Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6-10

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 6-10. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 6-10 ảnh 1

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Rủi ro đầu tư vẫn đứng ở mức khá cao

“Mặc dù có được một khởi đầu thuận lợi trong 30 phút đầu của phiên giao dịch 5-10 nhưng với đà tích lũy khá yếu, 2 chỉ số đã sớm quay đầu sụt giảm về cuối phiên. Tâm lý bán chặn trên khiến cho những cổ phiếu có mức độ tương quan cao với index nhanh chóng đuối sức ở vùng giá xanh. Không khó để nhận thấy khối lượng đặt bán luôn bằng hoặc cao hơn khối lượng đặt mua ngay cả tại các thời điểm cổ phiếu được giao dịch trên giá tham chiếu.

Về mặt thanh khoản, khối lượng trung bình phiên ở mức 30 triệu cổ phiếu mỗi sàn cho thấy dòng tiền đầu cơ chủ yếu vẫn đứng ngoài thị trường. Hơn thế nữa, chúng tôi nhận thấy khá nhiều cổ phiếu blue chips đang hình thành một xu hướng giảm giá khá dốc. Điều này phần nào thể hiện xu hướng rút lui của dòng tiền đầu tư trung và dài hạn.

Rủi ro đầu tư vẫn đứng ở mức khá cao khi xu hướng chủ đạo trong ngắn, trung và dài hạn của thị trường theo quan điểm của phân tích kỹ thuật vẫn là sụt giảm. Các nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục đứng ngoài thị trường hoặc chỉ thực hiện các giao dịch trading ngắn hạn bán trước, mua trả lại sau”.

Chứng khoán FPT - FPTS:
Chưa có khả năng đảo chiều xu hướng

“Như đã nhận định trong những phiên giao dịch trước, thị trường có thể sẽ xuất hiện những phản ứng tạm thời khi tiếp cận các ngưỡng hỗ trợ mạnh nhưng xu thế giảm vẫn sẽ đóng vai trò chủ đạo. Khả năng đảo chiều xu thế của thị trường chưa thể xảy ra nếu thị trường tiếp tục thiếu vắng sự hỗ trợ cần thiết của dòng tiền cũng như các thông tin tích cực.

Trong khi dòng tiền đầu tư vẫn đang tiếp tục đứng ngoài thị trường thì diễn biến giá vàng, lãi suất và tỷ giá lại đang trở thành yếu tố thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Có thể chắc chắn rằng nhà đầu tư đang phân vân lựa chọn kênh đầu tư thích hợp trong bối cảnh rủi ro cao vẫn tiềm ẩn đối với các kênh đầu tư ngắn hạn.

Hiện tại, mặc dù thị trường đang được nâng đỡ khá tốt bởi ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 415 điểm nhưng rủi ro ngưỡng hỗ trợ này bị phá vỡ hoàn toàn có thể nếu sự chuyển dịch của dòng tiền sang kênh đầu tư khác thực sự xảy ra. Theo đó, FPTS tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng do xu hướng giảm điểm vẫn chưa thực sự chấm dứt. Nhà đầu tư chỉ nên thực hiện bắt đáy nếu có tín hiêu tích cực hơn từ thanh khoản cho thấy sự trở lại của dòng tiền”.

Chứng khoán Woori CBV:
Tiếp tục dao động trong vùng quá bán

“Xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục khi VN-Index đã chính thức xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ 420 điểm và tiến về vùng hỗ trợ khá mạnh là đường biên dưới của kênh hồi phục vẽ qua các đáy thấp nhất từ đầu năm 2009 đến nay. Mặc dù các chỉ báo về động lượng đã tiếp cận vùng quá bán, tuy nhiên với đà đi xuống của đường giá như hiện nay thì có khả năng cao các chỉ số này sẽ tiếp tục dao động trong vùng quá bán một thời gian nhất định trước khi gia tăng trở lại.

Việc đứng ngoài chờ đợi tín hiệu hồi phục rõ ràng là một sự lựa chọn hợp lý. Đối với nhà đầu tư ngắn hạn, chỉ cân nhắc giải ngân khi đường giá chạm vào đường hỗ trợ dài hạn và có tín hiệu đi lên, kết hợp thêm một số chi báo phát tín hiệu mua như RSI,MACD… để gia tăng tỷ lệ thành công”.

Chứng khoán ACB - ACBS:
Cả hai chỉ số đều có khả năng đi ngang

“Tình hình căng thẳng của thị trường vàng và ngoài tệ tiếp tục ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 4-10, mặc dù nhà đầu tư liên tục nhận được một số thông tin tích cực liên quan đến lạm phát và tình hình tài chính thế giới. VN-Index đã có phiên giảm điểm thứ 6 liên tiếp, do lực kéo của một số cổ phiếu có vốn hóa lớn như VIC, MSN và BVH.

Tuy nhiên, theo nhận định của phân tích kỹ thuật thì cả hai chỉ số đều có khả năng đi ngang hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới. Do đó nhà đầu tư nên chuẩn bị để có thể tham gia lướt sóng thị trường”.

Chứng khoán BIDV - BSC:
Nhà đầu tư nên chờ đợi thêm

“Với diễn biến giao dịch tiếp tục lình xình trong phiên 5-10, thị trường vẫn chưa cho tín hiệu mới về xu hướng. Chúng tôi cho rằng nhiều khả năng kịch bản biến động nhẹ sẽ tiếp diễn trong một vài phiên tới nếu không xuất hiện thông tin mới.

Giá USD trên thị trường tự do chiều nay đã tăng lên mức 21.500-21.600 VNĐ/USD. Áp lực tỷ giá tăng cao vào cuối năm là điều đã ít nhiều nằm trong kỳ vọng của giới đầu tư, tuy nhiên điều này nhiều khả năng sẽ tác động không tốt tới tâm lý thị trường trong ngắn hạn.

Với diễn biến thị trường hiện tại, kịch bản tăng mạnh khó xảy trong khi rủi ro tiếp tục giảm giá vẫn khá lớn. Cân nhắc lợi nhuận và rủi ro, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư nên chờ đợi thêm tín hiệu từ thị trường trước khi đưa ra quyết định đầu tư”.

Chứng khoán VNDirect:
Cân nhắc rủi ro

“Tiếp tục tinh thần các bản tin trước, chúng tôi cho rằng nếu tình trạng thanh khoản thấp đi kèm với những phiên giao dịch trong biên độ hẹp duy trì, thì nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục giảm điêm, hoặc lình xình đi ngang. Rủi ro của thị trường thế giới tiếp tục đe dọa khả năng phục hồi của index, nhà đầu tư trong các quyết định giải ngân nên cân nhắc đến rủi ro hệ thống này.

Nhịp nảy lại hiện tại chỉ mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật, nhà đầu tư hạn chế tâm lý nóng vội, giải ngân vào thị trường khi tín hiệu tích cực chưa thực sự rõ ràng”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao diện của một phần mềm giao dịch TPDN. Khả năng mua chính là số dư tài khoản tiết kiệm.

Tiền gửi tiết kiệm chảy sang trái phiếu

(ĐTTCO)-Tiết lộ từ giám đốc môi giới của một công ty chứng khoán (CTCK) cho biết, “góc khuất” của con số hàng trăm ngàn tài khoản CK mở mới trong thời gian qua không hẳn tất cả là nhắm tới thị trường cổ phiếu. Nhiều CTCK có ngân hàng (NH) mẹ đứng sau đang nỗ lực thuyết phục người gửi tiền mở tài khoản CK để chuyển khoản tiền gửi tiết kiệm sang đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (TPDN).