Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8-8

Kinh tế còn nhiều khó khăn và kết quả kinh doanh ảm đạm của doanh nghiệp tiếp tục là một lực cản đáng kể cho thị trường khiến thị trường thiếu cơ sở để phục hồi bền vững.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 8-8 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Ưu tiên giải ngân cho cổ phiếu thanh khoản tốt

Để khẳng định có cơ hội cho nhịp nảy lại ngắn hạn hay không, chúng ta vẫn cần phải chờ đợi thêm một vài phiên nữa. Nếu thị trường giảm không xuống dưới mức giá thấp nhất của ngày thứ 4,sau đó tăng trở lại, đi kèm với thanh khoản tăng, khẳng định W hình thành thì việc giải ngân mới nên cân nhắc.

Nếu thị trường bật tăng mạnh mẽ vào đầu tuần, thể hiện sức cầu tốt thì có thể xem xét giải ngân vào các cổ phiếu thanh khoản tốt thường dẫn dắt thị trường. Nếu không, vẫn nên thận trọng quan sát và ưu tiên giữ tiền mặt.

Chứng khoán FPT-FPTS:
Tín hiệu từ dòng tiền chưa thuyết phục

Mặc dù thị trường tiếp tục tăng điểm mạnh nhưng khả năng hồi phục của thị trường vẫn chưa thực sự rõ ràng do tín hiệu từ dòng tiền vẫn chưa thực sự thuyết phục. Quan sát diễn biến có thể thấy rằng, sau những hưng phấn nhất thời của lực cầu bắt đáy ngày hôm qua thì tâm lý nhà đầu tư phiên giao dịch này đã bắt đầu lo ngại đến khả năng xảy ra bull-trap.

Lực cầu giá cao trở lại trạng thái dè dặt trong khi lực bán tạm thời gián đoạn khiến giao dịch trở nên dè dặt, chậm chạp. Đà tăng của thị trường được duy trì bởi sức kéo từ nhóm vốn hóa lớn sẽ trở thành lực cản đối với sự phục hồi của thị trường trong những phiên giao dịch tới. Do đó, nếu thị trường tiếp tục thiếu vắng những thông tin hỗ trợ cần thiết để có thể tiếp tục thu hút dòng tiền đầu tư quay trở lại thì nhiều khả năng xu thế giảm điểm trong ngắn hạn sẽ tiếp tục tái diễn.

Chứng khoán ACB-ACBS:
Tín hiệu chính sách cắt đà giảm của thị trường

Thị trường cắt được đà giảm có thể là do tín hiệu tích cực từ các chính sách. Tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiết lộ với báo chí rằng có thể áp dụng các biện pháp thị trường để giảm lãi suất ngay trong tháng 8. Ngoài ra, ông còn dự báo lãi suất sẽ giảm về 17-19% trong tháng 9 tới. Bên cạnh đó, Ủy ban Chứng khoán và Ủy Ban giám sát tài chính cũng đã đề nghị chính phủ cho giãn tiến độ thoái vốn của các doanh nghiệp nhà nước để “cứu” thị trường.

Những thông điệp chính sách đó có thể tiếp tục hỗ trợ cho thị trường trong một số phiên giao dịch tới. Tuy nhiên, hiện tại với việc kinh tế còn nhiều khó khăn và kết quả kinh doanh ảm đạm của doanh nghiệp có thể tiếp tục là một lực cản đáng kể cho thị trường. Ngoài ra, việc giảm mạnh của chứng khoán thế giới trong 2 phiên cuối tuần trước cũng cho thấy tình hình thế giới đang rất rủi ro. Do vậy, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn thiếu cơ sở để phục hồi bền vững.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.