Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 26-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 26-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán Tp.HCM - HSC:
Kỳ ảm đạm nhất đã chấm dứt

“Thị trường tăng lại sau 2 phiên điều chỉnh và tâm lý chung trên thị trường rõ ràng đã lạc quan hơn. Những số liệu vĩ mô khả quan hơn được công bố cũng như những nhân tố ngắn hạn đã góp phần tạo nên tâm lý lạc quan trên thị trường. Việc giá vàng điều chỉnh mạnh (và có khả năng còn tiếp tục giảm) đã tạo ra sự bất ổn đối với loại tài sản này và một số nhà đầu tư đã chuyển từ vàng sang chứng khoán.

Thêm vào đó, giá vàng giảm còn làm giảm áp lực đối với tỷ giá và theo đó khiến USD kém hấp dẫn hơn với trai trò tài sản an toàn. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng đó là bức tranh thị trường đứng trên phương diện phân tích kỹ thuật - và nhiều cổ phiếu mà chúng tôi đã nhắc đến hôm qua - cho thấy khả năng bứt phá của giá - một mô hình phân tích kỹ thuật mà từ rất lâu chúng tôi mới có dịp thấy lại.

Tổng hợp tất cả các số liệu và chỉ báo, chúng tôi nhận thấy kịch bản khả dĩ nhất là thị trường sẽ bắt đầu tăng kể từ mốc hiện tại.

Thị trường vẫn ở mức rẻ nếu so với quá khứ cũng như so với các thị trường khác, do đó dù thế nào thì rủi ro thị trường tiếp tục giảm cũng không cao. Và trên thực tế, chúng tôi bắt đầu nhận thấy những dấu hiệu cho thấy lãi suất và lạm phát bắt đầu dịu xuống - mặc dù mức độ còn chưa mạnh - và điều này có thể là cú huých để các nhà đầu tư vốn trước đó rất bi quan nhận thấy rằng có lẽ thời kỳ ảm đạm cuối cùng sẽ chấm dứt. Và một khi tâm lý này trở nên phổ biến trong cộng đồng đầu tư, thì giá cổ phiếu có thể sẽ tăng đáng kể.

Do đó, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị khách hàng rằng thời kỳ ảm đạm nhất của thị trường có lẽ đã chấm dứt và nên mua vào có chọn lọc một số cổ phiếu”.

CTCP khoán Sài Gòn - SSI:
Nên chốt lời trong những phiên tăng điểm

"Cây nến ngày có dạng White Candle nằm gọn phía trong  thân nến giảm điểm dài ngày  24-8. Khối lượng giao dịch ở mức 22,94 triệu đơn vị, giảm 2,4 triệu đơn vị so với phiên trước đó. Như vậy khối lượng có xu hướng giảm nhẹ dần kể từ đỉnh ngắn hạn 406 điểm ngày 22-8.

Stochastic Oscillator sau khi cắt nhẹ xuống dưới mốc 80  tiếp tục giảm về vùng 73. Sự hồi phục phiên hôm nay chưa rõ ràng về xu thế, trong bốn đợt sóng tăng gần đây các chỉ báo chỉ ra là những tín hiệu phải thận trọng với giao dịch T+4.

Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có độ ngại rủi ro thấp có thể nắm giữ cổ phiếu và bán ra khi có tín hiệu phân phối. Nhà đầu tư thận trọng nên chốt lời an toàn dần trong những phiên tăng điểm".

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Sóng hồi vẫn còn

“Biến động thị trường trong phiên hôm nay có lúc khá xấu khi nhiều cổ phiếu hiện dư mua giá sàn, nhưng sự hồi phục cuối phiên vẫn giúp cho Index có 1 cây nến trắng. Như vậy sau 2 phiên điều chỉnh vào thứ 3 và thứ 4, thị trường đã thể hiện những tín hiệu tích cực trở lại cho thấy cửa tiếp tục tăng điểm đang lớn hơn.

Hầu hết các mã dẫn dắt thị trường đều trong trạng thái kỹ thuật khá tốt sẽ tạo nền tảng cho bước đi lên của thị trường. Điều chúng ta chờ đợi, là sự lan tỏa rộng hơn nữa tới các nhóm mã cổ phiếu khác thì nhịp sóng hồi này sẽ bền vững hơn.

Trạng thái kỹ thuật của thị trường cho thấy sóng hồi vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu cho đến khi đường kênh xu hướng bị phá vỡ. Việc tiếp tục mua vào nếu có nên cân nhắc đến rủi ro T+ và chỉ hướng đến các cổ phiếu thanh khoản tốt".

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Đà tăng khối lượng vẫn khá tích cực

“Phiên giao dịch ngày 25/8, nhóm nhà đầu tư nước ngoài giảm đáng kể lượng bán ở nhóm cổ phiếu blue-chip sàn HOSE và chuyển sang mua mạnh SSI. Động thái này góp phần củng cố lực cầu của nhà đầu tư nội, đẩy VN-Index tăng tích cực về cuối phiên. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy những gì đang diễn ra là chưa đủ để thuyết phục dòng tiền đã rút ra trong 2 phiên đầu tuần trở lại biểu hiện ở việc thiếu vắng lệnh mua của những nhóm nhà đầu tư đủ sức giữ nhịp thị trường.

BVSC tiếp tục kỳ vọng thị trường sẽ diễn biến tích cực trong phiên giao dịch cuối tuần bởi đà tăng khối lượng vẫn khá tích cực với cả 2 sàn. Hơn nữa, những yếu tố kỹ thuật vẫn hỗ trợ cho quan điểm sóng tăng ngắn hạn của chúng tôi”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Không nên mua ở thời điểm hiện tại

“Nhìn chung, tín hiệu cho xu hướng hồi phục tiếp theo của thị trường vẫn chưa thể được nhìn nhận sau phiên giao dịch hôm nay. Tâm lý nhà đầu tư chưa có sự ổn định cần thiết, trong khi đà phục hồi của thị trường phụ thuộc chủ yếu từ “sức kéo” của nhóm cổ phiếu chủ chốt. Bên cạnh đó, mặc dù giá vàng đang có xu hướng giảm song sức cầu vào kênh đầu tư vàng vẫn tiếp tục được duy trì và có xu hướng gia tăng.

Với tâm lý đầu cơ truyền thống, nhiều khả năng dòng tiền nằm ngoài thị trường đang có xu hướng chuyển dần sang kênh đầu tư vàng hơn là chứng khoán. Do đó, sự thiếu hụt dòng tiền hỗ trợ sẽ là trở ngại lớn cho đà phục hồi của VN-Index trong những phiên giao dịch tiếp theo. Nhà đầu tư lướt sóng ngắn hạn không nên mua vào ở thời điểm hiện tại”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Nếu đà tăng tiếp tục, có thể giải ngân một phần

“Số mã giữ được giá trở lên hôm nay chiếm phần áp đảo so với tổng số mã giảm giá. Sự tăng giá chuyển dịch một số mã tăng trưởng ổn định hoặc tăng ít trong thời gian qua, đồng thời các mã đầu cơ tăng nóng đã hạ bớt nhiệt và chủ yếu được giữ ở mức giá tham chiếu.

Về mặt kỹ thuật, HNX-Index tiếp tục tạo một vùng dao động hẹp khoảng từ 68.5-70 điểm. Đây là nền tảng tăng giá thứ 3 đối với HNX-Index.Dự đoán xu hướng đi ngang sẽ tiếp diễn trong một số phiên tới, và chỉ thay đổi được vị thế này khi có 1 phiên tăng hoặc giảm mạnh, kèm khối lượng gia tăng.

Như chúng tôi đã đề cập phiên hôm qua, sự cơ cấu vào những mã đã điều chỉnh quá 1/3 lợi nhuận đạt được trong đợt sóng ngắn hạn đang diễn ra, đồng thời tiếp tục giữ những mã vẫn có sự tăng trưởng tốt. Nếu HNX-Index tiếp tục giữ được đà tăng giá thì có thể giải ngân từng phần theo biến động thị trường”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

Vốn ngoại quay lại, nhưng đi đường vòng

(ĐTTCO)-Ở thời điểm hiện tại, rất khó để đưa ra nhận định chính xác thời điểm vốn ngoại quay trở lại với thị trường. Tuy nhiên có điều gần như chắc chắn, nếu khối ngoại quay lại các quỹ ETF sẽ là lựa chọn hàng đầu của dòng vốn này.