Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 25-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Nếu tăng điểm thì nên nắm giữ cổ phiếu

“Phiên 24-8 được coi là phiên điều chỉnh thứ 2 của hầu hết các cổ phiếu dẫn dắt thị trường sau chuỗi tăng 4, 5 phiên liên tiếp trước đó. Xét trên đồ thị HNX-Index, đường kênh xu hướng mà chúng tôi nhắc đến trong bản tin trước vẫn được bảo vệ, vì vậy khả năng tăng điểm của thị trường vẫn còn.

Nếu phiên ngày 25-8 thị trường tăng điểm, nhà đầu tư tiếp tục nắm giữ cổ phiếu. Trong trường hợp giảm điểm, cơ hội thoát bớt trạng thái vẫn còn khi thị trường hồi lại vào phiên thứ 6 hoặc thứ 2”.

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Có thể sẽ giằng co

“Tổng cục Thống kê vừa công bố chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 với mức tăng 0,93% so với tháng 7. Con số này nằm trong dự đoán của nhiều nhà đầu tư do tháng 8 có Trung thu và rằm tháng 7 âm lịch nên giá lương thực, thực phẩm không thể hạ nhiệt. Tuy nhiên, mức tăng này vẫn khá lớn so với mức tăng 0,68% của Tp.HCM, có thể là nguyên nhân khiến giới đầu tư thất vọng, đẩy thị trường chứng khoán xuống.

Ở một khía cạnh khác, việc chỉ số CPI hạ nhiệt có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho cam kết hạ lãi suất cho vay xuống mức 17-19% của tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình. Dù vậy, một hai tháng hạ nhiệt chưa thể thay đổi lạm phát kì vọng đang ở mức cao. Do đó, chúng tôi cho rằng, các chính sách mới, nếu có, có thể sẽ chỉ nới lỏng rất ít so với hiện tại.

Về mặt kỹ thuật, thị trường chứng khoán có thể sẽ giằng co trong vài phiên tới nhưng chúng tôi tiếp tục duy trì quan điểm tích cực trong ngắn hạn. Tuy nhiên, tình hình sẽ khác nếu thị trường chứng khoán giảm sâu hơn và quay về mức đáy trước đó, VN-Index là 480 và HNX-Index là 66. Chiến lược ngắn hạn, cắt lỗ nhỏ, chốt lời sớm nên tiếp tục được áp dụng”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Khả năng còn một nhịp tăng trước khi điều chỉnh

“Phiên điều chỉnh thứ 2 càng củng cố nhận định khả năng tăng mạnh khó xảy ra. Rủi ro T+4 của thị trường chứng khoán Việt Nam không ủng hộ xu hướng tăng không mạnh bởi nhà đầu tư ngại tham gia ngay cả khi nhận định có thể có lợi nhuận . Khối lượng lớn là dấu hiệu không tốt trong một đợt tăng tốc độ chậm bởi dòng tiền bị tiêu hao mạnh liên tục, không có điều kiện tích tụ, khiến khả năng đột phá sau đó không cao. Bên cạnh đó là ngưỡng cản khá mạnh của HNX-Index khoảng 72 điểm.

Dù vậy, các vấn đề đó mới cho thấy lợi nhuận kì vọng không lớn, khả năng thị trường sớm trở lại xu hướng giảm vẫn chưa rõ ràng. Không loại trừ khả năng thị trường còn một nhịp tăng nữa trước khi điều chỉnh mạnh. Trong trường hợp đó, chúng tôi cho rằng lựa chọn bán sẽ có lợi thế đáng kể”.

CTCP Chứng khoán Woori CBV:
Cơ cấu lại danh mục đầu tư

“Đây là phiên thứ 2 điều chỉnh đối với sàn HNX. Đường giá đã sắp tiếp giáp một nền tạo đà tăng giá trước đó hình thành bởi 2 cây nến có độ dài xấp xỉ nhau. Do đó, có thể coi đây là ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn đối với chỉ số HNX-index lúc này. Nếu như sau khi tiếp giáp giá tăng trở lại thì xu hướng cũ vẫn tiếp tục, và ngược lại. Ngưỡng hỗ trợ sâu hơn ở đáy cũ khoảng mức 65,5 điểm.

Hiện tại nên cơ cấu lại danh mục đầu tư theo hướng bán những mã đã điều chỉnh quá 1/3 mức lợi nhuận trước đó, và tiếp tục giữ những mã còn lại. Nếu thị trường tiếp tục đà hồi phục có thể cơ cấu lại những mã có sức bật tốt hơn, đồng thời cũng đề phòng thị trường có diễn biến tiêu cực như giai đoạn trước”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Nhiều khả năng VN-Index lình xình trở lại

“Mặc dù thị trường vẫn được hỗ trợ bởi những thông tin khá tích cực nhưng dòng tiền vào thị trường chưa có sự cải thiện thực sự. Giao dịch sôi động trong những phiên vừa qua chủ yếu xuất phát từ nguồn vốn đầu cơ và hoạt động cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư. Theo đó, đà tăng điểm của thị trường không thực sự bền vững.

Mặt khác, diễn biến của giá vàng cũng như bất ổn của thị trường chứng khoán thế giới được dự báo chưa thể sớm có sự ổn định trở lại. Bởi vậy, với tâm lý đầu cơ ngắn hạn chiếm đa số thì khả năng phục hồi của thị trường vẫn khá mong manh. Nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ quay trở lại xu hướng lình xình, giằng co trong biên độ hẹp trước khi hội tụ đủ yếu tố để hình thành xu thế mới ổn định hơn”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

Coteccons nhiều khả năng bị loại khỏi rổ danh mục ETF VFMVN30

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, ETF VFMVN30, quỹ ETF xây dựng danh mục dựa trên chỉ số tham chiếu VN30, sẽ có kỳ tái cơ cấu (review) quý II-2020 vào ngày 31-7. Trong đợt review này, nhiều khả năng CTD (Coteccons) sẽ bị loại khỏi rổ danh mục.