Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26-9

Nên nắm giữ và chỉ tăng thêm trạng thái mua nếu HNX-Index xác nhận xu hướng tăng và cân nhắc bán ra giảm trạng thái cổ phiếu nếu HNX-Index đóng cửa dưới 74,1.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26-9 ảnh 1

Chứng khoán ACB-ACBS:
Xu hướng tăng điểm hiện hữu trên cả 2 sàn

Về mặt phân tích kỹ thuật, hiện tại, chỉ số VN-Index đang ở điểm giao giữa các đường xu hướng tăng, đường trung bình 20 ngày và Fibonacci 38,2%, nên thị trường có thể chứng kiến chỉ số này đi ngang hoặc tăng trở lại. Trên sàn phía bắc, chỉ số HNX-Index đang gần ngưỡng hỗ trợ 74 nên cũng có thể chứng kiến sóng tăng trong mấy phiên tới.

Chứng khoán VNDirect-VNDS:
Chỉ nên giải ngân một phần danh mục

Thị trường vẫn còn khá do dự và chúng tôi chờ đợi phiên giao dịch đầu tuần sau sẽ giải quyết trạng thái lưỡng lự này, khẳng định một xu hướng rõ ràng hơn. Kịch bản tích cực sẽ đến nếu chúng ta có phiên thứ 2 tăng điểm với lực cầu tốt, nếu không chúng ta vẫn sẽ phải đợi thị trường giảm về một mức sâu hơn nữa mới có thể bật lại.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng do nguy cơ bị ảnh hưởng của thị trường thế giới, việc giải ngân nếu có chỉ nên giải ngân 1 phần danh mục và chọn lọc cổ phiếu.

Chứng khoán Dầu khí-PSI:
Thị trường đang ở sóng điều chỉnh

Thị trường đã có tuần điều chỉnh thứ hai sau sóng tăng kéo dài 4 tuần liên tiếp. Các biến động xấu trên thị trường tài chính Hoa Kỳ và châu Âu, diễn biến giá vàng, cuộc tranh luận xoay quanh chính sách điều hành thị trường xăng dầu… là các yếu tố chính tác động tới thị trường trong tuần. Tâm lý quan ngại trên thị trường thế giới có khả năng là tác nhân dẫn tới việc NĐTNN bán ròng mạnh tuần qua.

Về mặt kỹ thuật, có khả năng thị trường đang ở sóng điều chỉnh (số hai theo lý thuyết sóng elliot). VN-Index có hỗ trợ mạnh ở 416 điểm còn HNX-Index ở mức 71 điểm. Thời gian điều chỉnh có thể kéo dài, thị trường thậm chí có thể chuyển sang trạng thái đi ngang. Chỉ số chỉ có thể phục hồi khi thanh khoản tăng mạnh trở lại (với mức khoảng trên 100 triệu đơn vị mỗi phiên).

Chứng khoán FPT-FPTS:
Thị trường chưa thể cắt nhịp điều chỉnh ngắn hạn

Tâm lý nhà đầu tư vẫn khá ổn định, sự thận trọng bao trùm và chưa có hiện tượng bán tháo xuất hiện. Tuy nhiên, bất chấp những yếu tố hỗ trợ gần đây, thị trường Việt Nam vẫn lao dốc cùng với đà suy giảm chung của thị trường chứng khoán thế giới cho thấy có sự liên quan nhất định giữa trong nước và thế giới. Trong khi sự bất ổn trên thị trường chứng khoán thế giới được dự báo sẽ vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro thì thị trường Việt Nam sẽ chưa thể sớm đạt được sự ổn định cẩn thiết cho một xu hướng hồi phục bền vững.

Hiện tại, nhịp điều chỉnh của VN-Index diễn ra với sự xuất hiện xen kẽ của những phiên phục hồi nhẹ đang đóng vài trò kiếm chế đà lao dốc của thị trường. Tuy nhiên, theo FPTS, thị trường sẽ chưa thể ngắt nhịp điều chỉnh ngắn hạn nếu dòng tiền vẫn tiếp tục đứng ngoài thị trường. Nhà đầu cơ ngắn hạn chưa nên thực hiện bắt đáy do rủi ro thị trường tiếp tục suy giảm vẫn ở mức cao.

Chứng khoán TP.HCM-HSC:
Mua tích lũy và không mua đuổi giá

HNX không vượt qua ngưỡng 75,5 nên kịch bản thị trường kết thúc đợt điều chỉnh với thanh khoản tăng điểm chưa xảy ra. HSC khuyến nghị nhà đầu tư mua tích lũy và không mua đuổi giá phiên thứ 2 và thứ 3 đầu tuần dựa trên quan điểm cho rằng vùng hỗ trợ 74,5 ban đầu sẽ được giữ.

Chiến lược hợp lý trong giai đoạn này là nắm giữ và chỉ tăng thêm trạng thái mua nếu HNX-Index xác nhận xu hướng tăng và cân nhắc bán ra giảm trạng thái cổ phiếu nếu HNX-Index đóng cửa dưới 74,1.

Về trung hạn, hệ thống xếp hạng của HSC đã chuyển từ trung tính sang tăng trưởng từ cuối tháng 8 và chưa cho tín hiệu tiêu cực cho thời điểm hiện tại.

(Bản tin các CTCK)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất