Những quy định mới trên HOSE kể từ tháng 9

(ĐTTCO) - Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và phù hợp Thông tư 203/2015/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên TTCK, được sự chấp thuận của UBCKNN, Sở Giao dịch CK TPHCM (HOSE) vừa công bố Quyết định 341/QĐ-SGDHCM và 342/SGDHCM ngày 22-8 quy chế giao dịch CK tại HOSE và quy định thời gian giao dịch, biên độ dao động giá, đơn vị giao dịch, loại lệnh áp dụng tại HOSE có hiệu lực từ 12-9.

Những quy định mới trên HOSE kể từ tháng 9 ảnh 1 

Một trong những điểm thay đổi chính tại quy chế giao dịch mới là tăng khối lượng tối đa của một lệnh đặt. Cùng với sự phát triển của thị trường, NĐT có nhu cầu đặt lệnh với khối lượng ngày càng lớn hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường và tiến tới chuẩn thông lệ chung của quốc tế, HOSE sẽ tăng khối lượng tối đa của một lệnh đặt lên 500.000 CP/CCQ (quy định cũ tối đa 19.990 CP/CCQ trên một lệnh đặt). Tuy nhiên, khối lượng tối thiểu của giao dịch thỏa thuận được giữ nguyên theo quy định cũ 20.000 CP/CCQ.

Nhằm cung cấp thêm tiện ích cho NĐT, hỗ trợ thúc đẩy thanh khoản và phù hợp với thông lệ chung của quốc tế, HOSE áp dụng đơn vị yết giá mới được chia nhỏ so với quy định hiện tại. Cụ thể, đối với chứng chỉ quỹ ETF sẽ áp dụng đơn vị yết giá 10 đồng cho tất cả các mức giá. Mức độ nhỏ của đơn vị yết giá mới phù hợp với thông lệ chung của các thị trường khu vực (đơn vị yết giá nhỏ nhất của Thái Lan, Đài Loan khoảng 7 đồng, Singapore 16 đồng, Hàn Quốc 19 đồng) đồng thời phù hợp với tiền tệ của Việt Nam, đảm bảo dễ nhớ, dễ sử dụng đối với NĐT.

Chẳng hạn, với CP có mức giá đóng cửa 9.000 đồng, theo đơn vị yết giá cũ NĐT chỉ có 5 mức giá tăng (hoặc giảm) để lựa chọn đặt lệnh gồm các bước giá: 9.100 đồng, 9.200 đồng, 9.300 đồng, 9.400 đồng và 9.500 đồng. Tuy nhiên, theo quy định mới, đơn vị yết giá mới cung cấp cho NĐT thêm lựa chọn đặt lệnh tại các mức giá lẻ đến đơn vị 10 đồng như: 9.320 đồng, 9.420 đồng. Đây là yếu tố đặc biệt quan trọng đối với các NĐT giao dịch thường xuyên, NĐT giao dịch với khối lượng lớn.

Quy định mới cũng có thêm điều khoản bổ sung trường hợp không điều chỉnh giá tham chiếu khi công ty niêm yết phát hành thêm CP, CCQ, CCQ ETF với giá phát hành bằng giá đóng cửa của CP, CCQ đóng trước ngày giao dịch không hưởng quyền sau khi đã điều chỉnh các quyền khác (nếu có). Trường hợp CP, CCQ đóng trả cổ tức/thưởng bằng CP quỹ cho cổ đông hiện hữu HOSE sẽ thực hiện điều chỉnh biên độ dao động giá tại ngày giao dịch không hưởng quyền sau khi có sự chấp thuận của UBCKNN.

Ngoài ra, HOSE cũng sẽ chỉnh sửa quy định đối với CK được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch. Cụ thể, trong trường hợp CP, CCQ đóng, CCQ ETF được giao dịch trở lại sau khi bị tạm ngừng giao dịch trên 25 ngày (quy định cũ 45 ngày), biên độ dao động giá trong ngày giao dịch đầu tiên được giao dịch trở lại được quy định cụ thể +/-20% so với giá tham chiếu.

Theo quy định cũ, CK rơi vào diện bị kiểm soát sẽ bị tạm ngừng giao dịch tối thiểu 2 ngày cho đến khi có công bố thông tin và có thông báo cho phép giao dịch trở lại của HOSE. Tuy nhiên, theo quy định mới, khi rơi vào diện bị kiểm soát, CK sẽ chỉ bị hạn chế thời gian giao dịch (chỉ giao dịch vào phiên chiều của ngày giao dịch) cho đến khi có thông báo khác của HOSE.

Đặc biệt, theo quy định mới HOSE nghiêm cấm hủy lệnh trong thời gian khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa và khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (bao gồm cả các lệnh được chuyển từ đợt khớp lệnh liên tục sang).

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự phòng kịch bản xấu

Dự phòng kịch bản xấu

(ĐTTCO) - Kết quả kinh doanh (KQKD) quý II cũng như 6 tháng đầu năm 2020 của các doanh nghiệp niêm yết sẽ dần được công bố trong những ngày sắp tới. Đây có thể xem là 1 trong những yếu tố chính chi phối diễn biến thị trường trong tháng 7.