Nhiều cổ phiếu trong tầm ngắm ETFs

Nhiều cổ phiếu trong tầm ngắm ETFs ảnh 1
Sau gần 3 tuần hồi phục và lấy lại được gần như toàn bộ những gì đã đánh mất ở những phiên “bão tố” đầu tháng 5, đà tăng của TTCK có dấu hiệu suy yếu trong phiên hôm qua (29/5), nhất là khi VN-Index đối mặt với ngưỡng cản 560 điểm (tương ứng MA 100). Tuy nhiên, thị trường vẫn kỳ vọng vào kỳ cơ cấu danh mục tháng 6 của các quỹ ETFs.

Trong phiên giao dịch hôm qua, VN-Index đã 2 lần thất bại khi cố gắng chinh phục mốc cản 560 điểm. Tuy nhiên, nhờ sự hỗ trợ của các mã lớn như MSN, GAS, VIC, VNM, VN-Index vẫn giữ được sắc xanh và có phiên tăng thứ 4 liên tiếp trong tuần. Trong khi đó, do không nhận được sự hỗ trợ đáng kể nào, HNX-Index giằng co quanh mốc tham chiếu trong phiên sáng và lao mạnh trong phiên chiều, chấm dứt chuỗi 3 phiên tăng liên tiếp.

Quan sát phiên giao dịch này có thể thấy, ngoại trừ một vài cổ phiếu có thông tin hỗ trợ, nhóm cổ phiếu midcap và pennies đều suy giảm mạnh. Ngay cả FLC, với thông tin tích cực về ước kết quả kinh doanh quý II, cũng chỉ được kéo mạnh trong phiên sáng, trước khi bị xả mạnh trong phiên chiều và lùi về lại mốc tham chiều.

Điểm tích cực của phiên hôm qua là thanh khoản vẫn duy trì mức tốt và dòng tiền chảy từ nhóm cổ phiếu có tính đầu cơ sang nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Bên cạnh đó, sau 2 phiên bán ròng và 6 phiên túc tắc mua ròng nhẹ trong 2 tuần qua, nhà đầu tư đã bất ngờ rót tiền mạnh trở lại với giá trị mua ròng hơn 100 tỷ đồng trong phiên 29/5. Đây chính là những yếu tố giúp VN-Index duy trì đà tăng trước áp lực chốt lời mạnh diễn ra trong phiên chiều, dù phiên tăng này của VN-Index chỉ là “xanh vỏ, đỏ lòng”.

Xét về mặt kỹ thuật, mốc 560 điểm vẫn là mốc kháng cự tâm lý đối với VN-Index và thực tế, chỉ số này đã 2 lần thất bại khi chinh phục trong phiên giao dịch hôm qua.

Theo CTCK Maybank KimEng (MBKE), vùng kháng cự tại 560 điểm là vùng kháng cự mạnh, đây cũng là ngưỡng VN-Index phá vỡ để hình thành xu hướng giảm trong tháng 4 vừa qua. Khả năng điều chỉnh sẽ diễn ra khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự này.

Tương tự, CTCK Bảo Việt (BVSC) cũng nghiêng về khả năng điều chỉnh của thị trường trong một vài phiên sắp tới, dù vẫn bảo lưu đánh giá xu hướng hồi phục ngắn hạn của thị trường.

Trong khi đó, theo CTCK MB (MBS), thị trường đang kiểm nghiệm lại sức cầu của dòng tiền đối với vùng điểm hiện tại. Nếu dòng tiền vào thị trường đủ lớn, kéo các chỉ số qua ngưỡng kháng cự hiện tại thị trường sẽ bật tăng mạnh. Trong trường hợp dòng tiền chỉ ở mức trung bình và chờ đợi mức giá thấp hơn, thị trường nhiều khả năng sẽ dao động đi ngang tích lũy dần.

Cũng có cái nhìn thận trọng, CTCK IVS nhận định: “Nếu như cầu mua có dấu hiệu xấu đi, đồng thời nhóm cổ phiếu lớn không còn hỗ trợ, thì nhịp giảm này có thể khiến chỉ số VN-Index về lại vùng 540 điểm, còn với HNX-Index là vùng 74 điểm. Chúng tôi cho rằng, kịch bản trên sẽ diễn ra và thị trường có thể sẽ điều chỉnh giảm trong một vài phiên tới”.

Tuy nhiên, CTCK SHS lại có cái nhìn lạc quan hơn. SHS cho biết, hôm nay là ngày cuối cùng Quỹ Ishare MSCI Frontier 100 ETF thực hiện tái cơ cấu danh mục định kỳ tháng 5. Với việc bán ra khoảng 310 triệu USD cổ phiếu thuộc thị trường Qatar và UAE, thị trường kỳ vọng quỹ này sẽ mua thêm cổ phiếu sẵn có trong danh mục, trong đó có 6 cổ phiếu trên TTCK Việt Nam là MSN, VIC, VCB, DPM, STB và BVH. Đây đều là những mã được khối ngoại mua nhiều trong phiên 29/5.

“Nhà đầu tư nước ngoài dự kiến sẽ tiếp tục mua ròng trên TTCK Việt Nam vào ngày 30/5, từ đó hỗ trợ chỉ số chung”, SHS đánh giá và cho biết, VN-Index vẫn đang trong nhịp bật lên từ ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật với ngưỡng cản quan trọng là khoảng 570-580 điểm. Tuy nhiên, công ty này cũng cho biết, áp lực chốt lời vẫn tiếp tục ở mức cao, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đã tăng nóng.

(ĐTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.