Nỗ lực tăng tính minh bạch trên TTCK

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường, trong trong năm qua, mức thu vi phạm hành chính về các vi phạm trên TTCK còn cao hơn mức thu vi phạm an toàn giao thông.

Nỗ lực tăng tính minh bạch trên TTCK ảnh 1 

Ngày 2-10-2012 UBCK Nhà nước đã tổ chức buổi Hội nghị tập huấn “Triển khai các văn bản hướng dẫn thi hành Luật chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật chứng khoán”.

Theo ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ trưởng vụ Phát triển thị trường, UBCK Nhà nước, trong năm qua, mức thu vi phạm hành chính về các vi phạm trên TTCK còn cao hơn mức thu vi phạm an toàn giao thông, và phần lớn các vi phạm này do vi phạm về công bố thông tin.

UBCK ngày càng chặt chẽ hơn trong việc xử lý các vi phạm pháp luật trên TTCK. Các doanh nghiệp và NĐT nhận được quyết định xử phạt về vị phạm công bố thông tin ngày càng nhiều hơn.

Do đó, việc phổ biến kiến thức cũng như giải đáp thắc mắc về các văn bản pháp luật cho doanh nghiệp hiện nay là hết sức cần thiết. Điều này để tránh trường hợp doanh nghiệp chưa có quy định cụ thể dẫn đến quyền lợi của cổ đông bị vi phạm và ngay bản thân doanh nghiệp cũng như cổ đông nội bộ của Doanh nghiệp bị phạt hành chính vì vi phạm công bố thông tin ngày càng nhiều.

Buổi tập huấn đã thu hút được sự tham gia của rất nhiều thành viên thị trường, hàng loạt câu hỏi được đặt ra với ban lãnh đạo UBCK nhưng do thời gian có hạn chỉ một số ít câu hỏi được giải đáp thắc mắc cho doanh nghiệp.

Theo bà Nguyễn Thị Liên Hoa, Phó Chủ tịch UBCK, UBCK sẽ soạn thảo khoảng 40 câu hỏi điển hình và chuyển lên website của UBCK.

UBCK đã, đang và sẽ làm tích cực và khẩn trương việc hướng dẫn, trả lời các câu hỏi để doanh nghiệp thực hiện tốt các nghị định và các văn bản mới ban hành. UBCK kêu gọi Doanh nghiệp phải nghiêm túc chấp hành việc báo cáo thông tin và phải có phản hồi kịp thời đến UBCK các thắc mắc phát sinh khi thực hiện luật.

Theo bà Hoa, thực tiễn rất phong phú và có hàng nghìn trường hợp cụ thể xảy ra chứ không cứng nhắc từng câu chữ như trong văn bản quy phạm pháp luật, hơn nữa các văn bản mới ban hành còn chịu sự chồng chéo và liên quan đến các văn bản pháp luật trước đó nên UBCK sẽ xem xét các trường hợp cụ thể và bổ sung hoàn thiện kịp thời để đáp ứng nhu cầu Doanh nghiệp.

"Một văn bản mới ra đời không thể sửa ngay được nhưng các vấn đề cấp bách sẽ được sửa đổi trong thời gian sớm nhất", bà Hoa nói.

Cũng nói về vấn đề này, ông Bùi Hoàng Hải, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý phát hành cho biết trong quá trình ban hành Thông tư 130, ngoài việc lấy ý kiến của các đơn vị trong bộ, thẩm định của vụ pháp chế, UBCK cũng lấy ý kiến của các thành viên thị trường và công khai thông tin trên website của UBCK và Bộ Tài chính. Tuy nhiên các ý kiến đóng góp gửi về chủ yếu từ các tổ chức nước ngoài, bên cạnh một vài CTCK, còn lại các doanh nghiệp – ngay cả các doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh của thông tư và nhà đầu tư không đóng góp nhiều ý kiến cho UBCK.

Bà Hoa cho rằng trách nhiệm lớn nhất của các cơ quan quản lý Nhà nước là bảo vệ quyền lợi NĐT, thông qua việc xây dựng Luật tốt và giám sát, bảo vệ Luật nghiêm. Ngoài nỗ lực giám sát và xử lý vi phạm pháp luật từ phía cơ quan quản lý nhà nước, các NĐT cũng như doanh nghiệp phải nắm vững được và phải tự giác thực hiện đúng luật bởi bản thân các Doanh nghiệp cũng lách luật rất nhiều.

Bà Hoa cho rằng việc bảo vệ NĐT tốt nhất là việc pháp luật được thực thi tốt nhất trên TTCK. UBCK rất mong không phải phát hành nhiều văn bản phạt về vấn đề này.

Việc dồn dập ban hành 4 văn bản quy phạm pháp luật liên quan quy định chặt chẽ việc công bố thông tin cũng như siết chặt việc phát hành cổ phiếu, quản trị công ty của Bộ tài chính và UBCK nhằm tăng tính minh bạch cho thị trường, bảo vệ NĐT và NĐT tiềm năng.

Thực tiễn cho thấy rào cản lớn nhất của TTCK Việt Nam hiện tại là khó thu hút được vốn ngoại bởi các NĐT nước ngoài coi thị trường Việt Nam là thị trường thiếu minh bạch.

Do đó, không chỉ hoạt động của TTCK mà hoạt động của bản thân doanh nghiệp cũng phải phải hướng tới sự minh bạch, UBCK rất mong nhận được sự cộng tác của các thành viên thị trường.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

TTCK: 1,4 tỷ USD sẵn sàng đổ vào thị trường

(ĐTTCO) - Theo kết quả kỳ đánh giá phân loại thị trường tháng 3 vừa được nhà cung cấp các chỉ số CK FTSE Russell công bố, dù không đáp ứng tiêu chí hoạt động thanh toán bù trừ, nhưng nỗ lực cải thiện hành lang pháp lý được kỳ vọng sẽ mở lối cho việc cải thiện chất lượng thị trường và thu hút nguồn vốn ngoại lên đến 1,4 tỷ USD.