Những sự kiện 2013

1. Giao dịch buổi chiều

Những sự kiện 2013 ảnh 1
Sau nhiều lần trì hoãn, lấy ý kiến các thành viên thị trường, UBCKNN đã chấp thuận cho HOSE (áp dụng từ ngày 5-3) và HNX (áp dụng từ ngày 29-7) kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều. Động thái này được kỳ vọng làm gia tăng thanh khoản, đặc biệt khi TTCK phục hồi.

Có thêm phiên giao dịch buổi chiều sẽ giúp TTCK Việt Nam tiến tới chuẩn mực giao dịch chung của thế giới bởi hầu hết các thị trường đều giao dịch cả ngày. Giao dịch buổi chiều giúp NĐT theo sát các thông tin của thị trường trong nước và có thể tham chiếu diễn biến các thị trường khu vực và quốc tế trong các quyết định đầu tư của mình.

2. Hoàn thiện bộ chỉ số CK

Ngày 2-12, HNX chính thức vận hành các bộ chỉ số chỉ báo mới trên thị trường, bao gồm Bộ chỉ số HNX FF Index, Bộ chỉ số Quy mô và Bộ chỉ số ngành.

Như vậy, bên cạnh chỉ số tổng hợp HNX Index được chính thức vận hành kể từ ngày khai trương thị trường thứ cấp, tính đến nay HNX đã cho ra mắt 4 bộ chỉ số mới phục vụ cho mục đích đầu tư cũng như chỉ báo cho thị trường CP niêm yết. Tương tự, HOSE cũng sẽ triển khai Bộ chỉ số HOSE Index gồm: chỉ số VNMidcap, VNSmallcap, VN100, VNAllshare.

3. Kỷ lục trên thị trường trái phiếu

Theo thống kê của HNX, kết thúc năm 2013, thị trường trái phiếu ghi nhận một số kỷ lục mới với tổng lượng vốn đạt mức cao nhất từ trước đến nay 190.000 tỷ đồng (năm 2012 đạt 167.000 tỷ đồng, phần lớn lượng vốn này là huy động cho Kho bạc Nhà nước).

Trên thị trường thứ cấp, năm 2013 ghi nhận kỷ lục mới về thanh khoản, khi giao dịch bình quân đạt gần 1.600 tỷ đồng/phiên (gần gấp đôi so với năm 2012). Đặc biệt, từ tháng 3, HNX đã ban hành quy định và xây dựng đường cong lãi suất chuẩn cho trái phiếu chính phủ. Mục tiêu là đáp ứng nhu cầu xây dựng một đường cong lãi suất chuẩn cho thị trường trái phiếu Việt Nam và là cơ sở để các thành viên có thể định giá giá trị danh mục đầu tư.

4. Xử lý hình sự các tội danh CK

Thông tư Liên tịch số 10/2013 hướng dẫn áp dụng một số điều của Bộ luật Hình sự về các tội phạm trong lĩnh vực thuế, tài chính - kế toán và CK, có hiệu lực từ ngày 15-8.

Theo đó, thông tư này hướng dẫn việc xử lý hình sự đối với 3 tội danh trong lĩnh vực CK gồm cố ý thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động CK, sử dụng thông tin nội bộ để mua bán chứng khoán và thao túng giá CK.

Như vậy, ranh giới giữa tội danh hình sự và vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK đã rõ ràng hơn, thay vì trước đây tất cả đều được xử theo hành vi vi phạm hành chính.

5. Kỷ lục hủy niêm yết

Theo thống kê, trong năm 2013 có 37 doanh nghiệp hủy niêm yết (cả tự nguyện và bắt buộc). Nếu như các năm trước, đa phần doanh nghiệp bị hủy niêm yết bắt buộc do làm ăn thua lỗ (3 năm liên tiếp) thì trong năm 2013 có nhiều doanh nghiệp tự nguyện xin hủy niêm yết với lý do tái cơ cấu hoạt động.

Tuy vậy, trong hoàn cảnh TTCK không được thuận lợi vẫn có thêm 13 doanh nghiệp chính thức đưa CP lên niêm yết trên cả 2 sàn HOSE và HNX.

6. Lần đầu tiên 2 CTCK thực hiện hợp nhất

Ngày 9-12, Chủ tịch UBCKNN đã trao Giấy phép thành lập và hoạt động cho CTCK MB (MBS) trên cơ sở hợp nhất CTCK MB (MBS) và CTCK VIT (VITSE).

Sự kiện này ghi dấu ấn quan trọng trong quá trình thực hiện tái cấu trúc mạnh mẽ CTCK trong năm 2013, trong đó có việc rút giấy phép hoạt động và thực hiện hợp nhất, sáp nhập CTCK, cho phép mua lại để có CTCK 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Đây cũng là lần đầu tiên 2 CTCK thực hiện hợp nhất thành công và mở ra tiền lệ trong quá trình tái cấu trúc các CTCK.

7. Chế tài việc chậm đưa CP đã IPO lên sàn

Nghị định 108/2013/NĐ-CP ngày 23-9 có hiệu lực từ 15-11, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực CK và TTCK, trong đó bổ sung hành vi vi phạm cam kết đưa CK chào bán vào giao dịch trên thị trường có tổ chức trong thời hạn 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Quy định mới sẽ chấm dứt hiện tượng các doanh nghiệp cổ phần hóa khất lần việc niêm yết CP. Ngoài ra, nghị định mới cũng bổ sung các hành vi vi phạm mới như quy định cụ thể hành vi vi phạm quản trị công ty đại chúng, vi phạm quy định niêm yết CK quốc tế…

8. Sôi động xu hướng thành lập quỹ mở

Quỹ mở phát triển nhanh chóng trên cơ sở chuyển đổi các quỹ đóng sang quỹ mở và thành lập mới. Năm 2013, sản phẩm quỹ mở bùng nổ với hàng loạt quỹ chính thức được thành lập. Ban đầu là các quỹ đóng thực hiện chuyển đổi sang quỹ mở, tiếp đó là các quỹ mở chuyên đầu tư vào trái phiếu và các quỹ đầu tư CP. Tính đến hết tháng 12-2013, UBCKNN đã cấp phép thành lập cho 10 quỹ mở.

9. Chấm điểm minh bạch quản trị của doanh nghiệp

Bắt đầu từ năm 2013, HNX đã thực hiện chấm điểm minh bạch các doanh nghiệp định kỳ hàng năm. Với hệ thống tiêu chí cụ thể phù hợp với thông lệ quốc tế, việc chấm điểm này sẽ giúp tạo động lực cho các doanh nghiệp niêm yết cải thiện chất lượng quản trị.

Trong năm 2013, chủ điểm được HNX lựa chọn là “công bố thông tin và minh bạch”, là 1 trong 5 chủ điểm đánh giá quản trị công ty tốt mà các tổ chức quốc tế như OECD, IFC, WB… khuyến nghị, đồng thời cũng là chủ điểm có tính chất bao trùm và phù hợp với TTCK Việt Nam trong giai đoạn đầu thực hiện chương trình.

HẢI HỒ-NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

VNIndex thể hiện rằng thị trường đã đạt đỉnh trước khi kết quả kinh doanh quý II được công bố. Các thông tin này sau đó đã không đủ sức nâng đỡ thị trường tránh khỏi tác động từ sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19.

TTCK: May mắn đã qua, khó khăn xuất hiện

(ĐTTCO)-Xu hướng tăng bùng nổ kéo dài gần 3 tháng đã kết thúc, thị trường chứng khoán (TTCK) cuối tháng 7 bắt đầu bước vào giai đoạn khó khăn khi chịu tác động kép: kết quả kinh doanh quý II-2020 đã bão hòa và làn sóng Covid mới xuất hiện. Xem ra xu hướng tăng từ tháng 4-6 vừa qua được gọi là “sóng cách ly” rất khó lặp lại ở thời điểm này.