Nhận định TTCK ngày 23-6

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Kịch bản tích cực được đánh giá cao

“Phiên giảm điểm 22/6 cho thấy sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư khi không sẵn sàng giải ngân ở các vùng giá cao. Sự hưng phấn trong phiên hầu như chỉ tập trung vào một vài mã cổ phiếu bluechips trên cả 2 sàn. Mặc dù vậy, lực bán trong phiên 22/6 cũng chỉ ở mức trung bình và đa phần tập trung ở vùng giá trên tham chiếu. Trên phương diện phân tích kỹ thuật, mỗi khi hiện tượng giao dịch giằng co này diễn ra với khối lượng giao dịch thấp, các tín hiệu xác nhận xu hướng sẽ không xuất hiện và nhà đầu tư ngắn hạn cần kiên nhẫn chờ các tín hiệu bứt phá của đường giá để ra quyết định mua bán.

Trong những phiên giao dịch sắp tới, những phỏng đoán về động thái đẩy NAV của các quỹ hoặc lượng cổ phiếu còn phải giải chấp của các ngân hàng tới thời điểm 30/6 sẽ chi phối tâm lý nhà đầu tư. Điều này trên thực tế không tác động quá lớn đến diễn biến cung cầu thuần túy nhưng quan sát trong quá khứ cho thấy, những yếu tố này lại gây ra những tâm lý nghi ngờ cho nhà đầu tư đối với bất kỳ một diễn biến trong phiên nào của giá cổ phiếu và thị trường sẽ khó có khả năng bứt phá mạnh. Mặc dù vậy, khép lại tuần giao dịch cuối tháng 6, chúng tôi đánh giá cao một kịch bản tích cực cho thị trường trong những phiên giao dịch tuần đầu tháng 7”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Dòng tiền khó vào

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra dự báo về tình hình nhập siêu trong 6 tháng đầu năm sẽ đạt khoảng 7,5 tỷ USD và con số này đã có những tác động tiêu cực đến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch ngày 22/6. Nguyên nhân là nếu con số thực đúng như dự báo thì hiện tại, tình hình nhập siêu của Việt Nam đang bằng 18% tổng kim ngạch xuất khẩu, vượt qua chỉ tiêu 16% của Chính phủ và điều này có những tác động không tích cực lên kinh tế vĩ mô.

Tuy nhiên, cũng theo bộ Kế hoạch và đầu tư thì Ngân hàng Nhà nước đã mua vào một lượng lớn dự trữ ngoại hối khoảng 3 tỷ USD. Đây cũng là một thông tin tích cực cho nhà đầu tư bởi vì với việc thu mua một lượng dự trữ ngoại tệ như hiện nay Ngân hàng Nhà nước đã bơm vào thị trường một lượng lớn tiền đồng và có khả năng một phần tiền này sẽ được đổ vào thị trường chứng khoán.

Ở mặt ngược lại, việc tăng giá trở lại của vàng thế giới trong mấy ngày gần đây đang biến mặt hàng này trở thành một kênh đầu tư hấp dẫn. Trong sáng ngày hôm qua thì giá vàng trong nước đã chạm mức 38,16 triệu đồng. Nếu trong thời gian tới, vàng thế giới tiếp tục tăng và nhà đầu tư kỳ vọng nó sẽ phá vỡ mức đỉnh cũ thì có khả năng một dòng tiền sẽ đổ vào kênh đầu tư này để kiếm lời trong ngắn hạn. Điều này sẽ ảnh hưởng không ít tới dòng tiền đầu tư vào chứng khoán”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Có xu hướng di chuyển ngang

“Nhìn nhận một cách tích cực thì tuy giảm điểm nhưng mức độ giảm không sâu và thanh khoản giảm tương ứng. Ngoài KLS là mã blue chip với Beta cao cùng với các mã có tính đầu cơ cao như VND, PVX được mua vào nhiều, lượng giải ngân vào các mã blue chip còn lại là yếu. Hai phiên gần đây, thị trường cũng được sự hỗ trợ của nhà đầu tư nước ngoài khi họ quay lại mua ròng với giá trị tăng dần. Các thông tin vĩ mô đã xuất hiện một vài tín hiệu khả quan như sự hạ nhiệt của lạm phát, dẫn đến những đồn đoán về hạ lãi suất, tuy nhiên thị trường vẫn chưa có những dấu hiệu hồi phục chắc chắn.

Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường có xu hướng di chuyển ngang, khả năng giảm sâu là không cao”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Phiên mang tính chất thăm dò

“Thị trường đang trong giai đoạn nhạy cảm và tiếp tục diễn biến thất thường trong ngắn hạn. Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/6, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều quay đầu giảm điểm. Cung - cầu trên thị trường quay trở lại trạng thái thận trọng sau phiên tăng điểm kỹ thuật trước đó cho thấy xu hướng điều chỉnh vẫn chưa thực sự kết thúc, thanh khoản trên cả hai sàn đều sụt giảm.

Trước những luồng thông tin trái chiều đang liên tục được đưa ra, thị trường vẫn đang tồn tại hai luồng kỳ vọng trái ngược song song với nhau. Do đó, diễn biến thị trường đang trong giai đoạn rất nhạy cảm và niềm tin nhà đầu tư là yếu tố chính tác động đến xu hướng của các chỉ số.

Hiện tại, nhà đầu tư đang trong trạng thái chờ đợi thông tin về CPI tháng 6 được công bố chính thức. Bởi vậy, nhiều khả năng phiên giao dịch tiếp theo sẽ tiếp tục mang tính thăm dò và thận trọng trước khi có những thông tin khẳng định về tình hình lạm phát”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Cân nhắc rủi ro T+

“Thị trường tiếp tục cho thấy biến động mạnh khi phiên 21/6 các cổ phiếu bất ngờ tăng trần rồi ngày 22/6 lại giảm điểm. Như vậy kể từ khi bắt đầu điều chỉnh vào ngày 14/6, đồ thị HNX-Index đã có 5 cây nến đen/2 cây nến trắng cho thấy lực lượng bán vẫn rất lớn. Chỉ số A/D cũng cho thấy thị trường vẫn đang trong vùng phân phối mạnh, vì thế đáy bên phải của W trung hạn có thể sẽ doãng hơn vế trái và phải mất thêm một thời gian nữa mới được hình thành.

Tuy vậy, cũng có một điểm khá tích cực trong phiên 22/6 khi mức giá thấp nhất trong ngày vẫn nằm phía trên đường Fibocacci 50%, như vậy biên độ dao động trong phiên vẫn nằm trong vùng giá cao của ngày trước đó. Nếu thị trường bật lại mạnh mẽ vào cuối phiên ngày 23/6 thì sẽ mở ra cơ hội tăng điểm cho đến khi về gần vùng đỉnh ngày 14/6.

Thị trường đang rơi vào tình trạng diễn biến quá đà với biến động nhanh qua các phiên, việc mạo hiểm bắt đáy cần phải cân nhắc đến rủi ro T+”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Cơ hội mua vào chưa thực sự đáng kể

“Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thị trường ít khả năng giảm sâu trong tuần này. Khả năng tăng mạnh hạn chế là điều đã được dự báo, vì vậy việc thị trường không duy trì được đà tăng trong phiên 22/6 chưa đem lại tín hiệu tiêu cực. Khối lượng giao dịch giảm trong giai đoạn này cũng không đem lại thông tin về xu hướng.

Với các chặn trên và dưới như vậy, chúng tôi cho rằng giai đoạn hiện tại chỉ đem lại lợi thế cho nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu muốn thoát khỏi thị trường ở các mức giá tốt (trong những lúc thị trường tăng mạnh). Cơ hội để mua vào vẫn chưa thực sự đáng kể”.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Giằng co cung cầu

“Một lần nữa chỉ số VN-Index chưa vượt qua được ngưỡng cản đầu tiên 445 điểm của vùng kháng cự 445-450 điểm. Bên bán giá cao ngày 22/6 tăng lên đáng kể, tuy nhiên lực cầu quanh giá tham chiếu cũng không hề thấp. Chúng tôi cho rằng phiên giao dịch ngày 23/6 thị trường sẽ giằng co giữa hai bên cung và cầu trong một biên độ không quá lớn, tuy vậy khả năng tăng trở lại vào khung thời gian từ ngày 24-30/6 là khá lớn”.

CTCP Chứng khoán Tp.HCM - HSC:
Triển vọng chưa rõ ràng đối với cung/cầu

“Thị trường hiện tại có vẻ khó tăng hoặc giảm liên tục mà thay vào đó các phiên tăng sẽ xen kẽ các phiên giảm trong bối cảnh diễn ra sự cạnh tranh giữa một bên là lực mua vào từ các nhà đầu tư và một bên là áp lực bán ra mang tính kỹ thuật. Bức tranh vĩ mô đã ổn định hơn nhưng thị trường vẫn chưa phản ánh điều này do triển vọng chưa rõ ràng đối với cung/cầu trên thị trường và do một sự thật là lãi suất nhiều khả năng sẽ không giảm mạnh trong năm nay”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

Sẽ cho bán khống, cuộc chơi khắc nghiệt

(ĐTTCO) - Dự thảo Thông tư về Hướng dẫn giao dịch chứng khoán đang được lấy ý kiến đã thổi luồng gió mới, kỳ vọng thị trường chứng khoán (TTCK) sẽ sôi động hơn khi cho phép các giao dịch “cao cấp” hơn như bán khống có đảm bảo và giao dịch trong ngày. Giới đầu tư đã mong chờ điều này từ lâu và nếu được cho phép chính thức sẽ tạo ra sự công bằng.