở hữu 49%. Trong trường hợp này xem xét nếu đa ngành nghề thì giữ nguyên, không bắt bán cổ phần ngay, từ đó chỉ giảm tỷ lệ sở hữu nước ngoài, không được tăng.

- Xin cảm ơn ông.

Quy định mở, doanh nghiệp nên tính toán

Doanh nghiệp phải xác định ngành nghề kinh doanh, tỷ lệ sở hữu với ngành nghề của doanh nghiệp mình. Căn cứ vào đó, UBCKNN sẽ gửi cho Trung tâm Lưu ký Chứng khoán. Hiện nay Bộ Kế hoạch - Đầu tư đang soạn thảo nghị định hướng dẫn 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện và nghị định hướng dẫn danh mục 300 ngành nghề đầu tư nước ngoài. Nghị định này sắp được ban hành. Các danh mục này đều được đăng tải trên cổng thông tin điện tử quốc gia. Doanh nghiệp căn cứ vào danh mục ngành nghề đó, chiết xuất ra để gửi lên UBCKNN. Thí dụ mã ngành nghề này, tỷ lệ sở hữu là bao nhiêu, kèm theo giấy đề nghị mở room. Như vậy doanh nghiệp không phải liên hệ Sở Kế hoạch - Đầu tư.

Trường hợp doanh nghiệp kinh doanh đa ngành nghề, chỉ được áp dụng tỷ lệ sở hữu nước ngoài thấp nhất trong các ngành nghề có điều kiện. Theo Luật Đầu tư mới, việc đăng ký, thêm bớt ngành nghề kinh doanh rất đơn giản. Đã có trường hợp doanh nghiệp hỏi có ngành nghề chiếm 1% doanh thu, mà ngành nghề đó lại bị hạn chế thì làm thế nào? Tôi cho rằng doanh nghiệp phải tự tính toán thôi. Về cơ bản quy định đã mở.

Ông NGUYỄN QUANG VIỆT,
Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBCKNN)

Ông NGUYỄN QUANG VIỆT, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (UBCKNN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.