Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 9-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Bên bán có thể tiếp tục gia tăng

“VN-Index giảm nhẹ 1,64 điểm (- 0,41%) ngay vào phiên mở cửa xuống mốc 399,24 điểm. Sang phiên khớp lệnh liên tục chỉ số hồi nhẹ lên trên mốc 400 điểm vào đầu phiên, tuy nhiên bên bán gia tăng mạnh trở lại đẩy VN-Index giảm dần trong phiên. Chốt phiên đầu tuần, VN-Index giảm 4,47 điểm (-1,12%) với 59 mã tăng giá, 79 mã giữ tham chiếu và 163 mã giảm giá.

Chỉ số sức mạnh RSI sau khi tăng mạnh trở lại đã không vượt được đỉnh cũ 40,17 và đảo chiều giảm nhẹ về mốc 33,5. Chúng tôi cho rằng bên bán có thể tiếp tục gia tăng vào phiên giao dịch kế tiếp, nhà đầu tư lướt sóng có thể tiếp tục áp dụng chiến thuật bán cao và mua thấp trở lại”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Cần một đợt giảm mạnh mang tính “rũ bỏ”

“Phiên sụt giảm với biên độ khá lớn trên cả 2 sàn sáng 8/8 phát đi tín hiệu kết thúc cho đợt hồi phục khá mong manh cuối tuần trước. Sau liên tiếp những bẫy tăng giá, nhà đầu tư đã quen với hiện tượng tăng hưng phấn rồi lại “tắt lịm” của thị trường nói chung, đặc biệt là nhóm cổ phiếu mang tính đầu cơ.

Hệ quả là lực cung cổ phiếu thường xuất hiện khá nhiều ở các vùng giá cao khiến các nỗ lực hồi phục của thị trường khó thành công. Thêm vào đó, nhà đầu tư bắt đầu ý thức được những bất ổn của thị trường tài chính thế giới, và một phần được thể hiện qua động thái bán ròng của khối ngoại trong những phiên gần đây.

Thị trường nhìn chung mới hình thành một đợt sụt giảm mạnh khi giá của nhiều cổ phiếu vừa đánh mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Đây cũng là nguyên nhân khiến đợt hồi phục gần đây không thể kéo dài. Chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng và cho rằng một đợt sụt giảm mạnh mang tính “rũ bỏ” là điều cần thiết để thị trường có thể có những đợt hồi phục bền vững hơn”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Thận trọng với xu thế thị trường

“Ngay trong ngày đầu tuần giá vàng thế giới đã vượt mức 1.700USD/oz, còn giá vàng trong nước tăng hơn 3 triệu đồng/lượng ngay trong buổi sáng và vượt mức 44 triệu đồng/lượng. Hiện tại giá vàng trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới gần 2 triệu đồng/lượng.

Việc giá vàng trong nước vượt giá vàng thế giới sau khoảng thời gian dài luôn thấp hơn là một tín hiệu khá tiêu cực đối với nền kinh tế. Sự chênh lệch giá vàng có thể kích thích việc nhập khẩu vàng làm tăng nhập siêu của Việt Nam và gây áp lực lên tỷ giá.

Rõ ràng là thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở trong một giai đoạn rủi ro. Mặc dù, các cổ phiếu đã giảm rất mạnh nhưng thị trường vẫn chưa có dấu hiệu cho thấy đà giảm sẽ dừng lại. Do vậy, chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm thận trọng với xu thế của thị trường”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Tiếp tục giảm trong kênh hẹp

“Thị trường tài chính thế giới tiếp tục biến động tiêu cực sau khi S&P giảm mức tín nhiệm của chính phủ Mỹ. Chúng tôi lo ngại sự tiêu cực không chỉ nằm ở bản thân vấn đề này bởi còn các thông tin tiêu cực khác và dấu hiệu một đợt suy giảm đã ngày càng rõ từ trước đó. Trong điều kiện thị trường trong nước khó tăng mạnh, tác động tiêu cực từ thị trường thế giới sẽ càng rõ nét.

Thị trường trong nước chưa xuất hiện tín hiệu mới  từ kỹ thuật. Kịch bản thị trường tiếp tục giảm trong kênh hẹp vẫn nhiều khả năng xảy ra nhất. Chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm chờ cơ hội đáng kể hơn”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nên tạm ngừng đầu tư chờ xu hướng rõ ràng

“Thị trường giảm điểm khá mạnh ngay sau khi hồi phục 2 phiên liên tiếp. Một số bluechips đã vỡ đáy thấp nhất vừa thành lập vài ngày trước và rơi vào vị thế thấp nhất lịch sử. Nhiều khả năng phiên giao dịch 9/8 thị trường sẽ giảm điểm trong biên độ không mạnh như 8/8, tuy nhiên rủi ro giảm giá trong các phiên tiếp theo là rất cao.

Chúng tôi cho rằng, với áp lực quá lớn khi thị trường các nước đều giảm điểm mạnh, quyết định đầu tư dù ngắn hay dài hại tại thời điểm này đều nên tạm thời ngừng lại, các nhà đầu tư cần theo dõi thị trường và tham khảo các báo cáo tiếp theo khi xu hướng thị trường đã trở nên rõ ràng hơn”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
HNX-Index cần vài phiên bứt phá

“Sự gia tăng của giá vàng thế giới và trong nước đã gây khó khăn rất lớn trong quá trình hồi phục ngắn hạn của thị trường chứng khoán. Thanh khoản suy giảm ở cả 2 sàn, đặc biệt là ở sàn HNX khi tổng số lượng cổ phiếu được chuyển nhượng chỉ hơn 20 triệu cổ phiếu.

Sự sụt giảm chủ yếu xảy ra đối với các cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Một số mã đi ngược thị trường nổi bật là SBT, KTB, BSI. Đặc biệt là KTB đã có 5 phiên tăng trần liên tiếp và 1 phiên tăng sát trần.

Về mặt kỹ thuật, hiện chỉ số HNX-Index đang tạo một nền giá dao động trong khoảng 66-69 điểm, còn VN Index hôm nay là 1 phiên ngừng nghỉ sau 2 phiên hồi phục. Do đó, cần có thêm 1 đến vài phiên bứt phá khỏi khoảng giá dao động của chỉ số HNX-Index để hình thành rõ xu hướng mới”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Nhà đầu cơ lướt sóng nên đứng ngoài thị trường

“Thông tin Quốc hội chính thức thông qua một số chính sách miễn giảm thuế bao gồm các loại thuế đánh vào lĩnh vực chứng khoán được công bố chưa đủ sức lấy lại niềm tin giúp thị trường tiếp tục phục hồi.

Trái lại, những biến động mạnh trên thị trường tài chính thế giới những ngày gần đây đang làm gia tăng lo ngại về một cuộc suy thoái kép có thể sẽ diễn ra.

Theo FPTS, còn quá sớm để chúng ta đưa ra nhận định nói trên nhưng trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay nhà đầu tư nên hết sức thận trọng trong các quyết định đầu tư. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua cuộc suy thoái khá dài và sâu (từ cuối năm 2009) nên khả năng giảm mạnh sẽ không cao.

Những nhà đầu cơ lướt sóng nên đứng ngoài thị trường trong khi những nhà đầu tư giá trị có thể giải ngân một tỷ lệ nhỏ giá trị danh mục vào những mã có kết quả kinh doanh tốt và ổn định trong 6 tháng đầu năm”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

BigTech: Mở hay đóng phải rõ ràng

(ĐTTCO) - Hiện nay, các đại gia công nghệ (BigTech) đang có xu hướng mở rộng hoạt động sang lĩnh vực tài chính. Các BigTech đã tiến hành thâm nhập thị trường tài chính toàn cầu với các lĩnh vực chính là thanh toán, tín dụng và bảo hiểm.