Nhiều giao dịch bất thường là… bình thường

Nhiều giao dịch bất thường là… bình thường ảnh 1
Mỗi năm có đến hàng nghìn giao dịch bất thường, tuy nhiên, chỉ có một số trường hợp sai phạm bị xử lý.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, việc giám sát giao dịch bất thường được thực hiện theo 2 tuyến: tuyến 1 là tại các Sở giao dịch chứng khoán và tuyến 2 là tại UBCKNN.

Tại tuyến 1, các giao dịch có khối lượng tăng đột biến, các cổ phiếu có hiện tượng tăng, giảm giá bất thường chạm vào tiêu chí của Sở sẽ được các Sở lọc ra, xem xét. Các giao dịch này được phân tích xem có dấu hiệu làm giá, tạo cung cầu giả tạo hay không…

Nếu sau một thời gian, không thấy có dấu hiệu vi phạm sẽ đóng hồ sơ lại, nếu có dấu hiệu vi phạm, UBCK sẽ tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để phân tích sâu hơn, nhằm xác định rõ hành vi vi phạm và xử phạt.

Cũng theo UBCKNN, tại Pháp, hàng năm, cơ quan quản lý TTCK phát hiện ra 4.000 - 5.000 giao dịch bất thường, nhưng chỉ xử lý một số trường hợp sai phạm. Tại Đức, cơ quan quản lý TTCK thường theo dõi hàng nghìn giao dịch bất thường, nhưng những giao dịch có cấu thành hành vi vi phạm và bị xử lý cũng chỉ vài vụ việc/năm.

Tại Việt Nam, 10 tháng đầu năm nay, nhà quản lý phát hiện ra 70 giao dịch có dấu hiệu bất thường. Theo UBCKNN, việc theo dõi, giám sát giao dịch là công việc thường xuyên của các Sở, UBCKNN. Các giao dịch có dấu hiệu bất thường không có nghĩa là vi phạm pháp lý, UBCKNN sẽ giám sát, sàng lọc và chỉ xử lý những vi phạm cụ thể trong số này.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.