Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3-10

Chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại, việc giải ngân trong giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro T+ lớn.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 3-10 ảnh 1

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại

Thị trường bật lại không có nghĩa là xu hướng lớn sẽ tích cực hơn. Chúng ta đang quay trở lại những ngày giao dịch khá lình xình với thanh khoản dần cạn kiệt, với sức cầu yếu như vậy khả năng sự nảy lại của thị trường lần này sẽ không mạnh, lợi nhuận kiếm được qua T+4 vì thế rất mỏng.

Sự xuất hiện của phiên tăng điểm chỉ được tính là chỉ là những phiên phục hồi kỹ thuật trong xu hướng giảm điểm, chưa thể khẳng định thị trường sẽ tích cực trở lại, việc giải ngân trong giai đoạn này sẽ đối mặt với rủi ro T+ lớn.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Thị trường sẽ kiểm chứng ngưỡng hỗ trợ mạnh

Mức sụt giảm của thị trường trong cả tuần là khá mạnh và đã về gần mức hỗ trợ. HNX-Index tạo thành một nến tuần đặc và dài với mức thanh khoản trong tuần duy trì tại mức thấp tương đương tuần trước. Diễn biến thị trường cho thấy áp lực bán vẫn tiếp tục gia tăng và thị trường chưa xuất hiện tín kĩ thuật tích cực trong ngắn hạn.

Có khả năng tâm lý thị trường chịu ảnh hưởng bởi những tin tức vĩ mô trong tuần, với sự lo ngại chủ yếu về vấn đề nợ xấu và chính sách tiền tệ tiếp tục duy trì chặt chẽ. Trong tuần tới có khả năng thị trường sẽ kiểm chứng ngưỡng hỗ trợ mạnh (mức 416 điểm với VN-Index và ngưỡng 71 điểm với HNX-Index).

Nhà đầu tư nên thận trọng chờ đợi phản ứng của thị trường. Sự đảo chiều của thị trường ở ngưỡng này kèm theo thanh khoản cao trên mức 100 triệu đơn vị toàn thị trường sẽ là tín hiệu tích cực báo hiệu kết thúc sóng điều chỉnh.

Ngược lại, nếu thị trường giảm mạnh, phá vỡ hỗ trợ mạnh này thì xu thế giảm ngắn hạn có thể sẽ tiếp tục. Xét về trung hạn, kinh tế vĩ mô đã có sự ổn định nhất định nên sự áp lực “bán tháo” sẽ khó xảy ra. Trong trường hợp xấu nhất, thị trường có thể test lại đáy cũ thấp nhất trước đó.

Chứng khoán FPT-FPPTS:
Nhiều khả năng xu thế giảm sẽ tiếp tục lấn lướt

Quan sát diễn biến trong phiên giao dịch, có thể nhận thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định. Bên mua tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi những tín hiệu tích rõ ràng cho khả năng phục hồi của thị trường. Trong khi đó, bên bán cũng không vội vàng bán tháo với lượng cung duy trì khá chừng mực.

Tuy nhiên, giao dịch trên thị trường đang chịu sự ảnh hưởng bởi áp lực bán ròng từ khối các nhà đầu tư nước ngoài. Ngoài ra, biến động của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn BVH, MSN, VIC… cũng khiến cho diễn biến của VN-Index vốn đã bị bóp méo càng trở nên tiêu cực hơn.

Nhiều khả năng xu thế giảm sẽ tiếp tục lấn lướt và chi phối biến động thị trường. Mốc hỗ trợ tại 415 - 420 điểm sẽ tiếp tục là đích đến của chỉ số VN-Index trong những phiên giao dịch đầu tuần tới.

Công ty chứng khoán SHS:
Dự báo tiếp tục xu hướng giảm điểm

Thị trường tiếp tục ghi nhận phiên giảm điểm trước lực cầu yếu. Diễn biến giao dịch tại sàn HSX tích cực hơn so với sàn HNX, khi những sức ép vĩ mô còn hiện hữu khiến nhà đầu tư có xu hướng ưu tiên yếu tố cơ bản. Tuy nhiên, lượng cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm đa số, thị trường giao dịch ảm đạm với thanh khoản thấp cho thấy quan điểm thận trọng đang phổ biến.

Phiên giảm điểm hôm nay tiếp tục cho tín hiệu kém tích cực về kỹ thuật. Chỉ số VN-Index thiết lập cột nến với bóng trên dài, chỉ số HNX-Index giảm điểm mạnh dần cho đến cuối phiên cho thấy áp lực cung đang chiếm ưu thế. Tương quan cung cầu như hiện tại ủng hộ thị trường tiếp tục xu hướng giảm điểm.

Ngưỡng hỗ trợ gần nhất của thị trường là khoảng 415-425 điểm đối với VN-Index; 70.5-71.5 điểm đối với HNX-Index, tương đương với mốc hỗ trợ 61.8% của dải Fibonacci.

Trong phiên giao dịch ngày thứ hai, 3-10, thị trường dự báo tiếp tục xu hướng giảm điểm. Thị trường có thể phục hồi kỹ thuật tại vùng hỗ trợ, sau nhiều phiên giảm điểm mạnh. Tuy nhiên, KLGD của thị trường tại vùng hỗ trợ sẽ là yếu tố quyết định xu hướng giao dịch tiếp nối. Trong trường hợp thanh khoản toàn thị trường tiếp tục ảm đạm, đà phục hồi khó có thể kéo dài trước áp lực cung.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.