Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 3-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Dấu hiệu của một đợt giải chấp mới

“Tốc độ giảm điểm đang tăng dần trong 3 phiên trước đây, mốc hỗ trợ tâm lý 400 điểm bị phá vỡ nhanh chóng, khiến bên nắm giữ cổ phiếu mất kiên nhẫn bán mạnh để bảo  toàn vốn. Khối lượng giao dịch không tính giao dịch thỏa thuận ở mức hơn 19 triệu đơn vị, tăng nhẹ trở lại trong phiên giảm điểm khá mạnh. 

Thị trường có những dấu hiệu của một đợt giải chấp mới khi các ngưỡng hỗ trợ quan trọng nhanh chóng bị phá vỡ. Chúng tôi cho rằng xu hướng giảm vẫn chiếm thế chủ đạo trong một vài phiên giao dịch tới và chỉ số VN-Index có khả năng hướng về vùng thấp nhất của tháng 5 năm 2011. Nhà đầu tư  lướt sóng nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi khi đợt giảm có dấu hiệu thực sự kết thúc". 

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Nếu chấp nhận rủi ro, có thể giải ngân 20%

“Tín hiệu tích cực duy nhất trong phiên hôm nay đó chính là sự gia tăng về mặt thanh khoản ở cả 2 sàn, điều này gợi ý có sự tham gia bắt đáy của một bộ phận các nhà đầu tư sau một thời gian dài chờ đợi khi đối diện với cung giá rẻ ồ ạt. Tuy nhiên thị trường cần phải tiếp tục gia tăng về khối lượng trong một số phiên sắp tới để có đủ điều kiện xác nhận một đợt hồi phục mạnh khi giá đã giảm khá sâu.

Nếu không xảy ra điều này thì sự hồi phục sẽ mang tính chất giả tạo bởi độ rủi ro về T+. Đứng ngoài vẫn là một biện pháp an toàn với tất cả các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nếu chấp nhận rủi ro  nhà đầu tư có thể tham gia giải ngân 20% tài khoản khi có tín hiệu xác nhận một đợt hồi phục như đã đề cập ở trên”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Tránh mua những phiên thị trường tăng điểm

“Nhìn chung, diễn biến thị trường vẫn tiếp diễn theo kịch bản FPTS đã nhận định từ những phiên giao dịch trước. Xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo chi phối vận động của thị trường. Áp lực bán tăng dần cho thấy nhiều nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu đã mệt mỏi, chán nản và không thể duy trì sự kiên nhẫn đối với danh mục đầu tư đang dần bị bào mòn. Tuy nhiên, trên thị trường cũng đã xuất hiện lực cầu bắt đáy khi VN-Index phá vỡ ngưỡng 400 điểm khiến thanh khoản thị trường tăng nhẹ.

Với việc VN-Index đang lùi dần về mức đáy cũ tại 386,36 điểm trong khi đa số các mã niêm yết trên thị trường đều đang ở mức giá rất thấp, dự báo lực cầu bắt đáy sẽ tiếp tục gia tăng khi chỉ số này thực hiện kiểm tra lại mức đáy cũ cuối tháng 5 và nhiều khả năng sẽ xuất hiện phiên phục hồi kỹ thuật trong một vài phiên giao dịch tới.

Trong bối cảnh các yếu tố cần cho sự phục hồi chắc chắn của thị trường vẫn hết sức mờ nhạt, nhà đầu tư cần tập trung vào các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt và tránh mua vào trong những phiên thị trường tăng điểm”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Chưa nên bắt đáy, đợi giảm thấp hơn

“Tốc độ giảm tiếp tục mạnh dần với khối lượng cải thiện. Ngay cả trong trường hợp thị trường không giảm mạnh dần như các kịch bản đã từng xảy ra, khả năng hồi phục đáng kể cũng thấp, khả năng tiếp tục giảm sau đó cũng cao, lợi nhuận cho nhà đầu tư bắt đáy không nhiều.

Với xu hướng giảm ngày càng rõ, thời gian bắt đầu giảm mạnh chưa lâu và không có ngưỡng hỗ trợ đáng kể, chúng tôi cho rằng chưa nên vội vàng tham gia bắt đáy. Một mức giảm thấp hơn mới hấp dẫn so với rủi ro bắt đáy ngắn hạn”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Đang hình thành một giai đoạn sụt giảm mạnh

“Sau khi phá vỡ trạng thái lình xình kéo dài suốt 2 tháng gần đây, thị trường đang hình thành một giai đoạn sụt giảm mạnh mà điểm xuất phát là 2 phiên giao dịch gần đây. Động lực kéo VN-Index đi xuống mạnh là một số cổ phiếu blue-chip, trong đó lực bán của khối ngoại đóng vai trò không nhỏ. Thực tế, giá trị bán của nhóm này không quá lớn nhưng họ lại bán vào thời điểm người cầm cổ phiếu chịu sức ép tâm lý và dễ mất kiên nhẫn, đẩy giá cổ phiếu sụt giảm.

Đối với nhóm cổ phiếu mang tính “thị trường” của sàn Hà Nội, áp lực bán còn mạnh hơn đặc biệt là thời điểm giữa phiên. Động thái mạnh tay cắt lỗ khiến khối lượng khớp lệnh của sàn tăng lên 23 triệu cổ phiếu. Lực cầu giá thấp vẫn xuất hiện khá đều đặn nhưng nếu xu hướng tiếp tục xấu, lực mua này sẽ không đủ giữ cân bằng cho thị trường.

Mặc dù vậy, đợt sụt giảm này đã được chúng tôi dự báo trước và được xem là đợt “rũ bỏ” các lượng cổ phiếu yếu còn lại trong tài khoản nhà đầu tư. Đợt sụt giảm này nhiều khả năng sẽ còn tiếp diễn trong ngắn hạn nhưng nếu biên độ sụt giảm càng sâu và mạnh bao nhiêu thì đợt hồi phục sắp tới sẽ càng được kỳ vọng bấy nhiêu”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh lớn

“Phiên giao dịch hôm nay chứng khoán Việt Nam đã bị tác động kép bởi sự lao dốc của chứng khoán thế giới và những yếu tố không thuận lợi từ trong nước. Việc Quốc hội Mỹ chấp nhận tăng trần nợ công chỉ làm cho thị trường phục hồi được một phiên. Giá vàng đang quay đầu tăng trở lại, nhà đầu tư quốc tế đổ xô bán cổ phiếu.

Trở lại với các vấn đề trong nước, lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ nhưng vẫn chưa hình thành một xu thế thật sự. Trong khi đó, áp lực tăng tỷ giá đang trở lại khiến cho không ít người quan ngại về tình hình tỷ giá trong thời gian tới.

Ngoài các vấn đề vĩ mô và lợi nhuận doanh nghiệp thì hiện tại có lẽ thị trường đang bị chi phối mạnh bởi niềm tin. Nhà đầu tư sẵn sàng bán mạnh cổ phiếu dù giá đã giảm rất mạnh và đang thấp hơn rất nhiều so với giá trị số sách và có thể cả giá trị thực của doanh nghiệp.

Thị trường thiếu vắng những nhà tạo lập thị trường (Market maker). Thực tế, khối tự doanh của công ty vẫn không ngừng bán ròng và tỷ lệ giao dịch chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nhà đầu tư nước ngoài cũng chỉ mua bán cầm chừng để tái cơ cấu danh mục. Tính từ đầu Tháng 7 tới này khối ngoại đã mua ròng gần 80 tỷ đồng. Dù vậy chỉ riêng FPT họ đã mua ròng 305 tỷ đồng. Do vậy, thực tế họ đã bán ra rất nhiều cổ phiếu khác.

Với những diễn biến đó, ACBS cho rằng thị trường tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh lớn. Thị trường chỉ có thể dừng đà giảm khi có một lực đỡ “nhân tạo” nào đó tương tự như đợt phục hồi bắt đầu vào ngày 26-5 vừa qua”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.