Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8-9

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 8-9. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8-9 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Khả năng tăng điểm vẫn duy trì

“Sau 2 phiên điều chỉnh, nhóm cổ phiếu nóng tăng điểm trở lại với dấu ấn của dòng tiền đầu cơ. Điểm tích cực của phiên giao dịch 7-9 là khối lượng tăng mạnh và hầu hết cổ phiếu đóng cửa ở mức giá cao nhất trong ngày. Đây được xem là một phiên tích lũy mạnh, đủ sức bù đắp dòng tiền cho các phiên phân phối trước đó của thị trường.

Mặc dù vậy, sự chuyển biến đột ngột từ tâm lý “e ngại” sang “hưng phấn” thường khiến cho nhà đầu tư rơi vào trạng thái mua bằng mọi giá và bất chấp rủi ro.

Theo đánh giá của BVSC, mặc dù khả năng tăng điểm trong một hai phiên tới vẫn được duy trì nhưng rủi ro T+ cũng sẽ rất cao. Chính vì vậy, quyết định mua vào của các nhà đầu tư ngắn hạn cần tính đến rủi ro này và nếu có thì chỉ nên mua theo tỷ trọng giảm dần. Tiếp tục nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình thấp và xem xét chốt lời từng phần tại các mức giá cao, đặc biệt khi thị trường xuất hiện các phiên phân phối với khối lượng lớn (trên 70 triệu bên sàn HNX) là khuyến nghị của BVSC trong ngắn hạn”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:L
Tiếp tục tăng trước khi “đụng” ngưỡng kháng cự 450-460

“TTCK Việt Nam đã có một phiên giao dịch khởi sắc trong ngày 7-9 mặc cho tâm lý bi quan vẫn còn bao trùm thị trường thế giới do lo ngại về khủng hoảng nợ công ở châu Âu và kinh tế suy thoái của Hoa Kỳ. Niềm tin của nhà đầu tư đối với thị trường đã được cải thiện đáng kể, đặc biệt sau khi NHNN công bố sẽ tiến hành kiểm tra chặt chẽ và bắt các NHTM nghiêm túc thực hiện mức trần huy động 14%.

Như vậy, trong thời gian tới, lãi suất cho vay có nhiều khả năng sẽ giảm về 17%-19% như lời hứa của tân Thống đốc, giúp giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp, kính thích sản xuất và tăng trưởng kinh tế.

Chúng tôi tiếp tục duy trì triển vọng lạc quan đối với TTCK từ đây đến cuối năm do nhà đầu tư có thể sẽ tiếp tục chuyển tiền tiết kiệm sang đầu tư chứng khoán do lãi suất huy động hiện nay chỉ còn lại 14%. Bên cạnh đó, các chỉ số đảo chiều đã mất đi gần hết sau phiên tăng mạnh ngày hôm qua. Vì vậy, TTCK có thể tiếp tục tăng trong mấy phiên tới trước khi đụng ngưỡng kháng cự tiếp theo là 450-460 đối với chỉ số VN-Index và 82-83 đối với HNX-Index”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Cơ hội cho nhà đầu tư mạo hiểm

“Các cổ phiếu dạng đầu cơ và có tính dẫn dắt sau một số phiên điều chỉnh hạ nhiệt nay đã tăng trở lại mạnh mẽ như KLS, BVS, VND, SHN… Đặc biệt, sau thời gian khá dài suy giảm cùng thị trường, trái ngược với xu hướng của nhóm tứ trụ bên sàn HSX thì OGC ngày 7-9 đã có mức tăng trưởng khá ấn tượng trong đợt tăng giá lần này bất chấp những phiên điều chỉnh chung.

Hiện tại, chỉ số HNX-Index đã kiểm tra lại thành công đường trung bình trung hạn MA100 kèm thanh khoản khá tốt. Do đó, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong những phiên sắp tới. Nhà đầu tư ưa mạo hiểm có thể xem xét giải ngân thêm vào những cổ phiếu đã có sẵn trong danh mục đầu tư nếu như thị trường tiếp tục gia tăng điểm để đề phòng rủi ro T+”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Vẫn có rủi ro điều chỉnh

“Chín phiên tăng điểm liên tiếp, chỉ số VN-Index đang thể hiện xu thế đi lên khá mạnh mẽ kể từ đầu năm đến nay cùng những tín hiệu khá tích cực về thanh khoản và dòng tiền. Tâm lý nhà đầu tư lạc quan và tin tưởng vào khả năng phục hồi của thị trường đã khiến các chỉ số chỉ điều chỉnh nhẹ sau nhiều phiên tăng điểm liên tiếp.

Ngoài ra, tín hiệu giảm lãi suất huy động xuống dưới mức trần 14% của các NHTM cũng được kỳ vọng sẽ mang lại kết quả tích cực trong việc giảm lãi suất cho vay, giảm bớt áp lực về vốn cho nền kinh tế. Niềm tin vào khả năng phục hồi của nền kinh tế đang dần kích thích dòng tiền đầu tư quay trở lại thị trường chứng khoán, một kênh đầu tư hấp dẫn với mặt bằng giá đang ở mức rất thấp.

Theo đó, FTPS vẫn lạc quan vào triển vọng phục hồi của thị trường trong ngắn hạn. Tuy nhiên, nhà đầu tư nên thận trọng do vẫn có rủi ro thị trường điều chỉnh khi chỉ số VN-Index chạm mức đỉnh cũ tại 450 điểm”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Mua đuổi sẽ đối mặt với rủi ro T+

“VNDirect đã khuyến nghị khách hàng chốt lời từ tuần trước và với trạng thái cầm tiền mặt có thể cân nhắc mua vào khi điều chỉnh. Việc mua vào trong phiên 7-9 vẫn là hợp lý. Tuy vậy, kể từ phiên 8-9 việc mua đuổi sẽ đối mặt với rủi ro T+ do nhịp điều chỉnh kế tiếp đang cận kề.

Cơ hội mua vào với rủi ro T+ thấp đã khép lại trong phiên hôm nay, nhà đầu tư đã mua vào nên tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi đường kênh xu thế vẫn được bảo vệ. Việc mua vào tiếp nên chờ đợi đến nhịp điều chỉnh tiếp theo, và chú ý tham khảo các báo cáo hằng ngày của VNDIRECT để có hành động đi sát với tình hình thị trường”.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Lợi thế khi mua vào cổ phiếu sẵn có

“Thông tin về giải pháp sử dụng 15.000 tỷ để cho vay (hoặc cấp vốn) cho các ngân hàng nhỏ được thảo luận giữa NHNN với các NHTM khiến cho các nhà đầu tư lạc quan cho rằng một phần nguồn vốn này sẽ lại được chảy vào TTCK như đầu năm 2009. VN-Index có thêm phiên thứ 9 tăng điểm liên tiếp, cây nến ngày tạo khoảng trống lớn (Big Gap) với cây nến trước đó, khối lượng giao dịch hơn 41,85 triệu đơn vị, tăng 12,84% so với phiên 7/9.

Các chỉ báo kỹ thuật đều vận động ở vùng mua quá và tính rủi ro tiếp tục tăng theo đà tăng mạnh của chỉ số. Chúng tôi cho rằng các giao dịch mua vào cổ phiếu sẵn có hoặc khung thời gian ngắn hơn có thể là một lợi thế. Tuy vậy, các giao dịch T+4 đua theo giá cao sẽ bất lợi ở vùng giá hiện tại”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.