Niềm tin

Liên tục tăng mạnh cả về thanh khoản và điểm số cộng với vài nhịp giảm điều chỉnh đúng như quy luật, TTCK đang dần lấy lại niềm tin cho NĐT sau thời gian dài u ám.

Đúng như dự báo của giới phân tích, thị trường sẽ có sự điều chỉnh sau mạch tăng điểm bắt đầu từ thời điểm cuối năm 2012. Và thực tế, VN Index đã có những phiên điều chỉnh trước áp lực cung từ phía những NĐT chốt lời sau loạt phiên tăng nóng.

Tuy nhiên, mạch điều chỉnh chỉ kéo dài trong 4 phiên do lực cầu vào thị trường vẫn còn rất lớn trong sự hưng phấn của cả NĐT trong và ngoài nước. VN Index bắt đầu bật mạnh trở lại kể từ phiên giao dịch ngày 24-1 và đột biến ở phiên giao dịch ngày 25-1.

Tại sàn HOSE, sắc xanh gần như phủ kín bảng điện với hàng trăm mã tăng. Đặc biệt, nhóm CP blue chip nhất loạt tăng mạnh nhờ kết hợp sức cầu từ phía NĐTNN lẫn NĐT nội. Những CP có vốn hóa lớn nhất thị trường là GAS, BVH, MSN tăng trần ở thời điểm cuối phiên khiến VN Index bứt phá mạnh gần 16 điểm.

Đây là số điểm tăng lớn nhất của chỉ số này tính từ tháng 3-2012 đến nay. Phía sàn Hà Nội, tuy mức độ hưng phấn không mạnh được như sàn TPHCM, nhưng mã tăng vẫn chiếm đa số, chỉ số ít CP đóng cửa ở mức giá trần.

Niềm tin ảnh 1

Niềm tin là yếu tố quan trọng trên TTCK. Ảnh: CAO THĂNG

Điểm đáng chú ý là thanh khoản của thị trường tăng rất mạnh so với phiên giao dịch ngày 24-1, với tổng giá trị giao dịch trên cả 2 sàn đạt 1.800 tỷ đồng, trong đó sàn HOSE đạt gần 1.250 tỷ đồng (tăng gấp 2 lần so với phiên 24-1).

Theo thống kê, tỷ trọng giao dịch của khối ngoại chiếm 20% tổng giao dịch toàn thị trường, một tỷ lệ rất lớn so với những năm trước. So với phiên 24-1, giá trị mua ròng của khối ngoại phiên 25-1 tăng 2,5 lần, tương đương 220 tỷ đồng.

Việc khối ngoại mua ròng mạnh phần nào khẳng định thông tin liên quan đến việc nới room NĐTNN tại các doanh nghiệp niêm yết. Cụ thể, theo phân tích chung của các chuyên gia CK, một trong những nguyên nhân đẩy thị trường tăng đột biến ở phiên 25-1 xuất phát từ thông tin UBCKNN có thể sẽ áp dụng chính sách nới room ngoại ngay từ quý I năm nay.

Cùng với thông tin về room ngoại là sự kiện VinaCapital công bố và giới thiệu quỹ mở đầu tiên tại Việt Nam là Quỹ Đầu tư trái phiếu Bảo Thịnh - Vina Wealth (VFF). Đây được xem là dấu hiệu khởi động đầu tiên cho việc lập các quỹ mở và nhắm vào cơ hội đầu tư trái phiếu cho các NĐT cá nhân và tổ chức.

Tuy nhiên, những thông tin tích cực này chưa thể tạo đột biến cho thị trường nếu như NĐT thiếu sự lạc quan và niềm tin vào sự hồi phục của thị trường sau thời gian dài đi xuống.

Thông thường, diễn biến của thị trường trong thời điểm cuối năm thường kém sôi động do NĐT có xu hướng bán ra để giải quyết các vấn đề tiền bạc cuối năm. Nhưng niềm tin của NĐT trở lại được thể hiện thông qua sức cầu vào thị trường khi lượng mua ròng của NĐTNN đang có xu hướng tăng dần trong vài phiên gần đây.

Điều này khiến độ rộng thị trường chuyển biến theo chiều hướng tích cực với đa số CP trở lại đà tăng giá. Diễn biến thị trường thời gian gần đây đã góp phần củng cố về kịch bản thị trường đang hình thành chu kỳ tăng giá mới sau nhịp điều chỉnh vừa qua.

Dù niềm tin đã quay trở lại với NĐT, nhưng vẫn có ý kiến cho rằng để tiếp tục có thể duy trì đà tăng điểm thị trường cần có thêm những yếu tố mới thay vì chỉ dừng lại ở những kỳ vọng về mặt chính sách, vốn đã được phản ánh đáng kể trong sóng tăng trước.

Yếu tố mới ở đây phải mang tính cụ thể hơn chứ không giới hạn ở những giải pháp mang tính “tổng thể”. Nếu giải quyết được điều này, TTCK sẽ có nhiều cơ hội phục hồi mạnh mẽ trong năm 2013 và quay trở lại chu kỳ tăng trưởng sau khi đã tích lũy đi ngang ở vùng đáy gần 4 năm qua.

HẢI HỒ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.