Nỗi ám ảnh KSS

KSS (CTCP Khoáng sản Na Rì Hamico) từng một thời là mã CP khai khoáng được NĐT ưa chuộng trên sàn HOSE nhờ thanh khoản và luôn tạo sóng trên TTCK. Thế nhưng, mã CP này đang trở thành nổi ám ảnh đối với NĐT đang nắm giữ khi cả Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Kế toán trưởng lần lượt bị bắt.

Bạo phát

KSS có nguồn gốc từ một công ty xây dựng thuộc khối tư nhân (doanh nghiệp tư nhân Sơn Trang). Trước đây, KSS chuyên hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng  các công trình thủy lợi, dân dụng, đường quốc lộ, tỉnh lộ… Từ năm 2008, KSS vươn sang lĩnh vực khai thác và kinh doanh khoáng sản, bắt đầu từ silic, đá vôi rồi mở rộng sang quặng sắt, vàng sa khoáng, chì, kẽm. So với các công ty khai khoáng khác, KSS gia nhập ngành tương đối muộn. Tuy vậy, KSS lại là công ty có quy mô tài sản và giá trị vốn hóa lớn thứ 2 trong ngành.

Sau khi tổ chức ĐHCĐ thường niên lần thứ 2 bất thành, HĐQT của KSS đã lên kế hoạch tổ chức ĐHCĐ thường niên lần 3 vào 30-6 tới đây. Tuy nhiên, nhiều khả năng đây lại là kế hoạch bất khả thi.

Cụ thể, từ một doanh nghiệp tư nhân với vốn điều lệ ban đầu chỉ có 11,5 tỷ đồng, KSS đã tiến hành hàng loạt đợt tăng vốn lên 25 tỷ đồng, 34,5 tỷ đồng rồi 241 tỷ đồng. Ngày 19-3-2014, KSS kết thúc đợt phát hành CP trả cổ tức và chào bán ra công chúng với số lượng phát hành thành công 15,2 triệu CP tăng vốn điều lệ lên 394,3 tỷ đồng.

Ngay sau đó, ngày 4-4-2014, KSS phát hành thành công 1 triệu trái phiếu chuyển đổi, mệnh giá 100.000 đồng/trái phiếu (tổng giá trị 100 tỷ đồng). Ngày 4-4-2015, số trái phiếu trên được chuyển đổi thành 10 triệu CP, nâng vốn điều lệ của KSS lên thành 494,3 tỷ đồng.

KSS chính thức niêm yết trên sàn HOSE từ năm 2010 với giá tham chiếu lên đến 50.000 đồng/CP. Với mức giá này KSS trở thành mã CP khoáng sản có vốn hóa lớn nhất trên cả 2 sàn ở thời điểm lúc bấy giờ với giá trị vốn hóa lên đến 590 tỷ đồng. Sau phiên chào sàn ngày 4-1-2010, KSS có phiên giao dịch hết sức sôi động và có thời điểm mã CP này đạt hơn 53.000 đồng/CP.

KSS cũng được xếp vào nhóm CP khoáng sản được NĐT ưa chuộng với khối lượng giao dịch thường xuyên đạt trên 1 triệu đơn vị. Với thanh khoản luôn đứng ở mức cao nên KSS cũng là mã CK luôn có biến động lớn trên TTCK nên được xếp vào nhóm CP đầu cơ tiêu biểu trên sàn HOSE.

Bạo tàn

Dù khởi đầu khá suôn sẻ nhưng KSS lại nhanh chóng rơi vào tình cảnh hết sức bi đát. Từ giá khởi điểm ban đầu 5.0, đến thời điểm hiện tại, KSS được giao dịch ở mức giá 2.000 đồng/CP. Nguyên nhân ban đầu do ảnh hưởng chung của TTCK, nhưng nguyên nhân quan trọng nhất chính là tình hình sản xuất kinh doanh không mấy sáng sủa.

Việc sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp không còn thuận lợi do Nhà nước tăng cường công tác quản lý đối với các hoạt động thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng và xuất khẩu khoáng sản thông qua Chỉ thị 02/CT-TTg nhằm hạn chế thực trạng khai thác tràn lan với số lượng giấy phép khai thác tăng cao trong các năm gần đây, chưa kể tới các hoạt động khai thác ngoài giấy phép.

Theo đó, từ ngày 1-7-2012, quy định ngừng xuất khẩu quặng ilmenite thô, quặng sắt, quặng và tinh quặng chì, kẽm, đồng, cromit, mangan, apatit; không cấp phép khai thác mới đối với quặng titan sa khoáng, vàng sa khoáng, mỏ vàng, đồng thời đóng cửa các mỏ không khai thác hiệu quả.

Quy định mới này đã ảnh hưởng không nhỏ tới các doanh nghiệp sắp hết hạn giấy phép khai thác hoặc một phần lớn doanh thu thu được từ xuất khẩu tinh quặng. Bên cạnh đó, suy thoái kinh tế và sụt giảm cầu tiêu thụ trong nước của một số khoáng sản cũng ảnh hưởng tới lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành.

Nỗi ám ảnh KSS ảnh 1

Không chỉ thua lỗ khi đầu tư vào KSS, nhiều NĐT đang nắm giữ CP của doanh nghiệp này đang ngồi trên đống lửa khi mới đây cả Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nguyễn Văn Dĩnh và Kế toán trưởng Hà Thị Thu Huyền bị cơ quan công an bắt khẩn cấp để điều tra về tội danh “làm giả con dấu của cơ quan, tổ chức”. Ngay sau khi có lệnh bắt, HOSE đã có thông báo đưa KSS vào diện bị kiểm soát đặc biệt kể từ ngày 11-6.

Theo HOSE, lý do đưa KSS vào diện kiểm soát đặc biệt do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Kế toán trưởng bị khởi tố để phục vụ điều tra. Đồng thời con dấu giao dịch và toàn bộ hồ sơ hành chính của doanh nghiệp bị cơ quan điều tra thu giữ có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các cổ đông. Điều đặc biệt là trước khi bị bắt ông Dĩnh đã kịp bán hơn 1,9 triệu CP KSS đang nắm giữ. Với mức giá thời điểm giao dịch từ 3.100-3.300 đồng/CP, số tiền ông Dĩnh thu về từ việc bán số CP nói trên ở vào khoảng 6,2 tỷ đồng. Đặc biệt giao dịch chui vì ông Dĩnh đã không công bố thông tin.

Có thể nói, với sự kiện này, KSS trở thành “DVD thứ 2” (CTCP Dược Viễn Đông) trên TTCK. Trong khi NĐT nắm giữ CP của DVD vẫn không biết kêu ai về số phận của mình thì nay lại thêm trường hợp của KSS. Đây chính là hồi chuông cảnh báo đối với lãnh đạo doanh nghiệp và trách nhiệm của cơ quan quản lý trong việc giải quyết quyền lợi của NĐT trên TTCK.

Kim Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.