Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24-8

Giới thiệu nhận định của một số công ty chứng khoán về khả năng diễn biến thị trường ngày 24-8. Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24-8 ảnh 1

CTCP Chứng khoán ACB - ACBS:
Niềm tin nhà đầu tư đang trở lại

“Áp lực chốt lời của thị trường đã tăng lên mạnh mẽ. Nhưng, dòng tiền tiếp tục được đưa vào những cổ phiếu có tính đầu cơ cao. Điều này lại cho thấy sự thiếu bền vững trong đợt tăng điểm này của thị trường nếu không tiếp tục nhận được thông tin hỗ trợ.

Về tình hình kinh tế vĩ mô, ước tính nhập siêu tháng 8 là 800 triệu USD. So với những tháng đầu năm nhập siêu đã giảm khá mạnh. Tuy nhiên, việc giảm nhập siêu này là do xuất khẩu vàng và dầu thô tăng. Trong những tháng tới nhập siêu có thể lớn hơn do quay lại nhập khẩu vàng. Điều này cho thấy áp lực mất giá của tiền đồng có thể tăng dần trong những tháng tới.

Về lãi suất bắt đầu xuất hiện một vài tín hiệu tích cực khi một số ngân hàng hạ lãi suất huy động và cho vay và các đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ trong thời gian gần đây cũng có tỷ lệ thành công cao với lãi suất thấp.

Một điểm sáng khác trong phiên là nhà đầu tư nước ngoài đã quay lại mua ròng 34 tỷ đồng trên toàn thị trường, sau khi bán ròng 2 phiên trước đó. Cổ phiếu SSI, STB, KDC, MSN được khối ngoại mua vào khá mạnh

Như vậy, áp lực chốt lời cùng với những yếu tố chưa thực sự bền vững đã làm cho thị trường có một phiên điều chỉnh. Tuy nhiên, nhìn ở một xu thế lớn hơn thì thị trường vẫn thể hiện được các yếu tố tích cực bởi thông tin vĩ mô hỗ trợ và niềm tin nhà đầu tư đang trở lại”.

CTCP Chứng khoán VNDirect:
Cơ hội tăng điểm vẫn còn

“Phiên hôm nay thị trường giảm điểm do hàng loạt các cổ phiếu sau khi tăng mạnh 4, 5 phiên liên tiếp đều bước vào điều chỉnh. Thêm vào đó là việc Index cham vào dải Bollinger nên sự điều chỉnh xảy ra là hợp lý. Một cây nến đen chỉ bằng 1/3 so với cây nến trắng ngày hôm qua trên đồ thị HNX chưa đáng lo ngại. Kênh xu hướng vẫn được bảo toàn.

Khối lượng giao dịch tăng vọt đạt gần 50 triệu trên HNX có thể gây ra mối quan ngại về hiện tượng phân phối đỉnh ngắn hạn, tuy vậy chúng tôi cũng lưu ý rằng giai đoạn tháng 6 hay tháng 11/2010 cũng đã có những phiên tương tự nhưng sau đó thị trường vẫn lên. Khối lượng giao dịch tăng thể hiện dòng tiền vào thị trường và khi đường giá vẫn bảo vệ được kênh xu hướng thì cơ hội tăng điểm vẫn còn.

Cơ hội tăng điểm của thị trường vẫn còn, nhà đầu tư tiếp tục giữ cổ phiếu nếu đường giá vẫn chưa rơi xuống đường kênh xu thế”.

CTCP Chứng khoán FPT - FPTS:
Xu hướng phục hồi sẽ phụ thuộc vào giá vàng

“Có thể thấy thị trường đang diễn ra sự giằng co về xu hướng. Sức tăng của thị trường đang được khơi dậy và nâng đỡ bởi kỳ vọng vào khả năng kiềm chế lạm phát và giải pháp điều chỉnh lãi suất, điều hành tỷ giá của cơ quan quản lý nhà nước. Ngoài ra, còn phải kể đến hoạt động cơ cấu lại danh mục của nhà đầu tư cũng góp phần đẩy thanh khoản thị trường lên mức cao trong vòng hai tháng qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những chuyển biến tích cực của thị trường chứng khoán thì diễn biến leo thang của giá vàng trong gần một tháng qua cũng đang đè nặng lên tâm lý đầu tư. Những tín hiệu cho khả năng phục hồi bền vững của thị trường chứng khoán vẫn tỏ ra khá mờ nhạt trong khi kênh đầu tư vàng lại trở lên hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư khiến cho dòng tiền đang đứng ngoài thị trường vẫn trong trạng thái do dự, thăm dò.

Theo chúng tôi, xu hướng của thị trường trong ngắn hạn sẽ phụ thuộc vào kênh đầu tư nào mang lại kỳ vọng lợi nhuận cao hơn cho giới đầu tư. Xu hướng phục hồi ngắn hạn của thị trường sẽ khó có thể tiếp tục nếu diễn biến giá vàng tiếp tục duy trì như trong hai tuần gần đây”.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt - BVSC:
Khả năng đi tiếp vẫn còn

“Mặc dù gặp phải áp lực chốt lời khá mạnh, giá cổ phiếu trong phiên sáng nay nhìn chung không sụt giảm theo chiều hướng tiêu cực. Hiện tượng chốt lời diễn ra một cách “có trật tự” và không có bán tháo trong khi lực cầu vẫn được duy trì khá tốt đặc biệt ở các vùng giá quanh tham chiếu.

Dù chưa lạc quan với xu hướng trung hạn của thị trường nhưng BVSC cho rằng, khả năng đi tiếp trong ngắn hạn của thị trường vẫn còn. Nếu trong các phiên điều chỉnh, khối lượng giao dịch rơi xuống mức thấp thì dòng tiền vẫn sẽ ở lại với thị trường.

Xu hướng ngắn hạn sẽ gặp phải kháng cự thật sự mạnh nếu xuất hiện một phiên phân phối với khối lượng xấp xỉ hoặc trên 70 triệu đơn vị cổ phiếu khớp lệnh bên sàn HNX”.

CTCP Chứng khoán BIDV - BSC:
Xu hướng đi ngang trong vài phiên tới

“Với khả năng tăng mạnh hạn chế, các phiên điều chỉnh xen kẽ là điều bình thường, chưa phải tín hiệu tiêu cực. Chúng tôi cho rằng xu hướng tăng ngắn hạn mới hình thành chưa kết thúc, dù khối lượng giao dịch khá lớn, bởi phiên điều chỉnh đã diễn ra khá sớm. Điều này giúp lượng bán không bị tích tụ và lực cầu không bị gián đoạn.

VN-Index loại trừ một số cổ phiếu chiếm tỉ trọng lớn hầu như không thay đổi. Ít nhất thị trường cũng giữ được xu hướng đi ngang trong một vài phiên tới. Với một đợt tăng không mạnh, việc lựa chọn mức giá và mã cổ phiếu cụ thể sẽ đóng vai trò quan trọng. Trong những đợt hồi phục chưa rõ ràng như hiện nay, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên quan tâm những mã có thanh khoản tốt”.

CTCP Chứng khoán Sài Gòn - SSI:
Sẽ giằng co quyết liệt

“Giá vàng tiếp tục tăng khiến các nhà đầu tư thận trọng giảm lượng mua vào ở vùng giá cao, trong khi đó lượng nhà đầu tư đã mua ở giá thấp tạm chốt lời phần lợi nhuận gia tăng khá nhanh.

Cây nến ngày có dạng Black Candle, khối lượng giao dịch ở mức 25,5 triệu đơn vị, giảm 8,7% so với phiên đầu tuần.

Mặc dù hiệu chỉnh nhưng VN-Index vẫn nằm trong xu hướng phục hồi và xu hướng tăng chỉ kết thúc khi vùng hình thành sóng hồi phục 390- 393 điểm bị phá vỡ. Việc bán ra của các nhà đầu tư mua được giá thấp cũng làm giảm áp lực tiết cung cho thị trường sau những phiên tăng khá mạnh.

Chúng tôi cho rằng cung cầu sẽ giằng co quyết liệt vào phiên giao dịch ngày mai để kiểm định lại mốc hỗ trợ tâm lý 400 điểm một lần nữa”.

(VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

Những cổ phiếu một thời…: JVC - Từ huy hoàng đến bĩ cực

(ĐTTCO) - Thời kỳ huy hoàng, CTCP Thiết bị y tế Việt Nhật (JVC) là doanh nghiệp đứng đầu về lĩnh vực cung cấp thiết bị chuẩn đoán hình ảnh y tế. Tuy nhiên, sự cố liên quan đến Chủ tịch HĐQT đã đẩy JVC lao dốc không phanh, từ hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến giá CP.