Những ngành sẽ bứt phá lợi nhuận quý II

Quý I/2014, kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp được cải thiện, tính riêng các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, tổng lợi nhuận sau thuế tăng 31,9% so với cùng kỳ năm trước. Quý II này, những doanh nghiệp nào sẽ đạt lợi nhuận khả quan?

 Những ngành sẽ bứt phá lợi nhuận quý II ảnh 1
Ông Đào Hồng Dương, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Dầu khí (PSI) cho biết, các doanh nghiệp ngành xây lắp thường có kết quả kinh doanh tốt lên từ quý II trở đi. Các doanh nghiệp kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (LPG) cũng vậy; năm nay, giá LPG và tình hình tiêu thụ gas sẽ tăng lên từ cuối quý II. Bên cạnh đó, giá dầu thô đã tăng trở lại và đang ổn định quanh ngưỡng 60 USD/thùng, điều này sẽ hỗ trợ kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh khí.

Một số doanh nghiệp ngành xây lắp dự kiến đạt kết quả kinh doanh khả quan trong quý II/2015. Ông Đào Xuân Tuấn, Phó tổng giám đốc CTCP Sông Đà 6 (SD6) chia sẻ, quý II/2015, SD6 ước đạt trên 333 tỷ đồng doanh thu và trên 26 tỷ đồng lợi nhuận, tăng hơn 10% so với quý I/2015. Trong quý II/2015, SD6 tập trung thi công các công trình lớn và ghi nhận doanh thu như: Thủy điện Huội Quảng - tỉnh Sơn La, Thủy điện Ngòi Phát - tỉnh Lào Cai, Thủy điện Lai Châu, Thủy điện Đồng Nai 5 ở Lâm Đông, khai thác đá vôi cung cấp cho Nhà máy Xi măng Hạ Long tại Quảng Ninh, công trình trường sắt trên cao tuyến Cát Linh, tuyến Sài Gòn - Suối Tiên.

CTCP Sông Đà 9 (SD9) dự kiến, trong quý II/2015, doanh thu đạt trên 336 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 8 tỷ đồng, tăng xấp xỉ 10% so với quý I/2015.

Ở ngành dệt may, trong quý I/2015, nhiều doanh nghiệp đạt kết quả kinh doanh không cao, nhưng dự báo từ quý II này, lợi nhuận sẽ khả quan hơn do mùa cao điểm của ngành kéo dài từ tháng 4 đến tháng 10 hàng năm.

Trong báo cáo phân tích mới đây về CTCP Dệt may Thành Công (TCM), CTCK Rồng Việt (VDSC) đánh giá, TCM là doanh nghiệp chủ động sử dụng hết lượng bông tồn kho giá cao từ quý IV/2014 và giá sợi đang có sự hồi phục khá tốt, nên biên lợi nhuận mảng sợi có thể cải thiện từ quý II/2015. TCM có khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2015 với doanh số đạt 2.780 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 170 tỷ đồng.

Đối với CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (TNG), VDSC đánh giá, đây là doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả, trong đó yếu tố có thể tạo nên sự kỳ vọng vào TNG là đơn hàng từ các thị trường chính như Mỹ, Canada, Mexico… Bên cạnh đó, Nhà máy Đại Từ của TNG đi vào hoạt động từ cuối quý I/2015, với công suất ban đầu 11 chuyền may, sẽ đóng góp nhiều vào doanh thu từ quý II/2015 và tăng cường năng lực sản xuất cho Công ty.

Ở khối doanh nghiệp bất động sản, lợi nhuận thường tập trung vào quý cuối năm. Tuy nhiên, bà Trần Thị Thanh Như, Kế toán trưởng CTCP Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) cho biết, Công ty đặt mục tiêu trong quý II/2015 đạt 70 tỷ đồng lợi nhuận, gấp gần 2 lần quý I/2015. Hoạt động kinh doanh của Công ty đang diễn ra theo đúng tiến độ. Liên quan đến Dự án HQC Plaza, tính đến ngày 27/5, Công ty đã bán được gần 1.500 căn trên tổng số 1.735 căn. Các đơn vị đang ráo riết thi công để hoàn thiện dự án và bàn giao căn hộ theo đúng cam kết vào quý IV/2015.

Năm 2015, HQC đặt mục tiêu đạt doanh thu 3.225 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 320,2 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh bất động sản. Trong quý I/2015, doanh thu từ hoạt động kinh doanh bất động sản của Công ty chiếm 98% tổng doanh thu.

Tăng trưởng lợi nhuận là mục tiêu được nhiều doanh nghiệp phấn đấu đạt được, làm thế nào để giữ vững được kết quả kinh doanh ổn định qua từng quý cũng là mục tiêu của các doanh nghiệp. Trao đổi với ĐTCK, ông Đức Đạt, Kế toán trưởng CTCP Kết cấu kim loại và Lắp máy Dầu khí (PXS) cho hay, nhiều dự án, công trình của PXS dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối quý II này, nên ước tính sơ bộ, doanh thu trong quý II/2015 có thể đạt 516 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 45 tỷ đồng, tăng tương ứng 10% và 25% so với quý I/2015.

Từ nay đến cuối năm, PXS tiếp tục thực hiện các dự án đã ký kết như Dự án EPCC Thái Bình, EPCC giàn khoan P5, P6, Nhiệt điện Thái Bình II, chân đế Thiên Ưng, Nghi Sơn..., với tổng giá trị có thể ghi nhận vào doanh thu năm 2015 khoảng 1.750 tỷ đồng.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.