Nhiều CTĐC ngoài vòng kiểm soát UBCK

Nhiều công ty đã trở thành công ty đại chúng nhưng vẫn không đăng ký với UBCK.

Nhiều CTĐC ngoài vòng kiểm soát UBCK ảnh 1 

CTĐC là CTCP thuộc một trong ba loại hình: công ty đã chào báo cổ phiếu ra công chúng, công ty có cổ phiếu niêm yết, công ty có ít nhất 100 cổ đông không kể NĐT chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Điều 25 Luật Chứng khoán quy định, công ty đại chúng (CTĐC) là CTCP thuộc một trong ba loại hình: công ty đã chào báo cổ phiếu ra công chúng, công ty có cổ phiếu niêm yết, công ty có ít nhất 100 cổ đông không kể NĐT chuyên nghiệp và có vốn điều lệ đã góp từ 10 tỷ đồng trở lên.

Khoản 2 Điều này yêu cầu các CTĐC phải đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) trong vòng 90 ngày, kể từ ngày trở thành CTĐC. Tuy nhiên, nhiều công ty đã trở thành CTĐC nhưng vẫn không đăng ký với UBCK.

Chẳng hạn, CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao có vốn điều lệ 40 tỷ đồng và có hơn 1.300 cổ đông, nhưng chưa đăng ký CTĐC với UBCK. Đây là công ty từng bị ĐTCK phản ánh vì việc hạn chế quyền cổ đông, khi quy định cổ đông phải có tối thiểu 15.000 cổ phiếu mới được tham dự ĐHCĐ. Trang web của Công ty cũng không có mục thông tin cổ đông và không công bố thông tin (CBTT) theo quy định về CBTT trên TTCK.

Một trường hợp khác là CTCP Khoáng sản và Đầu tư Khánh Hoà (Minexco), vốn điều lệ 140 tỷ đồng, trở thành CTĐC từ năm 2009, nhưng đến nay, Minexco vẫn không có tên trong danh sách CTĐC do UBCK công bố. Hay như CTCP Viwaseen 6 có vốn điều lệ 15 tỷ đồng, có trên 100 cổ đông, cũng chưa đăng ký CTĐC.

Đáng chú ý là có những công ty trong một thời gian dài là CTĐC nhưng không đăng ký và CBTT không đầy đủ, sau đó số lượng cổ đông giảm xuống dưới 100, công ty không còn là CTĐC. Những trường hợp như vậy, cả cơ quan quản lý và cổ đông đều không được biết. Đơn cử, CTCP Tư vấn dịch vụ và Phát triển công nghệ tài nguyên môi trường TECOS có vốn điều lệ 21 tỷ đồng, cổ phần hóa năm 2006.

Kể từ khi cổ phần hóa cho tới năm 2011, TECOS có khoảng 200 cổ đông, trở thành CTĐC nhưng không đăng ký với UBCK, website thì thiếu thông tin. Gần đây, số lượng cổ đông của Công ty giảm xuống dưới 100. Một số cổ đông từng bức xúc vì việc Công ty không đăng ký CTĐC, không CBTT đầy đủ, nay dù còn ấm ức cũng đành chịu.

Theo Điều 9 Nghị định số 85/2010/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và TTCK, công ty vi phạm quy định về đăng ký CTĐC sẽ bị phạt cảnh cáo nếu nộp hồ sơ đăng ký quá thời hạn đến 1 tháng, phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng nếu quá thời hạn từ trên 1 tháng đến 12 tháng, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng nếu không nộp hoặc nộp hồ sơ quá thời hạn quy định trên 12 tháng hoặc hồ sơ có thông tin sai lệch. Tuy nhiên, việc thanh tra, xử phạt của UBCK còn hạn chế, bởi thiếu nhân lực.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.