Những điều chỉnh hợp lòng cổ đông

Mùa ĐHCĐ luôn mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau cho NĐT. Trái ngược với sự thất vọng khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ là sự hồ hởi của những cổ đông đang sở hữu cổ phần tại các doanh nghiệp ăn nên làm ra.

Những điều chỉnh hợp lòng cổ đông ảnh 1
Tại ĐHCĐ thường niên 2014 của CTCP Dược phẩm OPC (OPC), nhiều NĐT tham dự đã ồ lên vui sướng khi HĐQT của doanh nghiệp đệ trình kế hoạch nâng cổ tức năm 2013 từ mức 20% lên 25%. Và lẽ dĩ nhiên, tờ trình này nhanh chóng được cổ đông thông qua với tỷ lệ cao. Theo số liệu công bố tại ĐHCĐ năm 2013, OPC ghi nhận tổng doanh thu đạt 564 tỷ đồng (tăng 12% và vượt 3% kế hoạch năm), lãi trước thuế đạt 83,5 tỷ đồng (tăng 11% và vượt 4% kế hoạch năm), thu nhập bình quân của người lao động đạt 11,69 triệu đồng/tháng.

Theo kế hoạch, OPC sẽ thanh toán cổ tức 2013 ở mức 20%, trong năm đã thực hiện thanh toán 10% cho cổ đông. Tuy nhiên, nhờ hoàn thành kế hoạch năm 2013 nên HĐQT quyết định trình cổ đông phương án nâng cổ tức lên 25% (ứng với tổng thanh toán hơn 32 tỷ đồng). Đặc biệt, ĐHCĐ của OPC cũng đã thống nhất thông qua phương án phát hành CP thưởng tăng vốn điều lệ lên gần 192,6 tỷ đồng bằng việc chia thưởng CP cho cổ đông hiện hữu từ nguồn thặng dư vốn với tỷ lệ lên đến 50% (dự kiến sẽ thực hiện trong quý II hoặc quý III).

ĐHCĐ của CTCP Đầu tư phát triển công nghiệp và Thương mại Củ Chi (CCI) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2014 với tổng doanh thu 528 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 18,2 tỷ đồng, tăng lần lượt 15,7% và 15,4% so với thực hiện năm 2013. Mức chi cổ tức từ 10% trở lên. Được biết, năm 2013, CCI đạt doanh thu hơn 456 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 15,8 tỷ đồng.

Trong năm 2014, ĐHCĐ cũng thông qua một số kế hoạch quan trọng như tăng thêm 4 cửa hàng và 5 đại lý xăng dầu; tìm đối tác liên doanh đầu tư Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi giai đoạn mở rộng; triển khai dự án góp vốn đầu tư 20% trên vốn điều lệ CTCP Thực phẩm Hóc Môn với trị giá vốn góp 18 tỷ đồng; tiếp tục triển khai các dự án bất động sản có nhiều tiềm năng và hiệu quả cao.

Dễ dàng nhận thấy là CP các doanh nghiệp điều chỉnh tăng các chỉ tiêu hiện đang được giao dịch ở mức rất cao. Cụ thể, VSC 69.500 đồng/CP, OPC 69.000 đồng/CP, CNG 44.600 đồng/CP, ACC 30.000 đồng/CP.

Theo Nghị quyết ĐHCĐ vừa được CTCP CNG Việt Nam (CNG) công bố, cổ đông của doanh nghiệp đã thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh 2014 với doanh thu đạt 1.016 tỷ đồng (tăng nhẹ so với kết quả năm 2013) nhưng lợi nhuận lại giảm 11% so với năm trước (phấn đấu đạt 110 tỷ đồng).

Theo giải thích của CNG, việc đặt kế hoạch doanh thu cao nhưng lợi nhuận sụt giảm do chính sách của công ty với khách hàng để đảm bảo giá cạnh tranh. Tuy nhiên, việc chủ động giảm chỉ tiêu lợi nhuận này không khiến cổ đông của doanh nghiệp thất vọng, bởi một trong những con số được cổ đông quan tâm là mức chi trả cổ tức trong năm 2014 sẽ vẫn được CNG giữ ở mức cao 35%.

Ngay trước thềm ĐHCĐ, nhiều doanh nghiệp niêm yết còn điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2014 theo hướng tăng thêm khiến cổ đông thêm “mát lòng”. Điển hình là trường hợp của CTCP Bê tông Becamex (ACC).

Theo kế hoạch, ĐHCĐ của ACC sẽ được tổ chức vào ngày 23-4 với tờ trình chỉ tiêu kinh doanh cho năm 2014 có tổng doanh thu và lợi nhuận lần lượt đạt 364 tỷ đồng và 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, trước thềm ĐHCĐ, HĐQT của ACC đã quyết định điều chỉnh toàn bộ các chỉ tiêu đã đưa ra theo xu hướng tăng thêm. Trong đó kế hoạch lợi nhuận sau thuế được nâng lên 36 tỷ đồng, cổ tức đề ra trên 25% (trước đó là trên 22%).

Hay thậm chí có doanh nghiệp còn điều chỉnh kế hoạch ngay tại ĐHCĐ như trường hợp của CTCP Container Việt Nam (VSC). Cụ thể, doanh thu kế hoạch mới là 785 tỷ đồng, lợi nhuận truớc thuế 240 tỷ đồng (doanh thu kế hoạch cũ 740 tỷ đồng, lợi nhuận 250 tỷ đồng). Ngoài ra, HĐQT của VSC còn điều chỉnh mức chi trả cổ tức năm 2013 thêm 5% và trả cổ tức bằng CP là 20%. Dù bất ngờ trước quyết định điều chỉnh này nhưng đa phần cổ đông đều thể hiện sự đồng cảm và phấn khởi.

Hải Hồ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).